ภูมิภาค
โคราชถกเตรียมความพร้อมเปิดเทอม พย.64นี้ จี้รัฐเยียวยา หลัง ร.ร.เอกชนเลิกจ้างครูกว่า1พันคน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
นครราชสีมา วันนี้(15 กันยายน 2564) ที่สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดนครราชสีมา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย นายกฆตพล ชุติกุลกีรติ ศึกษาธิการจังหวัด และผู้แทนจาก ท้องถิ่นจังหวัด สาธารณสุขจังหวัด ผอ.สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัด หรือ กศน. ผอ. สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต1-7 ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครราชสีมา และนายกสมาคมคณะกรรมการประสานงานและส่งเสริมการศึกษาภาคเอกชน ร่วมกันประชุมหารือเพื่อวางมาตรการ แนวทาง เพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดการเรียนการสอนของสถานศึกษาในพื้นที่จ.นครราชสีมา ในภาคเรียนที่ม2ในเดือน พย.64นี้ ทั้งในสถานศึกษาภาครัฐและเอกชน ภายใต้มาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19
นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ในจังหวัดนครราชสีมามีจำนวนสถานศึกษาทั้งในส่วนของสถานศึกษาในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ทั้งของรัฐและเอกชน รวมจำนวน 1,633 แห่ง มีจำนวนนักเรียนรวม 505,301 คน จำนวนครู 63,740 คน สำหรับการเตรียมความพร้อมในการเปิดการเรียนการสอน ในภาคเรียนที่ 2 ในเดือน พย.64 ตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ สิ่งหนึ่งที่ต้องฝากผู้ปกครองต้องให้ความสำคัญ อย่าไปมองว่าเรื่องนี้เป็นภาระหน้าที่ของสถานศึกษา ผู้ปกครองต้องช่วยกันดูแลนักเรียนด้านสุขภาพก่อนที่จะมาโรงเรียน เมื่อมาอยู่ในสถานศึกษาแล้วจึงจะเป็นหน้าที่ของโรงเรียนในการดูแลด้านสุขภาพของนักเรียนก่อนส่งกลับบ้าน การหารือร่วมกันได้ข้อสรุปว่าทุกสถานศึกษาจะต้องจัดทำแผนวิธีการจัดการเรียนการสอนภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค จัดทำแผนเผชิญเหตุหากมีการติดเชื้อภายในโรงเรียน และต้องมีการประชุมร่วมกันของคณะกรรมการโรงเรียนกับผู้ปกครองร่วมประเมินกับทางสาธารณสุขถึงวิธีการจัดการเรียนการสอนก่อนสรุปส่งให้เขตการศึกษาพิจารณากับทางคณะกรรมโรคติดต่อจังหวัดเพื่อพิจารณาในการเปิดโรงเรียนต่อไป ซึ่งมีระเวลา 1 เดือนในการเตรียมความพร้อม
นายกอบชัยฯ กล่าวอีกว่า ปัญหาอุปสรรคของสถานศึกษาที่ร้องขอขณะนี้คือเรื่องวัคซีนของบุคลากรทางการศึกษา โดยในขณะนี้มีบุคลากรทางการศึกษาได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว 24,488 คน จากบุคลากรทางการศึกษาของรัฐ จำนวนทั้งหมด 31,538 คน ซึ่งเรื่องวัคซีนจากการพูดคุยทางกระทรวงศึกษาธิการได้เร่งดำเนินจัดสรรมาให้บุคลากรทางการศึกษาอยู่เพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดภาคเรียน ในส่วนส่วนของเด็กนักเรียน อายุ 12-17 ปีขึ้นไปนั้น ได้สั่งการให้ทุกโรงเรียนสำรวจจำนวนนักเรียนที่ชัดเจนให้เสร็จภายในสิ้นเดือน กย.64 นี้ เพื่อส่งให้กระทรวงศึกษาธิการจัดสรรวัคซีนให้เด็กนักเรียนต่อไป อย่างไรก็ตามต้องยอมรับว่าจะมีทั้งโรงเรียนที่มีความพร้อมและไม่มีความพร้อมในการเปิดการเรียนการสอนดังนั้นจึงต้องมีการประเมินร่วมกับผู้ปกครองในการที่จะเปิดทำการเรียนการสอนเพื่อความสบายใจของผู้ปกครอง หากโรงเรียนไหนยังไม่พร้อมก็สามารถที่จะเรียนออนไลด์ได้แต่ถ้าโรงเรียนไหนมีความพร้อมก็สามารถเปิดโรงเรียนได้ทันทียู่ที่โรงเรียนจะพิจารณา นายกอบชัย กล่าว
ด้านนายศุภเสฏฐ์ คณากูล นายกสมาคมคณะกรรมการประสานงานและส่งเสริมการศึกษาภาคเอกชนจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า สำหรับโรงเรียนเอกชนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาขณะนี้มีจำนวนทั้งสิ้น 116 แห่ง มีจำนวนบุคลากร กว่า 6,000 คน สำหรับการเปิดภาคเรียนในเดือน พย.64นี้ ทางโณงเรียนเอกชนเองก็มีความพร้อมในการเปิดทำการเรียนการสอนตามหลักเกณฑ์ของกระทรวงศึกษาธิการ ที่ผ่านมาจากปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19โรงเรียนเอกชนไม่ได้รับการดูแลจากทางภาครัฐ 100% เรื่องการเก็บค่าธรรมเนียมการเรียนและมีผู้ปกครองติดค้างค่าเรียนเป็นจำนวนมาก โรงเรียนเอกชนจึงขาดรายได้ ทำให้โรงเรียนเอกชนใน จ.นครราชสีมา มีการเลิกจ้างบุคลากรไปแล้วกว่า 1,000 คน ซึ่งหากไม่มีการเปิดทำการเรียนการสอนอีกภายในสิ้นเดือน กย.นี้ น่าจะมีการเลิกจ้างบุคลากรอีกกว่า 1,000 คน ในส่วนภาพรวมทั้งประเทศมีการเลิกจ้างแล้ว กว่า 20,000 คน แต่การเปิดเรียนจะต้องคำนึกถึงความปลอดภัยเป็นหลักหากไม่ปลอดภัยก็จะไม่มีการเปิดทำการเรียนการสอนอย่างแน่นอน ทั้งนี้อยากให้ทางภาครัฐช่วยเหลือเยียวยาโรงเรียนเอกชนบ้าง สิ่งที่สำคัญเร่งด่วนตอนนี้คือการได้รับวัคซีนของเด็กนักเรียน นายศุภเสฏฐ์ กล่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- รวบไอ้คลั่ง! บีบคอแม่บังเกิดเกล้าฉุนไม่ให้เงินซื้อยา 20 มี.ค. 2569
- ทลายแก๊งจีนเทา หลอกโอนเงินผู้สูงวัย ยึดทรัพย์กว่า 14 ล้าน 20 มี.ค. 2569
- พายุฤดูร้อนถล่มศรีสะเกษ! ซัดร้านก๋วยเตี๋ยวหลังคาปลิว 20 มี.ค. 2569
- เตือน 4 ภาคระวังฝนฟ้าคะนอง สลับอากาศร้อนจัด 20 มี.ค. 2569
- สี่มุมเมืองเปิดกรุ! ขนเซียนส่องพระแท้-แจกเงินสดทุกศุกร์ 20 มี.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ประจวบฯ จัดใหญ่! งาน "สามอ่าวเล่าขาน สืบสานประวัติศาสตร์ หลายหลากวัฒนธรรม" 21:21 น.- เริ่มแล้ว เทศกาลชิมปูชัก @ ชะอำ ครั้งที่ 11 นักท่องเที่ยวคึกคักชิมปูม้าแน่นหาด 21:15 น.
- สู้ชีวิตแต่พักผ่อนไม่พอ! วัยรุ่นวูบขับรถชนเสาไฟ ระหว่างไปขายโดนัท 20:35 น.
- สุพรรณฯ อ่วม! ดีเซลเกลี้ยงปั๊ม-ชาวนาเข้าคิวข้ามคืน วอนรัฐเร่งแก้ก่อนพังทั้งจังหวัด 20:24 น.
- แถลงข่าวงานเทิดพระเกียรติสมเด็จพระปฐมบรมมหาชนกระหว่างวันที่ 1-9 เมษายน 69 20:11 น.



