วันอังคาร ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 10:03 น.

ภูมิภาค

เศร้า! กวางป่าถูกยิงตายริมลำห้วย

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564, 05.43 น.

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. นายสมนึก ชุมเกตุ หรือใหญ่นึก ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 3 ต.ในเตา อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ว่า พบกวางป่าขนาดใหญ่นอนเสียชีวิตอยู่ภายในป่า บริเวณพื้นที่หมู่ 3 บ้านวังกลั้ง ต.เขาไพร อ.รัษฎา จ.ตรัง จึงได้ประสาน นายจิรศักดิ์ ยังสุวรรณ์ หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า หน่วยที่ ขป.5 (บ้านในเตา) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าเดินทางเข้าไปตรวจสอบ

 


ที่เกิดเหตุต้องเดินทางจากหน่วยพิทักษ์ป่าไปกว่า 20 กม. สลับกับการนั่งรถ และเดินเท้า ซึ่งเป็นพื้นที่หุบเขาสูงชันตลอดทาง ถนนทางเข้าเป็นไปด้วยความยากลำบาก ใต้ต้นไม้ขนาดใหญ่ติดกับลำห้วยวังกลั้ง ในเขตอุทยานเขาปู่-เขาย่า  พบซากของกวางป่า หรือกวางม้า เพศผู้ อายุประมาณ 4-6 ปี น้ำหนัก 200 กก. ตรวจสอบพบบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืนชนิดลูกซองยาว กระสุนขนาดเบอร์ 12 จำนวน 4 นัด หัวกระสุนเจาะเข้าบริเวณ หน้าอก 2 นัด ขาหน้า 1 นัด และชายโครงซ้าย 1 นัด จนทำให้เลือดไหลเจิ่งนองออกมา นอกจากนี้บริเวณโดยรอบพบมีหยดเลือดของกวางหยดออกมาจากป่าเป็นทางยาว

 

ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะนำร่างกลับมายังที่ทำการหน่วยพิทักษ์ป่าฯพร้อมประสานตำรวจ สภ.รัษฏา เข้ามาตรวจสอบในเวลา และทำการขุดหลุมด้วยรถแบคโฮ ฝังกวางป่าตัวดังกล่าวบริเวณหน้าหน่วยพิทักษ์ป่า ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของเจ้าหน้าที่และชาวบ้าน สำหรับ กวางป่า หรือกวางม้า เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองของประเทศไทย สหภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์ (IUCN) จัดให้กวางป่าอยู่ในระดับ เสี่ยงสูญพันธุ์ (VU)

 


จากการสอบถาม นายเอื้อน เกื้อลาว อายุ 54 ปี พนักงานราชการหน่วยพิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า หน่วยที่ ขป.5 (บ้านในเตา) เล่าว่า เหตุการณ์ในครั้งนี้คาดว่าผู้ก่อเหตุน่าจะลงมือยิงเมื่อช่วงย่ำรุ่ง แต่ปรากฏว่ากวางไม่ได้สิ้นใจในทันที จึงได้วิ่งหนีเตลิด และได้พยายามวิ่งหาแหล่งน้ำ ตามสัญชาตญาณของสัตว์เพื่อเอาตัวรอด ก่อนจะมาสิ้นใจริมห้วย ต่อมาในช่วงเช้าชาวบ้านได้พบรอยเลือดหยดเป็นทางยาวจากป่าทึบ ไปจนถึงริมห้วย ก่อนที่จะเดินตามรอยเลือดไป และได้พบเห็นกวางสิ้นใจแล้ว จึงได้แจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านเข้ามาตรวจสอบ โดยตนยังมองไม่ออกว่าในครั้งนี้เจตนาเพื่ออะไร เพราะพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตป่าเขาที่อยู่ติดต่อกับ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช และ อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง ซึ่งมีกวางป่า หรือกวางม้า อยู่อาศัยกว่า 30 ตัว โดยอยู่อาศัยเป็นฝูง และคาดว่าน่าจะมากที่สุดในภาคใต้ ส่วนใหญ่จะพบได้มากที่เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา ที่ผ่านมาตนทำงานมาหลายปี เคยมีการล่าสัตว์ป่า เช่นกวางลักษณะนี้เมื่อ พ.ศ.2546 หรือเกือบ 20 ปีที่แล้วแค่ครั้งเดียว ก่อนจะมาเกิดเหตุในครั้งนี้ ทำให้ตนในฐานะเจ้าหน้าที่รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก ที่ไม่สามารถปกป้องไว้ได้

 

    

“ในส่วนของการทำงาน ภายในหน่วยพิทักษ์ป่ามีเจ้าหน้าที่เพียงแค่ 9 นาย ต้องดูแลและรับผิดชอบดูแลผืนป่ากว่า 6-7 หมื่นไร่ ยอมรับว่าการดูแลและปกป้องผืนกว่าไม่ทั่วถึง ตนและทีมงานต้องเข้านอนภายในป่าอย่างตลอด แต่บางครั้งผู้ก่อเหตุมีจำนวนที่มากกว่า เราทำการลาดตระเวนอยู่อีกฝั่ง แต่ผู้ก่อเหตุอยู่อีกฝั่ง จึงเป็นอะไรที่ยากมา แต่เราผู้ทำงานระดับปฎิบัติงานยอมรับว่าทำงานอย่างเต็มที่ตลอดชีวิตที่ผ่านมา”