วันอาทิตย์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 22:53 น.

ภูมิภาค

ญาติร้องขอความเป็นธรรม หลังหนุ่มอบต.ขับรถชนลุงดับ

วันพุธ ที่ 05 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 12.51 น.

เมื่อวันที่ 5 พ.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สืบเนื่องเมื่อวันที่ 23 เม.ย.2564 นายสุเมธ ละลี พนักงานขับรถยนต์องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านขาม ขับรถยนต์กระบะยี่ห้อ chevrolet สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน กข 3304 เฉี่ยวชน นายบุญสนอง กัปโก อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 72 หมู่ที่ 10 ต.บ้านขาม อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู ได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา และทางญาติติดใจการเสียชีวิตกลัวจะไม่ได้รับความเป็นธรรม มีข้อพิรุธหลายอย่างหลังจากเกิดเหตุ ได้มีการเคลื่อนย้ายรถทั้งสองฝ่าย โดยไม่รอเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ มีการนำรถจักรยานยนต์สีดำ ที่นายบุญสนอง กัปโก ขับขี่มายกขึ้นรถและนำไปจอดไว้ที่องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านขาม และมีข้อสงสัยว่ารถหลวงคันดังกล่าวมีการต่อภาษี และ พรบ.ประจำปีหรือไม่ โดยต่อมาทางญาติคือนายสัณฑ์ภพ กัปโก ได้ทำหนังสือร้องขอความเป็นธรรมไปที่ นางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ผ่านศูนย์ดำรงธรรม ต่อมาผู้ว่าราชการจังหวัดฯได้สั่งการให้ นายประยูร อรัญรุท นายอำเภอเมืองหนองบัวลำภู ตรวจสอบข้อเท็จและรายงานโดยด่วนเพราะเป็นคดีที่ได้รับความสนใจจากพี่น้องประชาชน

 


 

ต่อมาทางนายชัยโย ตรีวิเศษ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านขาม ได้ทำหนังสือชี้แจ้ง มาที่ที่ว่าการอำเภอเมืองหนองบัวลำภู จากนั้นนายประยูร อรัญรุท นายอำเภอเมืองหนองบัวลำภู ได้สรุปการตรวจสอบข้อเท็จต่อ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ชี้แจ้งกรณีรถยนต์ส่วนราชการเกิดอุบัติเหตุชนคนเสียชีวิต ตามที่องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านขาม ได้มีข่าวในเฟสบุ๊ค ที่นี่เมืองหนองบัวลำภู กรณีรถยนต์ส่วนราชการเกิดอุบัติเหตุชนคนเสียชีวิต และมีการเคลื่อนย้ายรถไปจอด ณ.ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านขาม นั้นองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านขาม ขอเรียนชี้แจ้งรายละเอียดดังกล่าวว่า เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2564 เวลาประมาณ 14.30 น.นายสุเมธ ละลี ตำแหน่งพนักงานขับรถยนต์ ได้รับมอบหมายให้เดินทางไปส่งเอกสารที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาหนองบัวลำภู เมื่อถึงบ้านวังน้ำขาว ตำบลหนองบัว อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู นายสุเมธ ละลี ได้เกิดอุบัติเหตุชนกับรถจักรยานยนต์ โดยนายบุญสนอง กัปโก เป็นคนขับรถจักรยานยนต์ได้รับบาดเจ็บ และได้นำส่งโรงพยาบาลหนองบัวลำภู และนายบุญสนอง กัปโก ได้เสียชีวิตในเวลาต่อมาองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านขาม จึงขอชี้แจงรายละเอียดดังต่อไปนี้

 

1.กรณีเคลื่อนย้ายรถออกจากที่เกิดเหตุ เนื่องจากขณะเกิดเหตุ นายบุญสนอง กัปโก ได้รับบาดเจ็บยังไม่มีการเสียชีวิต ถูกนำส่งโรงพยาบาลหนองบัวลำภู และนายสุเมธ ละสี ได้โทรแจ้งตำรวจและหน่วยแพทย์ฉุกเฉินโรงพยาบาลหนองบัวลำภูแล้วประกอบกับนายสุเมธ ละลี กับญาติผู้เสียชีวิต (นายไกรรุ่งรัตน์ กัปโก) เป็นเพื่อนร่วมงานกัน คิดว่าจะไกล่เกลี่ยกันได้และคิดว่าคู่กรณีได้รับบาดเจ็บ ซึ่งในขณะนั้นรถยนต์และจักรยานยนต์ดังกล่าวกีดขวางจราจร อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำขึ้นอีก จึงได้เคลื่อนย้ายรถออกจากที่เกิดเหตุ ไปยังที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านขาม ก่อนเคลื่อนย้ายได้ทำการถ่ายภาพอย่างละเอียด ต่อมานายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านขาม ทราบเรื่องได้มีคำสั่งให้นายสุเมธ ละลี นำรถไปสถานีตำรวจภูธรเมืองหนองบัวลำภู

 


2.กรณีรถยนต์ส่วนราชการไม่มี พ.ร.บ.รถยนต์ -ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ.2535 หมวด 1 การประกันความเสียหาย มาตรา 8 รถดังต่อไปนี้ไม่ต้องจัดให้มีการประกันความเสียหายตามมาตรา 7 (3) รถของกระทรวง ทบวง กรม เทศบาล องค์การบริหารส่วนจังหวัด สุขาภิบาล กรุงเทพมหานคร เมืองพัทยา และราชการส่วนท้องถิ่นที่เรียกชื่อ อย่างอื่น และรถยนต์ทหารตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ทหาร - ระเบียบกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วยค่าใช้จ่ายในการจัดทำประกันภัยทรัพย์ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ.2562 ข้อ 5 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอาจจัดให้มีการทำประกันภัยทรัพย์สินตามความจำเป็นและเหมาะสม โดยคำนึงถึงสถานะทางการคลังและการจัดทำบริการสาธารณะตามอำนาจหน้าที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นสำคัญ


3.หลังจากเกิดเหตุดังกล่าวองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านขาม ได้ร่วมเป็นเจ้าภาพการสวดอภิธรรมศพนายบุญสนอง กัปโก ในวันที่ 24 เมษายน 2564 ณ บ้านเลขที่ 32 บ้านศรีมงคล หมู่ที่ 10  ตำบลบ้านขาม อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำฎ และร่วมงานฌาปนกิจศพในวันที่ 25 เมษายน 2564 ณ.วัดป่าศรีสว่างบ้านขาม


4.ในวันที่ 28 เมษายน 2564  เวลา 10.00 น.ณ ห้องประชุมสภาองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านขาม ศูนย์ยุติธรมชุมชนตำบลบ้านขามได้มีการนัดไกล่เกลี่ยระหว่างนายสุเมธ ละลี กับญาติผู้เสียชีวิต โดยมี ผู้บริหาร หัวหน้าส่วนราชการ สังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านขาม กำนันตำบลบ้านขาม ผู้ใหญ่บ้านในเขตพื้นที่ตำบลบ้านขาม ร่วมการไกล่เกลี่ยดังกล่าว โดยมีการทำบันทึกข้อตกลงรายละเอียด