วันพฤหัสบดี ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2564 21:13 น.

ภูมิภาค

ปราจีนบุรีฝนตกหนักน้ำป่าเขาใหญ่หลากท่วม 3 หมู่บ้านกลางดึก ขนของหนีจ้าละหวั่น

วันศุกร์ ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 11.08 น.
เมื่อเวลา 06.30 น.วันที่ 15 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดปราจีนบุรีรายงานว่า  ได้รับแจ้งจากชาวบ้านบ้านโคกกรวดซอย เกาะมอยหมู่ที่7 ต.โพธิ์งามอ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรีช่วยกันขนของหนีน้ำกลางดึก หลังจากฝนตกหนักตลอดทั้งคืน  ทำให้น้ำป่าจากเทือกเขาอุทยานแห่งชาติใหญ่มรดกโลก  บริเวณน้ำตกธารทิพย์ด้านทิศเหนือใกล้ๆหมู่บ้านไหลบ่าระบายลงคลองประจันตคามไม่ทันเอ่อล้นตลิ่งคลองหลากท่วมบ้านเรือนประชาชนในหมู่บ้านริมคลองทันที 18หลังคาเรือน
 
ยายสำลี โคกระเวียง ชาวบ้านซอยเกาะตามอย กล่าวว่า ฝนตกตั้งแต่เมื่อค่ำวันที่ผ่านมาเรื่อยๆและน้ำป่าจากน้ำตกธารทิพย์  ไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนประชาชนเวลา 04.00น.ที่ผ่านมา ชาวบ้านพากันเก็บของขึ้นที่สูงและออกมาอยู่ริมถนนหน้าบ้านเพื่อความปลอดภัย
ด้านนายเผชิญ โพธิ์งาม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านตีสี่ที่ผ่านมาจึงลงพื้นที่ตรวจสอบและให้กำลังใจชาวบ้านและออกสำรวจชาวบ้านที่อยู่ทางด้านในซึ่งถูกน้ำท่วมบ้านและพื้นที่การเกษตรระดับน้ำสูง30ซม.
 
ขณะที่นายบรรเทิง ปัญญาดี นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลโพธิ์งาม  ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย  ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบช่วยเหลือประชาชนเบื้องต้นและได้สั่งข้าว100กล่องแจกประชาชน ในขณะเดียวกันทหารจากมณฑลทการบกที่ 12 (มทบ.12) ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนขนย้ายสิ่งของด้วย
 
นายบันเทิงกล่าวว่า " น้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก ได้ไหลหลากระบายลงคลองประจันตคาม ไม่ทันได้เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วม3 หมู่บ้านใกล้ตีนเขาคิดริมรลอง ตั้งแต่ช่วงกลางดึกประมาณ 02.00 น.เศษ ประชาชนกว่า 40 ครอบครัวได้รับผลกระทบประกอบด้วย หมู่บ้านเขาน้อย หมู่13 , หมู่บ้านโคกกรวดหมู่7 ซอยเกาะตามอย และ หมู่บ้านประเถท หมู่ 11 พบระดับน้ำที่ท่วมสูงกว่า 1.50 - 2.00 ม.เศษ  ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยช่วยประชาชนขนย้ายสิ่งของและสัตว์เลี้ยงตลอดทั้งคืน
 
พบล่าสุด มวลน้ำกำลังไหลบ่าข้ามถนนในหมู่บ้านโคกกรวดซอยเกาะตามอย เป็นทางยาวกว่า 200 เมตร ท่วมถนนสูงกว่า 50 ซม. รถขนาดเล็กเข้า-ออกลำบาก

หน้าแรก » ภูมิภาค