ภูมิภาค
เที่ยวหมู่บ้านอะโวคาโดภูเรือ ชมชิมสอยเองชั่งเอง กินเองได้แบบชิว ๆ
วันพุธ ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 10.46 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

บ้านห้วยลาด ก่อตั้งขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ.2471 โดยมีนายนวล ศรีชมษร พร้อมด้วยครอบครัวนายอินทร์ สิงหะเดช และเพื่อนบ้านอีก 5 ครัวเรือน ได้พากันอพยพมาจากบ้านเหล่ากอหก (บ้านหนองบงปัจจุบัน) มาตั้งบ้านเรือนอยู่บนภูสามง่า อีก 2 ปีต่อมาก็ได้มีครอบครัวของนายจัน ศรีบุรินทร์ และคนอื่น ๆได้ย้ายมาจากบ้านบวมเลา (บนภูคั่ง) ปัจจุบันมีจำนวนประชากร รวม 519 คน หรือ จำนวนครัวเรือน 189 ครัวเรือน มีกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านห้วยลาด 2 กลุ่มคือ 1. กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกาแฟบ้านห้วยลาด 2. กลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ห้วยลาด
.jpg)
วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์หมู่บ้านอะโวคาโด (บ้านห้วยลาด) หมู่ที่ 3 ตำบลสานตม อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย ในฟมู่บ้านนี้ มีการปลูก อะโวคาโด (Avocado)” มาแล้ว 93 ปี หรือประมาณ 5000 ต้น ทุกพื้นที่ หัวไร่ปลายสวน ถนนเข้า ออกหมู่บ้าน ไปไหนก็มีแต่อะโวคาโด เต็มไปหมด ปัจจุบัน เป็นอีกหนึ่งพืชเศรษฐกิจทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจของอำเภอภูเรือ สามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกร เป็นอย่างดี ซึ่งปัจจุบันมีกระแสความต้องการของตลาดเพิ่มมากขึ้นจากกลุ่มผู้รักสุขภาพและความงาม อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง นอกจากนี้ ยังสามารถเจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ที่มีสภาพดินอุดมสมบูรณ์ เนื้อดินลึก และน้ำไม่ท่วม
.jpg)
นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวได้ โดยเข้าร่วมกิจกรรม นั่งรถแต๊ก ๆ นำเที่ยวชุมชน ไปยังแปลงอะโวคาโด และไม้ผลท้ายหมู่บ้าน ซึ่งเป็นสวนผลไม้เกษตรอินทรีย์ ที่สามารถเดิน ชม ชิม สอยเอง ชั่งเอง ซื้อเอง ได้แบบชิว ๆ
.jpg)
สำหรับบ้านห้วยลาด มี 189 ครัวเรือน ปลูกอาโวคาโด 73 หลังคาเรือน รวมประมาณ 5,000 ต้น ได้ผลผลิต จำนวน 6 ตัน โดยมีพันธุ์ที่ปลูกประกอบด้วย พันธุ์พื้นเมือง พันธุ์บูธ พันธุ์ปีเตอร์สัน จากสภาพอากาศและภูมิประเทศที่เหมาะสม ทำให้อาโวคาโดปลูกได้ผลดีและมีคุณภาพสูง
นอกจากนี้ ยังมีผลไม้ชนิดอื่นที่อยู่ในแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรของบ้านห้วยลาด เช่น เงาะ ทุเรียน และแก้วมังกร ตามฤดูกาลอีกด้วย สามารถติดต่อได้ที่ นายจินดา จำรูญศิริ ประธานกลุ่ม 0821187424 (คุณนิตยา ) 0929892265 ที่ทำการ อบต.สานตม 042030178
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- เรือหางยาวนำเที่ยวล่มกลางเขื่อนรัชชประภา ไกด์สาวดับ-ช่วยนทท. 16 ชีวิตปลอดภัย 20 ก.ค. 2568
- 12 ชม.ระทึก! คุมไฟไหม้โรงงาน NER สำเร็จ บริษัทยันผลิตได้ตามปกติ 20 ก.ค. 2568
- พายุ “วิภา” ถล่มนครศรีฯ! ลมแรง-ฝนหนัก เสาไฟโค่น 20 ก.ค. 2568
- อุตุฯ เตือนฉบับที่ 2 พายุ “วิภา” ถล่มไทย ฝนหนัก 45 จังหวัด 20 ก.ค. 2568
- อุทัยธานีคึกคัก! ชาวบ้านแห่ยินดีเจ้าอาวาสได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็น “พระครู” 20 ก.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
20 จังหวัดอีสานร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ “5G-Model” ที่ ร.ร.สนามบิน ต้นแบบนวัตกรรมอ่านออกเขียนได้ 20:56 น.
- เปิดยิ่งใหญ่! "พัทยามาราธอน 2025" คึกคักนักวิ่งนานาชาติกว่า 10,000 คน ตบเท้าชิงชัย มีไดโนเสาร์นักวิ่งร่วมแจม 4.5 k. สร้างสีสัน 20:45 น.
- สลด! พบซากเต่าหญ้าเกยตื้นเสียชีวิตหน้าชายหาดเขาหลัก 20:42 น.
- ยโสธร จัดงานลำไยหวาน เปิดตลาดให้เกษตรกร 20:33 น.
- ทนายโนบิ" พา "พี่สมหมาย" มือชกทหารเขมรรับทราบข้อกล่าวหา เอาคืนแจ้งจับ "ป้าโมนิก้า" ชี้หน้าด่าทหารไทย 20:29 น.