ภูมิภาค
ส้มโอหวานเงินล้านบ้านแท่น ยังขายดีราคาไม่ตกแม้โควิดระบาด
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ส้มโอหวานเงินล้านอำเภอบ้านแท่น จังหวัดชัยภูมิ ราคาไม่ตกแม้โควิด-19ระบาด แถมยอดส่งออกไปประเทศจีนยังเท่าเดิมเดือนละกว่า 7 ตัน มีทั้งส้มโอพันธุ์ทองดี เปลือกบาง ผิวสวย เนื้อมาก รสหวานอมเปรี้ยวกำลังดี มีกลิ่นหอม เปิดตลาดปีนี้ราคาอยู่ที่ 3 ผล 100 บาท และ 4 ผล 100 บาท แล้วแต่ขนาดผลส้มโอ สร้างรายได้เข้าอำเภอบ้านแท่น ปีละกว่า 80 ล้านบาทต่อปี ผู้ที่ขับรถผ่านถนนสาย 201 ช่วง อ.แก้งคร้อ ก่อนถึงทางแยกเข้าอำเภอบ้านแท่น ต่างแวะเวียนจอดรถซื้อส้มโอหวานบ้านแท่นกันอย่างไม่ขาดสายตลอดทั้งวัน
วันนี้ (22 ส.ค.62) ส้มโอหวานเงินล้านบ้านแท่น ที่มีการปลูกและเก็บผลผลิตออกจำหน่ายได้มาตั้งแต่ปี 2536 ปัจจุบันมีเกษตรกรผู้ปลูกส้มโออยู่กว่า 200 สวน พื้นที่ปลูกกว่า 2,000 ไร่ เกษตรกรปลูกส้มโอหวานบ้านแท่น จะปลูกแบบออแกนิค หรือเกษตรอินทรีย์ เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค และเกษตรกรเองก็ปลอดภัยจากสารเคมี ลดต้นทุนการผลิตด้วย ให้ผลผลิตเฉลี่ย 2,068 ตัน/ปี สร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรผู้ปลูกเข้าพื้นที่ อ.บ้านแท่น กว่าปีละ 80 ล้านบาท เนื่องจากส้มโอหวานบ้านแท่นได้รับความนิยมของผู้บริโภค มีรสชาติกลมกล่อมหวานอมเปรี้ยว เนื้อส้มโอไม่แฉะ เป็นที่ต้องการของผู้บริโภคเป็นอย่างมาก มีตลาดต่างประเทศที่สำคัญคือประเทศจีน
พื้นที่ปลูกส้มโอที่อยู่ในพื้นที่ตำบลบ้านแท่น อำเภอบ้านแท่น ผลผลิตออกสู่ตลาดมากตั้งแต่เดือนสิงหาคม ถึงธันวาคมของทุกปี ขณะนี้นอกจากผู้ค้าต่างพื้นที่จะมารับซื้อส้มโอบ้านแท่น ไปขายยังจังหวัดต่างๆ แล้ว พ่อค้า แม่ค้า ชาวบ้านอำเภอบ้านแท่น ยังนำส้มโอหวานมาทำแผงวางขายริมทาง ตลอดสายช่วงเริ่มจากออกตัวอำเภอบ้านแท่น ที่มากที่สุดจะเริ่มออกจากทางแยก อ.บ้านแท่น ไปตามถนนสาย 201 ไปสู่ อ.แก้งคร้อ ในปีนี้เปิดตลาดราคาอยู่ที่ 3 ผล 100 บาท และ 4 ผล 100 บาท แล้วแต่ขนาดผลส้มโอ โดยแต่ละวันช่วงนี้ จะมีผู้ที่ขับขี่รถผ่านจะจอดรถซื้อส้มโอหวานบ้านแท่น กลับบ้านไปเป็นของบ้านคนที่บ้านตลอดทั้งวัน โดยส้มโอบ้านแท่น จะมีผลผลิตออกสู่ตลาดไปจนถึงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี
น.ส.วิไลพร ผ่องสมาน อายุ 32 ปี บ้านเลขที่ 5 หมู่ 12 ต.บ้านแท่น อ.บ้านแท่น จ.ชัยภูมิ แม่ค้าขายส้มโอหวานบ้านแท่น บอกว่าทุกปีเมื่อส้มโอบ้านแท่นแก่ได้ที่ จะมีพ่อค้า แม่ค้าต่างจังหวัด มาซื้อส้มโอหวานบ้านแท่น ไปขายทั้งในตัวจังหวัดชัยภูมิ ต่างจังหวัดจำนวนมาก รวมไปถึงส่งออกไปจำหน่ายยังไปยังประเทศจีน และสิงคโปร์ ปีนี้มียอดส่งออกทุกเดือนๆ ละ 7 ตัน แม้โควิด-19ระบาด ก็ยังส่งออกไปประเทศจีนได้ และก็ยังอยากที่จะให้พี่น้องชาวชัยภูมิ ได้กินผลไม้ของดีเช่นนี้ อย่าง ส้มโอบ้านแท่น ของดีของชาวชัยภูมิ อีกด้วย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ญาติร้อง กำนันพัทลุงจับหนุ่มมัดต้นไม้ อ้างขโมยของ ทำเกินกว่าเหตุ 26 เม.ย. 2569
- พะเยาอ่วม! พายุถล่มแม่ใจ ตลาดดังพังยับ ต้นไม้โค่นขวางถนน บ้านเรือนเสียหายหนัก 26 เม.ย. 2569
- ราชบุรีจัดใหญ่! “งานวันมะม่วงปากท่อ” ครั้งที่ 27 ดันของดีท้องถิ่น สร้างเงินสะพัด 26 เม.ย. 2569
- ดาราสาว "ฮาน่า" เยี่ยมบ้านเกิด ไหว้พ่อปู่พญานาค เคลียร์คิวรำบวงสรวง จุดธูปเลขมงคลฝากแฟนคลับ 26 เม.ย. 2569
- คนทะลัก! วันไหลธัญบุรี 2.5 หมื่นแห่สาดน้ำ สร้างเงินสะพัด 26 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ลพบุรี จัดงาน ตลาดนัดเกษตรกรสัญจร Farmer Market 19:41 น.- ระทึก! รถดับเพลิง อบต.พิชัย พลิกคว่ำ เจ็บ 2 สาหัส 1 19:35 น.
- หนุ่มส่งไข่ถังแตก ผันตัวค้ายาบ้า หวังง้อเมีย สุดท้ายโดนรวบ 19:29 น.
- รพ.กรุงเทพพัทยา จับมือราชวิทยาลัยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ฯ จัดงาน “สัปดาห์ความรู้สู่ประชาชน” ยกระดับสุขภาพกระดูกและข้อคนไทยตะวันออก 18:53 น.
- สลด! กลางงานประจำปี ป้าวัย 69 จับเสาเต็นท์ไฟช็อตดับ หลังเด็ก 6 ขวบโดนก่อนหน้าไม่กี่นาทีแต่ช่วยทัน 18:49 น.


