ภูมิภาค
เฮ! “ยูเนสโก” ขึ้นทะเบียน “ป่าแก่งกระจาน”เป็นมรดกโลกแล้ว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วันที่ 26 ก.ค. นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า กว่า 16 ปี ที่ประเทศไทยมุ่งมั่น ผลักดันพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2548 และเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการมรดกโลก ถึง 3 ครั้ง ในปี พ.ศ. 2558 พ.ศ. 2559 และ พ.ศ. 2562 จนเข้าสู่การประชุมคณะกรรมการมรดกโลก สมัยสามัญครั้งที่ 44 ในปี พ.ศ. 2564 และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ด้วยเกณฑ์ข้อที่ 10 ซึ่งนับเป็นความสำเร็จในการดำเนินการอนุรักษ์พื้นที่ถิ่นที่อยู่อาศัยที่มีความสำคัญสูงสุดสำหรับการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพในถิ่นกำเนิด รวมไปถึงการเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของชนิดพันธุ์พืช หรือสัตว์ที่มีคุณค่าโดดเด่นเชิงวิทยาศาสตร์ หรือ เชิงอนุรักษ์ระดับโลก
นายวราวุธ กล่าวต่อว่าพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจานนั้น เป็นแหล่งมรดกโลกแห่งที่ 6 ของประเทศไทย และเป็นแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ แห่งที่ 3 ของไทย นับตั้งแต่การขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ - ห้วยขาแข้ง ในปี พ.ศ. 2534 และ กลุ่มป่าดงพญาเย็น - เขาใหญ่ ในปี พ.ศ. 2548 ซึ่งพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจานได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก เนื่องจากเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของชนิดพันธุ์พืช และพันธุ์สัตว์ ที่ใกล้สูญพันธุ์ และมีคุณค่าโดดเด่นระดับโลก รวมไปถึงเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่สำคัญของแม่น้ำเพชรบุรี แม่น้ำปราณบุรี และแม่น้ำภาชี เป็นป่าผืนใหญ่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีเนื้อที่ประมาณ 2.5 ล้านไร่ (4,089 ตารางกิโลเมตร) มีความยาวตั้งแต่เหนือสุดถึงใต้สุดของพื้นที่ มากกว่า 200 กิโลเมตร ประเทศไทยในฐานะเจ้าของแหล่งจะต้องปกป้องรักษาแหล่งที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกให้คงคุณค่าโดดเด่นอันเป็นสากลไว้ให้ลูกหลานต่อไป ซึ่งการที่พื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจานได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกนี้ นอกจากเป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีต่อประเทศ และเป็นความภาคภูมิใจของคนในประเทศแล้ว ยังทำให้คนในประเทศเกิดการตระหนัก รู้สึกเป็นเจ้าของและหวงแหนทรัพยากรที่เรามีอยู่ด้วย
“ทั้งนี้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมที่จะดำเนินการร่วมกับภาคส่วนต่างๆ เพื่อขับเคลื่อนการสร้างสมดุลในการใช้ประโยชน์จากป่าอย่างยั่งยืน ยกระดับการบริหารจัดการพื้นที่ให้เป็นมาตรฐานสากลมากขึ้น รวมทั้ง ให้ราษฎรที่อาศัยอยู่ในพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจานมีคุณภาพชีวิตที่ดี โดยสอดคล้องกับกฎหมาย นโยบาย มติ และระเบียบต่างๆที่เกี่ยวข้อง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่า ไทยจะรักษาแหล่งมรดกโลกพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจานให้คงไว้ และสามารถส่งต่อไปยังอนุชนรุ่นหลังสืบไป” นายวราวุธ กล่าว
ด้าน นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (สบอ.3) สาขาเพชรบุรี กล่าวทราบภายหลังป่าแก่งกระจานได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของมวลมนุษยชาติว่า รู้สึกยินดีและดีใจที่ยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนให้แก่งกระจานเป็นมรดกโลกของประเทศไทย แห่งที่ 3 ของประเทศไทยในวันนี้ ขอบคุณคนไทยทุกภาคส่วน เจ้าหน้าที่ทุกๆ ท่าน และผู้บริหารที่ต่อสู้จนได้ความสำเร็จในวันนี้ วันนี้เจ้าหน้าที่ทุกคนดีใจและภูมิใจ พร้อมเดินหน้าเพื่อดูแลปกปักษ์รักษาผืนป่าแก่งกระจานให้เป็นมรดกสู่ลูกหลานตลอดไป.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ไฟไหม้ห้องไดโนเทสต์ คลอก “ช่างแว่น” ดับคากองเพลิง 28 พ.ค. 2569
- ฝนถล่มทั่วไทย! อุตุฯ เตือนน้ำท่วมฉับพลัน-คลื่นอันดามันแรง 28 พ.ค. 2569
- หลานคลั่งทำร้ายลุงวัย 78 ดับสลดคาบ้าน ญาติเผยขาดยาหลายวัน 28 พ.ค. 2569
- สว.ตีแสกหน้า “ศูนย์โอทอปหนองญาติ” สร้างเสร็จปล่อยร้างถึง 20 ปี ไม่เคยใช้ประโยชน์แม้แต่ครั้งเดียว 28 พ.ค. 2569
- "แกงคั่วปลาเม็งใบส้มแป้นขี้ม้า" สุดยอดเมนูเด็ดอาหารถิ่น อ.บ้านนาเดิม ติด 1 ใน 5 เชิดชูอาหารถิ่น 1 จังหวัด 1 เมนู 28 พ.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ขอนแก่นเปิดศึกเรือเร็วโลก “BGC Powerboat Grand Prix 2026” ดันบึงหนองโคตรสู่แลนด์มาร์กกีฬา 21:15 น.- รอง ผบ.ตร.ลุยเกาะพะงัน ทลายนอมินีต่างด้าวรอบ 2 ยึดที่ดินตรวจสอบอื้อ 21:09 น.
- ฝนถล่มชุมพร กระบะขนญาติเสียหลักชนสนั่น ดับ 6 ศพ 20:59 น.
- “หัวหิน” คึกคัก! เต้นมันส์ สนั่นราง โชว์สเต็ปแอโรบิคแน่นสถานีรถไฟหัวหิน 20:40 น.
- รวบยกแก๊งวัยรุ่นไล่ยิงกลางเมือง เด็ก 14 รับออมเงินซื้อปืนออนไลน์ 20:35 น.


