ภูมิภาค
ขอนแก่นพบ2คลัสเตอร์ ระบาดในรพ.ของรัฐ-เอกชน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ขอนแก่น พบ 2 คลัสเตอร์โควิดระบาดโรงพยาบาลทั้งของรัฐและเอกชนในจังหวัดขอนแก่นติดเชื้อโควิด-19 สสจ.มีข้อสั่งการให้ทุกโรงพยาบาลในสังกัด ดำเนินการวางแผนเชิงปฏิบัติการ แบ่งเป็น3 กลุ่ม
เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดขอนแก่นรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิต 19 ภายในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ว่าสืบเนื่องมาจาก นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เปิดออกเผยว่าได้รับรายงานบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลทั้งของรัฐและเอกชนในจังหวัดขอนแก่นติดเชื้อโควิด-19 โดยโรงพยาบาลของรัฐคือโรงพยาบาลหนองสองห้องมีพยาบาลติดเชื้อ 7 ราย จากการตรวจสอบเมื่อวันที่ 30 ก.ค.64 มีพยาบาลที่ดูแลผู้ป่วยในที่กักตัวไว้ 1 รายที่มีอาการเจ็บคอเมื่อวันที่ 19 ก.ค.64 จึงได้มีการส่งตรวจวันที่ 25 ก.ค. ผลออกมาเป็นบวก จึงได้มีการตรวจเชิงรุกผู้สัมผัสใกล้ชิดส่วนใหญ่เป็นเจ้าหน้าที่พยาบตบาลที่ปฎิบัติงานร่วมกันทั้งหมด 19 คน
นพ.สมชายโชติ กล่าวอีกว่าผลตรวจรอบแรกออกมาเป็นลบ จึงให้เจ้าหน้าที่ทั้ง 19 ราย กักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน จากนั้นถึงจะตรวจซ้ำอีกรอบ โดยขณะนี้บุคลากรทางการแพทย์ที่ติดเชื้อและสัมผัสใกล้ชิด อยู่ในการดูแลตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ส่วนคลิปที่เห็นพยาบาลนั่งกอดกันร้องไห้ เป็นความเสียใจที่ต้องหยุดการรักษาผู้ป่วยเพราะตัวเองก็ติดเชื้อ รักษา ส่วนผู้ป่วยรายใหม่ที่ต้องรักษาที่ รพ.หนองสองห้อง ได้เคลื่อนย้ายไปเข้ารับการรักษาที่ รพ.สนามที่ค่ายเปรมติณสูนาลลนท์ ทั้งหมด 33 คน นำส่งเรียบร้อยและยังไม่มีอาการ ถือเป็นกลุ่มสีเขียวที่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด
นพ.สมชายโชติ กล่าวด้วยว่า ส่วนคลัสเตอร์ในโรงพยาบาลเอกชนในขอนแก่น ได้รับแจ้งจากทีมควบคุมโรค ของโรงพยาบาลกรุงเทพขอนแก่น ติดเชื้อโควิด-19 มาจากการดูแลผู้ป่วยที่มารักษาที่โรงพยาบาลมีการตรวจเจ้าหน้าที่ 120 คน พบผลเป็นบวก 15 คน เป็นแพทย์ 3 คน นอกนั้นเป็นเจ้าหน้าที่ที่ดูแลผู้ป่วยติดเชื้อในโรงพยาบาล โดยขณะนี้มีการขอกำลังเสริมจากโรงพยาบาลในเครือมาให้บริการเพิ่มเติม พร้อมกับ สสจ.มีข้อสั่งการให้ทุกโรงพยาบาลในสังกัด ดำเนินการวางแผนเชิงปฏิบัติการ แบ่งเป็น 3 กลุ่ม
กลุ่มแรกคือกลุ่มเสี่ยงสูง เช่น พยาบาลหรือเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยต้องได้รับการตรวจในรอบคัดกรองทุก 14 วัน กลุ่มที่2 คือ กลุ่มเสี่ยงปานกลาง จะต้องมีการตรวจรอบ 28 วัน และกลุ่มเสี่ยงต่ำเป็นเจ้าหน้าที่ที่ไม่ได้มีการสัมผัสคนไข้ จะมีการตรวจทุก 3 เดือน
โดยผู้ติดเชื้อยืนยัน ระลอก3 จังหวัดขอนแก่นตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2564 ข้อมูลเรียลไทม์ วันนี้ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 12.45 น.พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 24 ราย หายป่วยกลับบ้าน 1,040 ราย กำลังรักษาในโรงพยาบาล 2,410 มีผู้เสียชีวิต สะสม 13 ราย ติดเชื้อสะสม 3,463 ราย ข้อมูลจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- สลดยกครัว 3 ศพ กระบะขนผักเสียหลักตกถนนซ่อมสร้างพ่อแม่ลูกดับคาซาก 26 มี.ค. 2569
- ช็อก!ดีเซล-เบนซินขึ้นพรวด 6 บาท โดนกันถ้วนหน้าเกษตรกรหนักที่สุด 26 มี.ค. 2569
- ไฟไหม้โรงเก็บกระเทียมเมืองปาย ลามบ้านพักไม้สักชั้นเดียววอดทั้งหลัง 26 มี.ค. 2569
- กระทบหนักหลังราคาน้ำมันปรับขึ้นราคา พ่อค้าวัว-ควายยอมแบกต้นทุนไม่ปรับขึ้นราคา 26 มี.ค. 2569
- เปิดพิกัดใหม่! “ถ้ำหัวใจตาม่องล่าย” ชูแหล่งผจญภัยกลางธรรมชาติประจวบฯ 26 มี.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
“นิติศาสตร์ มข.” จับมือ THAC ดัน ADR ลดเหลื่อมล้ำ ยกระดับยุติธรรมยุคดิจิทัล 21:36 น.- วิกฤตน้ำมันลาม! หมู ไก่ ไข่ ผัก ขึ้นราคายกแผง กระทบค่าครองชีพ 20:54 น.
- น้ำมันปาล์มพุ่ง! ลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์อ่วม เสี่ยงลดจำนวน-ขึ้นราคา 20:42 น.
- ศาลสั่งคุกผัวเมียเต้นท์รถบุรีรัมย์ คนละ 318 ปี คดีโกงมหากาพย์เหยื่อนับร้อย 20:29 น.
- ผวา! ยโสธรพบหมาติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า หลังหนุ่มวัย 18 โดนกัดแสดงอาการผิดปกติ 19:38 น.



