วันพุธ ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2564 04:56 น.

ภูมิภาค

อุดรฯวุ่น! สั่งปิดแคมป์คนงานก่อสร้างการประปาหลังพบผู้ติดเชื้อ 15 ราย

วันศุกร์ ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 20.41 น.
วันที่ 15 ต.ค.64 ที่แคมป์คนงานบริษัทวงศ์สยามก่อสร้าง จำกัด ริมคลองระบายน้ำป้องกันน้ำท่วม บ้านวัวข้อง หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านเลื่อม อำเภอเมือง นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมด้วยพ.อ.ธนาวีร์ วิชาชัย รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดอุดรธานี นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี นายนพดล จงสมชัย แรงงานจังหวัดอุดรธานี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบแคมป์คนงานฯหลังได้รับรายงานว่ามีคนงานก่อสร้างที่เดินทางไป-กลับบ้านดงน้อย ต.เมืองเพีย อ.กุดจับ ซึ่งถูกสั่งปิดก่อนหน้านี้ โดยมีคนงานเดินทางไปทำงานในแคมป์ฯ 35 คน ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยชุดตรวจ ATK พบติดเชื้อ 10 คน สำนักงานสาธารณสุขอำเภอกุดจับ จึงส่งต่อข้อมูลให้สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองตรวจสอบคนงานในแคมป์ฯแห่งนี้ ซึ่งมีคนงานก่อสร้างประจำที่พักอาศัยอยู่ 65 คน ผลการตรวจ ATK พบมีผู้ติดเชื้อ 15 คน ทีมสอบสวนและควบคุมโรคโควิด-19 อำเภอเมืองและอำเภอกุดจับ จึงนำตัวผู้ติดเชื้อทั้ง 2 จุด รวม 25 คน เข้ารับการตรวจหาเชื้อยืนยันด้วย RT-PCR ผลการตรวจพบผู้ติดเชื้อยืนยัน 15 คน ทั้งนี้หลังทราบผลตรวจยืนยัน ทีมควบคุมโรค ได้เข้าควบคุมพื้นที่ตั้งแต่เมื่อวานนี้ และเข้าทำการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อภายในแคมป์คนงาน นำรถโรงพยาบาลรับตัวผู้ติดเชื้อทั้ง 15 คนเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสนามอำเภอเมืองอุดรธานี
 
นายนิกร สุนทรพินิจ หัวหน้าคนงาน ชี้แจงว่า ที่แคปม์แห่งนี้ มีแรงงานไทยทั้งหมดราว 90 คน เป็นแรงงานอาศัยในแคมป์ 65 คน ไชด์งาน 11 คน เป็นแรงงานเดิมตั้งแต่ เม.ย.64 และเดินทางแบบไป-กลับ 35 คน มีการหมุนเวียนบ้างไม่กี่คน คนงานทั้งหมดเกี่ยวพันกัน ได้รับการตรวจเชื้อด้วย ATK ไปทุกคน คนที่พบเชื้อนำส่ง รพ.ไปหมดแล้ว ทางบริษัทฯสั่งการหาให้ปิดแคมป์ ห้ามคนงานออกไปจากแคมป์ นอกจากไปรักษาตัวที่ รพ. ส่วนอาหารการกินใช้วิธีสั่งซื้อ
 
ในการลงพื้นที่ นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กำชับผู้ดูแลแคมป์คนงานก่อสร้าง ดูแลคนงานไม่ให้เข้า-ออก และให้กักตัวภายในแคมป์ 14 วัน จัดทำทะเบียนประวัติคนงานที่เดินทางไป-กลับและผู้เกี่ยวข้องกับแคมป์ฯ นำมาตรวจหาเชื้อคัดกรอง และกักตัว 14 วัน พร้อมให้ตรวจหาเชื้อคนงานที่กักตัวอยู่ในแคมป์ฯซ้ำอีกภายใน 7 วัน