ภูมิภาค
เที่ยวภูป่าเปาะ ชมวิวฟูจิเมืองเลย สุดฟินกับดอกบัวตองบานสะพรั่ง
วันจันทร์ ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 10.48 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรดานักท่องเที่ยวในช่วงนี้ต่างเดินทางขึ้นไปเที่ยวชมบรรยากาศในช่วงตอนพระอาทิตย์โผล่พ้นทิวเขาและสัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็นสบาย และสุดฟินกับดอกบัวตองที่กำลังบานสะพรั่ง
.jpg)
ภูป่าเปาะ ตั้งอยู่ที่บ้านผาหวาย ตำบลปวนพุ อำเภอหนองหิน จังหวัดเลย ยอดภูอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 900 เมตร เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตอีกแห่งของอำเภอหนองหิน จังหวัดเลย โดยคำว่า “ภูป่าเปาะ” นั้นมีที่มาจากภูเขาที่มีป่าไผ่ที่เรียกว่า “ไผ่เปาะ” เป็นไผ่ชนิดหนึ่งที่ขึ้นอยู่ทั่วไปตามภูเขา และสามารถพบได้ทั่วไปในทุกพื้นที่ที่เป็นภูเขาของจังหวัดเลย ซึ่งลักษณะของไผ่เปาะ จะเป็นต้นไผ่ที่มีลำต้นเปราะบางและแตกหักได้ง่าย จึงเป็นที่มาของคำว่า ภูป่าเปาะ นั่นเอง จุดเด่นที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวสนใจเดินทางมาเที่ยวชมที่นี่ก็คือ การได้ขึ้นไปชมบรรยากาศ และทิวทัศน์ 360 องศา บนยอดภูป่าเปาะ และไฮไลท์ของที่นี่คือได้มองเห็น “ภูหอ” ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับภูเขาไฟฟูจิของประเทศญี่ปุ่น “ภูหอ” นี้มีลักษณะเป็นภูเขาสูงปลายยอดตัดราบ ซึ่งภูหอลูกนี้ตั้งอยู่ในเขต ตำบลภูหอ และตำบลแก่งศรีภูมิ อำเภอภูหลวง จังหวัดเลย
.jpg)
โดยภูป่าเปาะ อยู่ห่างจากตัวเมืองจังหวัดเลยประมาณ 70 กม. และอยู่ห่างจาก “สวนหินผางาม” หรือ “คุนหมิงเมืองเลย” แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งของอำเภอหนองหินเพียงแค่ 3 กม. จุดชมวิวของ ภูป่าเปาะ นั้นจะมีทั้งหมด 4 จุดด้วยกัน ส่วนจุดยอดบนสุดนักท่องเที่ยวจะต้องเดินเท้าขึ้นไป โดยเมื่อเดินไปถึงยอดภูจะทำให้สามารถมองเห็นวิวได้ 360 องศา รอบทิศทางกันเลยทีเดียว โดยจุดบนสุดที่ยอดภูนี้เราสามารถชมพระอาทิตย์ได้ทั้งตอนที่มันขึ้นและตกในจุดเดียวกัน กล่าวคือ เราสามารถไปเที่ยวชมทั้งช่วงเช้า หรือช่วงบ่ายๆ เย็นๆ ก็จะได้พบกับบรรยากาศที่น่าประทับใจแตกต่างกันออกไปในแต่ละวัน และถ้าวันไหนท้องฟ้าปลอดโปร่งแจ่มใสยังสามารถ มองเห็นภูต่างๆ อาทิเช่น ภูหลวง ภูกระดึง ภูทับเบิก เป็นต้น
.jpg)
ปัจจุบัน ภูป่าเปาะ ได้มีการปรับปรุงภูมิทัศน์และสร้างระเบียงจุดชมวิวเพิ่มเติมไว้ที่บนยอดภู และช่วงนี้ดอกบัวตองที่ชาวบ้านได้ร่วมกันปลูกไว้บริเวณริมทางและรอบๆ จุดชมวิวของภูป่าเปาะ ดอกบัวตองกำลังออกดอกบานสะพรั่งเหลืองอร่ามสวยงามมาก ซึ่งนักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจที่ต้องการเดินทางไปเที่ยวชมภูป่าเปาะ จะมีค่าบริการเป็นค่ารถอิแต๊ก ไป-กลับ คนละ 60 บาท ทั้งนี้สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทาง ชมรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ภูป่าเปาะ หมายเลขโทรศัพท์ 06 283 79938(ลุงโก), 08 3518 6278(ผู้ใหญ่บ้านบุญลือ) และที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเลย โทรศัพท์ 0 4281 2812 และ 0 4281 1405
.jpg)
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ผู้ว่าฯหนองบัวลำภู เซ็นคำสั่งชะลอสร้างสถานีตรวจสอบน้ำหนัก ทำประชาพิจารณ์ผู้ได้รับผลกระทบก่อน 24 ก.ค. 2568
- พิษพายุวิภา! น้ำท่วมโรงเรียนดังแม่สอด สั่งหยุดเรียน 2 วัน 24 ก.ค. 2568
- ปืนใหญ่ตกใกล้ รพ.บ้านกรวด! เจ็บ 1 วัวตาย 2 เร่งอพยพผู้ป่วย 70 ราย 24 ก.ค. 2568
- คอหวยแห่ซื้อเลขเด็ด "หลวงปู่นาค" เกจิดังครบรอบ 91 ปี ในงานวันบุพการี วัดหัวหิน 24 ก.ค. 2568
- เสียงปืนฝั่งบุรีรัมยาดังแล้ว! นร.ชาวบ้านเริ่มอพยพชาวบ้านหนุน 24 ก.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
20 จังหวัดอีสานร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ “5G-Model” ที่ ร.ร.สนามบิน ต้นแบบนวัตกรรมอ่านออกเขียนได้ 20:56 น.
- เปิดยิ่งใหญ่! "พัทยามาราธอน 2025" คึกคักนักวิ่งนานาชาติกว่า 10,000 คน ตบเท้าชิงชัย มีไดโนเสาร์นักวิ่งร่วมแจม 4.5 k. สร้างสีสัน 20:45 น.
- สลด! พบซากเต่าหญ้าเกยตื้นเสียชีวิตหน้าชายหาดเขาหลัก 20:42 น.
- ยโสธร จัดงานลำไยหวาน เปิดตลาดให้เกษตรกร 20:33 น.
- ทนายโนบิ" พา "พี่สมหมาย" มือชกทหารเขมรรับทราบข้อกล่าวหา เอาคืนแจ้งจับ "ป้าโมนิก้า" ชี้หน้าด่าทหารไทย 20:29 น.