ภูมิภาค
ฮือฮา! หนุ่มหาปลาพบฟอสซิลแม่ลูกปูดำอายุ 35 ล้านปี ในแม่น้ำกระบี่
วันศุกร์ ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 10.56 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วันที่ 23 ก.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสนธชัย ลูกเล็ก อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 35/2 ม.3 ต.คลองประสงค์ อ.เมือง จ.กระบี่ นำซากฟอสซิลแม่ลูกปูดำ มาเก็บรักษา หลังหลายเดือนก่อนนำเรือออกวางอวนกุ้งบริเวณปากแม่น้ำกระบี่ มีซากปูดังกล่าวติดขึ้นมา ตรวจสอบพบว่าเป็นหินแข็งลักษณะเกือบสมบูรณ์ จึงนำกลับมาเก็บไว้ที่บ้าน ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางตรวจสอบ พบนายสนธชัย ลูกเล็ก นำฟอสซิลปูดำที่ห่อด้วยผ้าไว้อย่างดีให้ผู้สื่อข่าวดู พบเป็นปูดำสองแม่ลูก โดยลักษณะตัวลูกเกาะอยู่บนส่วนหลังซึ่งเป็นกระดองแต่ส่วนกระดองสภาพไม่สมบูรณ์ มีหลุดหายไปบางส่วน ส่วนท้องมองเห็นโครงสร้างชัดเจน ขนาดความกว้างของลำตัว 5-6 นิ้ว เบื้องต้นฟอสซิลปูดำดังกล่าวคาดมีอายุราว 18-35 ล้านปี เชื่อมโยงกับหอยที่พบในสุสานหอย 75 ล้านปี
.jpg)
นายสนธชัย ลูกเล็ก เล่าว่า ซากฟอสซิลที่ตนได้มานั้น เมื่อหลายเดือนก่อนตนได้ออกวางอวนกุ้ง บริเวณเกาะนกซึ่งอยู่บริเวณปากแม่น้ำกระบี่ จังหวะที่กำลังดึงอวนขึ้นจากน้ำ ก็พบว่ามีซากบางอย่างคล้ายปูติดอวนขึ้นมา จึงแกะดูพบว่ามีสภาพเป็นหิน รูปร่างคล้ายปูดำ นอกจากนี้ยังพบลูกปูดำขนาดเล็กเกาะติดอยู่ด้วย เห็นว่าแปลกดี จึงนำมาเก็บไว้ที่บ้าน ส่วนตัวอยากให้หน่วยงานที่ดูแลในเรื่องนี้ เข้ามาตรวจสอบ อาจจะมีคุณค่ามีประโยชน์ในการเรียนรู้ของเยาวชรุ่นต่อไปก็เป็นได้
.jpg)
สอบถามไปยังนายนิวัฒน์ วัฒนยมนาพร ผู้ทรงคุณวุฒิด้านประวัติศาสตร์และโบราณคดีท้องถิ่น เปิดเผยว่า ฟอลซิลปูดำดังกล่าว อยู่ในโซนเดียวกันกับสุสานหอยบ้านแหลมโพธิ์ ตำบลไสไทย อ.เมืองกระบี่ อายุราว 18-35 ล้านปี เบื้องต้นน่าจะหลุดขึ้นมาจากหินดินดาน ตอนที่มีการดูดเปิดร่องน้ำตรงปากแม่น้ำกระบี่ เมื่อปี2557 ซึ่งที่ผ่านมาบริเวณริมแม่น้ำกระบี่ ตรงบริเวณลานปูดำ ถนนอุตรกิจ ต.ปากน้ำ อ.เมืองกระบี่ มีชาวบ้านพบฟอซซิลหอยจำนวนมาก เช่นหอยลักไก่ หอยหวาน ที่ถูกดูดขุดมาจากการขุดลอกร่องน้ำแม่น้ำของกรมเจ้าท่า จากการตรวจสอบครั้งนั้น พบเปลือกหอยที่ติดอยู่กับดินดานในสภาพเริ่มกลายเป็นสีขาวติดอยู่ บ่งบอกตัวหอยแต่ละชนิด
.jpg)
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- งานแต่งคู่บ่าวสาวผู้บกพร่องทางการได้ยิน เงียบสงบแต่เต็มไปด้วยความรัก 17 พ.ย. 2568
- เขื่อนเจ้าพระยาลดระบายต่อเนื่อง 5 อำเภอชัยนาทอ่วมจมใต้บาดาล กว่า 6 พันครัวเรือนกระทบหนัก 17 พ.ย. 2568
- จับอดีตแม่ค้าออนไลน์หลอกเก็บเงินปลายทาง 17 พ.ย. 2568
- รวบหนุ่มขนยาบ้า 5 ล้านเม็ดจากเครือข่ายใหญ่ 17 พ.ย. 2568
- เยาวชน 18 ชาติกว่า 800 คน ร่วมประลองขนไก่ ปทุมธานีจูเนียร์ พัฒนาเยาวชนสู่ระดับโลก 17 พ.ย. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ผู้ว่าสุพรรณลุยน้ำช่วยชาวบ้านน้ำท่วมทันทีหลังรับตำแหน่ง 21:41 น.- สาวคลอดกลางด่านตรวจ คอหวยแค่ส่องเลขเด็ด! 21:28 น.
- ไปกราบไหว้พระพุทธนิมิต-พระบรมสารีริกธาตุ ชมปูชนียวัตถุสำคัญ อุบลราชธานี 19:01 น.
- ผู้ว่าฯปทุมธานี ลงพื้นที่เยือนสนาม TRUE BG STADIUM-เยี่ยมชมศูนย์การแพทย์บึงยี่โถ 18:25 น.
- อุทยานฯเขาใหญ่หนาวแล้ว อุณหภูมิ 17 องศา นักท่องเที่ยวขึ้นพักผ่อนรับลมหนาวแรก 18:18 น.



