ภูมิภาค
วิถีชีวิตท้องถิ่น เข้าป่าขุดกลอยขายสร้างรายได้ เมนูเด็ดสุดยอดความอร่อย
วันพุธ ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2564, 20.49 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วันที่ 21ก.ย.64 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรีรายงานว่า ได้รับแจ้ง ชาวบ้านที่หมู่บ้านเขาด้วน ม.9 ต.ย่านรี อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ในฤดูกาลนี้ มีวิถีชีวิตท้องถิ่นในชนบทเรียบง่าย พากันประหยัด - ออกหาขุดกลอยในป่าชุมชน มาทำเป็นเมนูเด็ด(กลอยนึ่ง)สุดยอดแห่งความหอมนุ่มอร่อยทำง่ายได้กินไว และที่สำคัญสร้างรายได้ในการส่งขายลูกค้าจุนเจือแก่ครอบครัวยุคโควิด-19 ที่ทำมาหากินลำบากในราคากิโลกรัมละ 50 บาท มีผู้บริโภคเมนูจากกลอย เและลูกค้าสั่งทุกวันขายได้ถึงวันละ5กก.สามารถเลี้ยงดูครอบครัวได้อย่างพอเพียง กลอยเป็นพืชป่าที่ขึ้นอยู่ตามป่าเขาและป่าเบญจพรรณทั่วไป เป็นพืชตระกูลล้มลุกมีหัวใต้ดิน ทรงกลมคล้ายกับบุกมีรสเบื่อเมา กลอยแบ่งเป็น 2 ชนิดมีสองสีสองชนิดคือกลอยข้าวเหนียวและกลอยข้าวเจ้ากลอย2อย่างต่างกันอย่างเห็นได้ชัด
ป้าสุพรรณี บุญพรมอ่อนชาวบ้านบ้านเขาด้วนกล่าวว่า ช่วงนี้สถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ชาวบ้านในหมู่บ้านไม่มีรายได้อะไร เมื่อหลังจากว่างจากการทำไร่ทำนาจึงพากันออกไปหาขุดหากลอยในป่าชุมชนข้างหมู่บ้านมาทำเมนูเด็ดกินในครัวเรือน อันเป็นการประหยัดรายจ่าย และสร้างรายได้ โดยหลังจากเหลือกิน ก็นำไปขายสร้างรายได้กัน
ช่วงหน้านี้เป็นช่วงที่กลอยลงหัว ชาวบ้านนำมาทำกินได้รสชาติอร่อย หากินยาก 1 ปีมีครั้งเดียว การหากลอยในป่า ต้นกลอยมีลำต้นเป็นเถา มีหนามรอบลำต้น ขั้นตอน-วิธีการขุดกลอยนั้นจะสังเกตด้วยตาเปล่าถ้าพบกลอยที่มีหัวใหญ่เถาก็จะใหญ่ตามไปด้วย จากนั้นก็จะใช้เสียมขุดรอบๆเถากลอยที่มีหัวฝังอยู่ใต้ดินลึกเกือบ10ซม.จะแซะๆรอบๆแล้วงัดหัวกลอยขึ้นมาจากดินแล้วแกะเอาเฉพาะส่วนที่เป็นหัวแตกออกจากเหง้า
หัวกลอยจะใหญ่ไม่เท่ากันแต่ละต้นนั้นมีหัวประมาณ3หัว หัวเล็กจะเอาฝังดินไว้ เพื่อจะให้หัวกลอยออกหัวใหม่หรือเพาะพันธุ์ได้ในปีต่อไป ถ้าต้นใหญ่หัวกลอยก็ใหญ่จะใหญ่ตามไปด้วย หัวเดียวน้ำหนัก 1 กิโลกรัม กลอยแบ่งเป็นสองอย่างคือกลอยข้าวเจ้าและกลอยข้าวเหนียว กลอยข้าวเจ้าเนื้อสีขาว กลอยข้าวเหนียวเนื้อสีเหลืองต่างกันแค่สีเท่านั้น ส่วนความอร่อยเหมือนกัน
หลังจากที่ขุดหัวกลอยมาแล้วจะต้องนำมาปลอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นๆพอประมาณ นำเกลือเม็ดมาใส่ภาชนะประมาณ1กิโลกรัมต่อกลอย 2 กิโลกรัม น้ำเปล่าแช่ให้ท่วมกลอยที่ใส่ในภาชนะต่างๆแช่ทิ้งไว้แล้วเปลี่ยนน้ำเติมเกลือให้ครบ 3 วัน ก็สามารถนำกลอยมานึ่งรับประทานได้ หากจะนำกลอยมานึ่งเหมือนนึ่งข้าวเหนียวรับประทานได้เลย สมัยก่อนในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 เศรษฐกิจฝืดเคืองมากๆชาวบ้านนำกลอยมานึ่งเป็นอาหารแทนข้าวกันด้วยซ้ำไป ถ้าจะให้กลอยนึ่ง มีรสชาติอร่อยหวานต้องใส่มะพร้าวขูดและน้ำตาลทราย โรยถั่ว งาเป็นการเพิ่มความหวาน -หอมลงไป
และซื้อขาย เหลือจากการรับประทานแล้วในครอบครัวกัน สร้างรายได้ทุกๆวัน ขายแบบเพื่อนบ้าน ค่าแรงงานค่าเหนื่อยในการขุดหา ในราคากิโลกรัมละ 50 บาท กลอยสามารถถนอมรักษาแปรรูปเก็บไว้กินได้เป็นปี วิธีการเก็บไว้กินข้ามปี ขั้นตอนไม่ยุ่งยากหลังจากที่ผ่านการหมัก 3 วันแล้ว นำไปตากแดดให้แห้ง หรือเรียกว่ากลอยแห้ง แล้วเก็บใส่ภาชนะปิดฝาให้มิดชิดแค่นี้ก็สามารถเก็บไว้กินตลอดปีได้เลย ก่อนนำกลอยที่เก็บไว้ข้ามปีมากินก็สามารถนำเอาออกมาแช่น้ำเหมือนข้าวเหนียวแล้วนึ่งกินได้เลย รสชาติยังคงความเอร็ดอร่อยเหมือนกลอยใหม่ๆ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
- บ้านพักเด็ก-ครอบครัวพัทลุง ช่วยเหลือ 2 ด.ญ.ถูกตาเฒ่าลวนลามแล้ว 23 เม.ย. 2567
- ชาวพุทธเศร้า! เผยวินาทีเจดีย์วัดล้านขวดพังถล่ม 23 เม.ย. 2567
- เดือดร้อนสุดจะทน! ร้องทหารนายทุนลักลอบขุดแร่เหล็กเถื่อนทั้งวันทั้งคืน 23 เม.ย. 2567
- หนุ่มเมียนมาหึงโหด ฆ่าเมีย-ลูก 9 ขวบก่อนผูกคอตัวเอง 3 ศพ 23 เม.ย. 2567
- ร้อนทั่วไทย ภาคเหนือร้อนจัด อุณหภูมิสูงสุด 44 องศา อีสาน-กลาง ร้อน 42 องศา 23 เม.ย. 2567
ข่าวในหมวดภูมิภาค
- สั่งพักงานกู้ภัย พร้อมตั้งกรรมการสอบสวน หลังถูกสาวกล่าวหาล้วงจิ๊มิขณะเป็นลม 20:14 น.
- ไฟไหม้ป่าพรุกระจูด แหล่งพักผ่อนของคนชุมพรแห่งใหม่ ควันปกคลุมกระจายแล้ว 2 ตำบล 20:06 น.
- ผู้ค้าขายร้องจ๊าก! ไข่ไก่ในตลาดลพบุรี ราคาพุ่งขึ้นอีกแผงละ 6 บาท 20:05 น.
- สังเวยหาดแม่รำพึง! หนุ่มโรงงานเล่นน้ำกับเพื่อนถูกคลื่นซัดหายไปต่อหน้า ก่อนเจอร่างลอยอยู่กลางทะเล 20:02 น.
- ทีมจักษุแพทย์ไทยคว้ารางวัลพิเศษในงานประกวดนวัตกรรมระดับนานาชาติที่สวิสเซอร์แลนด์ 19:53 น.