วันพฤหัสบดี ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 09:56 น.

ภูมิภาค

ตรังพบติดเชื้อโควิดเพิ่มอีก 13 ราย จาก 3 คลัสเตอร์ ยอดสะสม 197 ราย

วันจันทร์ ที่ 03 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 20.03 น.
เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 3 พ.ค. ที่ศูนย์แถลงข่าว  ศาลากลางจังหวัดตรัง นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง พร้อมด้วย นายแพทย์บรรเจิด สุขพิพัฒน์ปานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง นายแพทย์ตุลกานต์ มักคุ้น นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ รพ.ตรัง ในฐานะโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา  2019 จ.ตรัง แพทย์หญิงทิพย์ลดา บุญชัย นายแพทย์ชำนาญการ โรงพยาบาลตรัง ในฐานะรองโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จ.ตรัง พล.ต.ต.สันทัด วินสน ผบก.ภ.จว.ตรัง ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด19
 
สำหรับวันนี้ (3 พฤษภาคม 2564) จังหวัดตรัง พบผู้ติดเชื้อโควิด -19 รายใหม่ จำนวน  13  ราย รวมมีผู้ติดเชื้อสะสมในพื้นที่จังหวัดตรัง สำหรับการระบาดรอบเดือนเมษายน 2564 จำนวน 197 ราย โดยรายละเอียดของผู้ป่วยทั้ง 13 รายของวันนี้  แยกเป็น 3 คลัสเตอร์ ประกอบด้วย ผู้ป่วยในอำเภอรัษฎา 7 ราย จากคลัสเตอร์บุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลรัษฎา(บุคลากรทางการแพทย์ 6 และนักเรียนในครอบครัวของบุคลากรทางการแพทย์ รพ.รัษฎา 1 ) อำเภอเมือง 4 ราย ( เป็นผู้ติดเชื้อที่มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยยืนยันในอำเภอรัษฎา , เดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร ) และอำเภอนาโยง 2 ราย ( เป็นผู้ป่วยที่สัมผัสผู้ติดเชื้อยืนยันคลัสเตอร์ตำบลบ่อน้ำร้อน อำเภอกันตัง 1 ราย และเป็นผู้ป่วยที่สัมผัสผู้ติดเชื้อยืนยันคลัสเตอร์ตำบลนาข้าวเสีย อำเภอนาโยง 1 ราย)
 
ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวว่า ทางตนและนายแพทย์สาธารสุขตรังรวมทั้งทีมแพทย์ลงพื้นที่วิเคราะห์ในการแก้ปัญหาการระบาดของโรค โดยให้ฝ่ายปกครองในพื้นที่จัดตั้งจุดคัดกรองในพื้นที่ที่มีการระบาดสูง ทั้งนี้จะคลีนและเคลียร์พื้นที่ทั้งหมด พร้อมตรวจเชิงลึกลงสู่หมู่บ้าน แล้วนำกลุ่มเสี่ยงเข้ามาสวอป ทั้งหมด โดยพื้นที่หมู่ที่ 4,7,9,ตำบลบ่อน้ำร้อน ที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด จะลงมือคลีนและเคลียร์ให้เร็วที่สุด 
  
ขณะที่นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง กล่าวว่า  ทาง สาธารณสุขเขต 12 สงขลาได้ลงพื้นที่วางแผนวิเคราะห์การแก้ปัญหา เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลรัษฎาจำนวน 150 คน พบติดเชื้อ 44 คน มีบางคนยังไม่ สวอป บางคน สวอป แล้วไม่พบเชื้อ  ทั้งนี้ได้วิเคราะห์และประเมินว่าโรงพยาบาลรัษฎาต้องปิดหยุดให้บริการโดยสิ้นเชิง  โดยบุคลากรที่พบเชื้อทั้งหมด ส่งโรงพยาบาลสนามจังหวัดตรัง ในจำนวนนั้นมีแพทย์ติดเชื้อ 1 ราย  ซึ่งเจ้าหน้าที่ทั้งหมดเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ได้กักตัวอยู่อาคารพิเศษ รพ.รัษฎา แฟลต บ้านพัก ส่วนหนึ่งส่งเข้า LQ  ร.ร.ธรรมรินทร์ ส่วนกลุ่มผู้ป่วยในวันที่ 29-27 เมษายน ต้องนัดมา สวอป ทั้งหมด กลุ่มผู้ป่วยนอก ทันตกรรม กลุ่มมีความเสี่ยงต่ำ หากมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่งต้องมา สวอป ส่วนผู้ป่วยติดเตียง ให้ รพ.ห้วยยอดมารับหน้าที่เข้าไปดูแลแทน ถึงแม้ว่าบุคลากรทางการแพทย์ได้ลดลง แต่ทางสาธารณสุขได้กระจายเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลต่าง ๆ ลงไปช่วยเหลือ ซึ่งมีความเชื่อมั่นว่าจังหวัดตรังยังเอาอยู่.

หน้าแรก » ภูมิภาค