วันอังคาร ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2568 13:11 น.

ภูมิภาค

ชาวเกาะฮั่ง ร้องนายกฯผ่าน "แรมโบ้" เดือดร้อนไม่มีไฟฟ้าใช้กว่า 100 ปี

วันอังคาร ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 12.01 น.
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 พ.ย.64 ที่ศูนย์ดำรงธรรมส่วนหน้า การประชุม ครม.สัญจร จ.กระบี่ นายสำราญ ระเด่น กำนันตำบลเกาะศรีบอยา อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ พร้อมด้วยนายจตุพร วันช่วย ผญบ.หมู่ 4 บ้านเกาะฮั่ง ต.เกาะศรีบอยา ตัวแทนชาวบ้าน พร้อมด้วย นายโสฬส วัฒนศิลป์ นางขนิษฐา นิภาเกษม นักเรียน ปปร.25 สถาบันพระปกเกล้า เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโกม ให้ช่วยแก้ปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านเกาะฮั่ง 175 ครัวเรือน ประชากรกว่า 500 คน ที่ไม่มีไฟฟ้าใช้มานานกว่า 100 ปี โดยยื่นหนังสือผ่านนายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผช.รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โดยก่อนนี้มีเพียงไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์ ที่กระทรวงพลังงานนำไปติดตั้งไว้ให้ใช้ แต่ไฟฟ้าไม่เพียงพอ ภายหลังรับเรื่องร้องเรียน นายเสกสกล ประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องทั้งหมด อาทิ กฟภ. ป่าไม้ ปกครอง มาหารือร่วมกัน รวมทั้งสอบถามปัญหาต่าง ๆ จนได้ข้อสรุป 
 
 
นายเสกสกล กล่าวว่า ตนรับเรื่องจากชาวบ้านครั้งนี้ ยอมรับว่าตกใจที่หมู่บ้านแห่งนี้ไม่เคยมีไฟฟ้าใช้มานานกว่า 100 ปีแล้ว จากการสอบถามปัญหาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทราบว่าทางการไฟฟ้า เคยลงไปสำรวจพื้นที่เพื่อเตรียมลงเสาไฟฟ้าและจ่ายกระแสไฟไปให้ชาวบ้านเกาะฮั่ง แต่ติดปัญหาเพราะพื้นที่ดำเนินการอยู่ในเขตป่าไม้ เป็นป่าสงวนแห่งชาติ จึงยังไม่สามารถดำเนินการได้ ทางการไฟฟ้ายื่นหนังสือขอใช้พื้นที่ไปที่กรมป่าไม้ ตั้งแต่ปี 2561 จนถึงตอนนี้ผ่านมา 3 ปี เรื่องยังไม่คืบหน้า จึงสอบถามไปยังกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ว่ามีปัญหาติดขัดอย่างไร ซึ่งทางกระทรวงแจ้งว่า เรื่องดังกล่าวอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการฯ จึงเร่งรัดให้กระทรวงเร่งดำเนินเรื่องการอนุญาติโดยจะนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการของกระทรวงในวันที่ 17 พ.ย.นี้ เมื่อผ่านการพิจารณา ทางการไฟฟ้าก็สามารถเข้าดำเนินการติดตั้งได้ทันที โดยจะใช้เวลาติดตั้งไม่นาน ชาวบ้านเกาะฮั่งก็จะมีไฟฟ้าใช้ 
 
 
ด้านนายจตุพร กล่าวว่า เกาะฮั่ง เป็นเกาะที่อยู่ในพื้นที่ อ.เหนือคลอง และอยู่ไม่ไกลจากแผ่นดินใหญ่ นั่งเรือข้ามฟากเพียงไม่ถึง 20 นาที ที่ผ่านมาชาวบ้าน 175 ครัวเรือน ไม่เคยมีไฟฟ้าใช้มาก่อน ทั้งที่อดีต เกาะฮั่งเคยเป็นพื้นที่สำคัญเป็นแหล่งชุมชนใหญ่ แต่ชาวบ้านยังเดือดร้อนไม่มีไฟฟ้าใช้มานานกว่า 100 ปีแล้ว จึงนำความเดือดร้อนของชาวบ้านแจ้งผ่านไปยังนายสฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง ส.ส.พรรคภูมิใจไทย กระบี่ ทาง ส.ส.จึงนำเรื่องนี้ประสานไปยังผู้แทนจาก ปปร.25 สถาบันพระปกเกล้า ช่วยดำเนินการประสานให้ได้มายื่นหนังสือถึงนายกฯ ในการประชุม ครม.สัญจร ซึ่งยินดีที่ทางตัวแทนนายกฯ รับเรื่องไปดำเนินการให้ ชาวบ้านบนเกาะฮั่งจะได้มีไฟฟ้าใช้เสียที.
 

หน้าแรก » ภูมิภาค