ภูมิภาค
เปิบพิศดาร! หอยเชอรีย่างจิ้ม ลองชิมแล้วจะรู้ว่าอร่อย!
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

วันนี้ 26 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี รายงานว่า ได้รับแจ้ง มีเมนูเปิบพิศดาร "ย่างหอยเชอร์รี่" จนไม่พอขา คนอีสานบอกจี่หอยแต่คนภาคกลางบอกว่าย่างหรือเผา แต่ไม่ว่าจะจี่จะย่างหรือว่าจะเผา ใครได้ชิมหอยเชอรีจากทุ่งนาแท้ๆที่นางสาวนภา หรือ หนุงหนิง กะการดี อดีตสาวโรงงานเอามาจี่มาย่างราดน้ำจิ้มรับลองว่าจะติดใจ
หลังต้องเจอกับปัญหาโควิดและพิษเศรษฐกิจจนต้องออกจากงานในโรงงานอุตสาหกรรม 304 แต่ หนุงหนิง นภา กะการดี พักอยู่บ้านเลขที่ 136 /4 หมู่ 7 บ้านโคกพนมดี อ.ศรีมโหสถ จ.ปราจีนบุรี ก็ไม่ย่อท้อ นำเงินส่วนหนึ่งมาเปิดร้านกาแฟ แต่ก็แทบไปไม่รอดเพราะที่ไหนก็มีร้านการแฟ จึงต้องทำทุกอย่างเพื่อให้ได้เงินมาใช้ในครอบครัว แม้แต่ย่างหอยเชอรีขาย
แต่แรกก็ไม่คิดว่าจะขายได้เพียงแต่พ่อไปหาปลาแล้วเก็บหอยเชอรีในทึ่งกลับมานึ่งแล้วยำกินเล่นแต่เห็นว่ารสชาติอร่อยน่าจะทำขายอีกอย่างไม่ต้องลงทุนมากแค่ไปเก็บจากทุ่งนามาแปรรูปนึ่งแล้วเสียบไม้แพ็คใส่ถุงขายออนไลน์ถุงละ 100 บาท 10 ไม้ ปรากฏว่าขายดีมีคนต้องการเยอะ จึงคิดว่าน่าจะเป็นช่องทางหาเงินมาจุนเจือครอบครัวได้ จึงทลำอย่างจริงจัง จึงทำอย่างจริงจัง ตอนนี้มีลูกค้าสั่งจองมากวันละหลายกิโล ซึ่งวิธีนึ่งหอยหรือนำหอบออกจากเปลือกก็ไม่ยาก แค่ต้มน้ำให้เดือดใส่ใบมะกรูด ข่า ตะไคร้ ลงไปแล้วใส่หอยลงไป 5 นาทีพอหอยเริ่มอ้าปากก็เอาขึ้นมาแคะจะออกง่ายมาก จากนั้นนำไปลวกในน้ำเดือดอีกครั้งแล้วตักใส่นำเย็นที่ผสมน้ำส้มสายชูพอประมาณเพื่อให้น้ำส้มกัดเมือกและสิ่งที่เกาะติดออกให้สะอาดจากนั้นก็สามารถนำไปปรุงอาหารได้ตามใจชอบ หอย 5 กก. จะได้เนื้อประมาณ 1 กก.เวลาแกะควรเอาตาหอยออกเพื่อป้องกันบางคนที่อาจจะแพ้แล้วทำให้เมาได้
หนุงหนิงบอกว่า หอยเชอรี ที่นึ่งสุกแล้วสามารถนำไปทำอาหารได้สารพัดหลากหลายเมนู นอกจากนึ่ง ย่างจิ้มน้ำจิ้ม ก็มีทั้ง ลาบ ยำ แกงอ่อม แกงคั่วใส่ใบชะพลูหรือใส่ในส้มตำ ส่วนตัวแล้วตจะเน้นส่งขายเป็นถุงพร้อมน้ำจิ้ม เป็นหลักเอาไว้บางส่วนที่นึ่งแล้วนำมาเสียบไม้ กับแบบย่างหรือจี่ จิ้มน้ำจิ้มรสจัดเพื่อทานเลนในราคาไม้ละ 10 บาท และเน้นเฉพาะหอยเชอรีธรรมชาติจากทุ่งนาแท้ๆซึ่งรสชาติดีกว่าหอยเลี้ยงเพรากินแต่ต้นข้าวหรือยอดหญ้าอ่อน ข้อเสียปีหนึ่งจะมีหอยไม่กี่เดือน จึงต้องเร่งหาแล้วนึ่งเก็บไว้ในตู้เย็น ใครที่อยากจะรู้ว่าหอยเชอรี นึ่ง ย่างอร่อยแค่ไหนสามารถโทรติดต่อ นางวสาวนภา กะการดี หรือ หนุงหนิง ได้ที่ 088-5852987
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ออกบ้านพกร่ม! ไทยฝนตกหนัก เตือนน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก 3 ก.ย. 2568
- ลูกเขยคลั่งยิงแม่ยายดับ! สาหัสอีก 3 ก่อนปลิดชีพตัวเอง 3 ก.ย. 2568
- ชาวนาแห่กดเงินไร่ละ 1,000 บาท 3 ก.ย. 2568
- ปิดตำนาน "หนานโฮ๊ะ" อดีต สส.ปชป.เชียงใหม่ เสียชีวิตอย่างสงบด้วยวัย 82 ปี 3 ก.ย. 2568
- แม่ฮ่องสอน ประกอบพิธีมอบเงินขวัญถุงพระราชทานกองทุนแม่ของแผ่นดิน ประจำปี 2568 3 ก.ย. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ล้นสวนน้ำขอนแก่น แห่!“เปรียบมวย-ประกบคู่” เวทีเยาวชนต้นกล้ามวยไทย มุ่งต่อยอดสู่เวทีโลก 19:06 น.
- กาฬสินธุ์จัดแข่งขันกีฬาลีลาศ เฟ้นหาตัวแทนร่วมแข่งขันระดับเยาวชน-ระดับอาวุโส 19:02 น.
- ผู้ปกครองร้องขอความเป็นธรรม เณรวัย 13 ถูกพระผู้ใหญ่ทำร้ายเป็นแผลฟกช้ำทั้งตัว แถมไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสม 18:49 น.
- โรงเรียนวัดป่าประดู่ จัดงานวันสถาปนาครบ 103 ปี ทำบุญ-มอบทุนการศึกษา-เปิดศูนย์กีฬาประจำโรงเรียน 17:54 น.
- เหตุดินโคลนถล่มบ้านปางอุ๋ง พบร่างผู้สูญหายเพิ่มอีก 1 จมอยู่ใต้โคลน ยังเหลืออีก 2 เร่งค้นหา 17:52 น.