ภูมิภาค
"บิ๊กโจ๊ก" ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโครงการสมาร์ทเชฟตี้โซน 4.0 สภ.เมืองระยอง
วันพุธ ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2564, 15.29 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วันที่ 15 กย.พลตำรวจโท สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สบ.9) ได้เดนทางไปยังจังหวัดระยอง เพื่อตรวจติดตามโครงการ"สมาร์ทเชฟตี้โซน 4.0 ”ของ สภ.เมืองระยอง โดยได้เข้าชมวีดีทัศน์และฟังบรรยายสรุปการดำเนินโครงการภายในห้องประชุมศูนย์ควบคุมสั่งการ ตำรวจภูธรจังหวัดระยอง จากพลตำรวจตรี มานะ อินพิทักษ์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 2 รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดระยอง และพันตำรวจเอก พรัชต์ศรุต วัชรโยธิน ผู้กำกับการ สภ.เมืองระยอง ก่อนจะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสมาร์ทเชฟตี้โซนส่วนหน้า บริเวณหน้า บ.ข.ส.เก่า พร้อมทั้งแจกหน้ากากอนามัยและเจลล์ล้างมือแก่ผู้ประกอบการร้านค้าในตลาดแม่แดง
สำหรับ สภ.เมืองระยอง เป็น 1 ใน 15 สภ.ทั่วประเทศ ที่ได้เป็นโรงพักนำร่องในการการดำเนินโครงการดังกล่าว ด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีอัจฉริยะสุดล้ำและการร่วมมือภาคประชาชน เพื่อสร้างความเชื่อมั่น อุ่นใจ ปลอดภัย ในชุมชน โดยมีพื้นที่ครอบคลุมดูแล 4.4 ตารางกิโลเมตร เขตพื้นที่เทศบาลนครระยอง เทศบาลตำบลเนินพระ และเทศบาลตำบลเชิงเนิน ประชากร 8,053 ครัวเรือน ด้วยการนำเทคโนโลยีมาเป็นเครื่องมือในการป้องกันอาชญากรรมดังกล่าว ประกอบด้วย 1.การติดตั้งระบบกล้อง CCTV จำนวน 130 ตัว ในจุดที่สำคัญ ซึ่งมีทั้งกล้องวิเคราะห์ทะเบียนรถและจดจำใบหน้าคนอย่างชัดเจน และห้องควบคุม CCOC กล้องวงจรปิดที่ใช้ในงานสืบสวน จราจรและสายตรวจ 24 ชั่วโมง 2. ตู้แดง 4.0 3.แอพพลิเคชั่น police I lert u 4.โครงการฝากบ้านกับตำรวจ 4.0 5.ติดตั้งระบบ GPS ในรถสายตรวจ 6.ระบบแจ้งเอกสารหายออนไลน์ 7.การสร้าง Line official account ของโครงการ 8.การใช้ระบบไฟฟ้าโซลาเซล และ 9.เสาไฟฟ้าอัจฉริยะ เพื่อดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในพื้นที่
พลตำรวจโท สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สบ.9)กล่าวในการประชุมมอบนโยบายและแนวทางการดำเนินโครงการสมาร์ทเชฟตี้โซน 4.0 ว่า โครงการสมาร์ทเชฟตี้โซน 4.0 เป็นโครงการที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ริเริ่ม เพื่อเป็นการโครงการที่นำการทำงานรูปแบบใหม่ของตำรวจ คือการทำงานเชิงรุก การป้องกันนำการปราบปราม ซึ่งตรงใจกับความต้องการของประชาชน และโครงการสมาร์ทเชฟตี้โซน 4.0 ต่อยอดมาจากโครงการตำรวจชุมชนสัมพันธ์ เพื่อให้เป็นเมืองอัจฉริยะโดยมีการนำร่อง 15 สถานีตำรวจในเมืองหลักที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ เพื่อเปิดประเทศในระยะอันใกล้ และรองรับนักท่องเที่ยว นักลงทุนที่จะเข้ามาลงทุน เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่น ความศรัทธาต่อประเทศ หลังจาก 1 ตุลาคม นี้ เป็นต้น ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีนโยบายจะขยายเพิ่ม 1 จังหวัด 1 โครงการสมาร์ทเชฟตี้โซนทั่วทั้งประเทศ เมื่อทำโครงการสมาร์ทเชฟตี้โซน 4.0 เสร็จแล้ว ทุกภาคส่วน และประชาชนในชุมชนจะต้องเข้ามามีส่วนร่วมในการแจ้งเหตุ เพื่อให้การป้องกันเหตุได้รวดเร็วขึ้น
อย่างไรก็ตามในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการกำชับเน้นให้การมีหุ้นส่วน หรือส่วนร่วมของภาคประชาชน และการบูรณาการการทำงานร่วมกันกับทุกภาคส่วน รวมทั้งการทำงานเชิงรุกเน้นการทำงานเน้นการป้องกันนำการปราบปรามด้วย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ภาคใต้ฝนถล่มต่อเนื่อง! เหนือ–อีสาน อากาศเย็นช่วงเช้า กลางวันเริ่มร้อน 25 ต.ค. 2568
- ระทึก! เรือล่มกลางแม่น้ำมูลในงานแข่งเรือท่าตูม หนุ่มวัย 24 จมหายยังไม่รู้ชะตากรรม 25 ต.ค. 2568
- ครบ 115 ปี “หลวงปู่ปานวัดคลองด่าน” ความเชื่อ–ศรัทธาแห่งคนทะเลปากน้ำ 25 ต.ค. 2568
- กระบะขนแรงงานเมียนมาลอบเข้าไทยหวังมาทำงาน พลิกคว่ำดับ 3 เจ็บ 35 หนีเข้าป่าอีกนับ 10 25 ต.ค. 2568
- ผู้ว่าฯฉะเชิงเทรา แถลงข่าวจัดงานนมัสการหลวงพ่อโสธร 25 ต.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ถวายความอาลัยแด่พระพันปีหลวง จ.อุทัยธานี แจกข้าวสารทำความดี 22:56 น.- สุพรรณบุรี สืบสานประเพณีแห่แม่พระทางสายน้ำวัฒนธรรมท้องถิ่นไทยญวน 20:24 น.
- หน่วยงานราชการภูเก็ต ประดับผ้าขาว–ดำ ลดธงครึ่งเสา แสดงความอาลัย พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 19:30 น.
- "ธรรมนัส" ลงพื้นที่ช่วยเหลือเกษตรกรหลังอุทกภัยจังหวัดอุตรดิตถ์ 19:25 น.
- สาวอุบลฯ ทำข้าวเม่าขาย สร้างรายได้หลักแสนต่อเดือน 19:15 น.


