วันพุธ ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2565 12:25 น.

ภูมิภาค

ฮือประท้วง! กกต.ขอนแก่น ไม่ขึ้นป้ายประกาศคะแนน"นายกฯอบต"

วันจันทร์ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 15.01 น.

ชาวบ้าน ตำบลดอนหัน กว่า 50 คน เดินทางมาให้กำลังใจ  นายธรกร รังสิมานพ ผู้สมัคร นายก อบต.ดอนหัน หมายเลข 2 ซึ่งได้รับการเลือกตั้ง เป็นนายกฯอบต.ดอนหัน โดยคะแนนทิ้งห่างคู่แข่งถึง 66 คะแนน นับตั้งแต่ปิดหีบการลงคะแนนเลือกตั้ง จนถึงขณะนี้ ซึ่งทางคณะกรรมการเลือกตั้งท้องถิ่นประจำหน่วย ยังไม่มีการขึ้นป้ายประกาศคะแนน ของผู้สมัครนายกฯ แต่อย่างใด ทำให้ไม่เป็นอันทำมาหากิน จึงได้พากันรวมตัวเดินทาง เข้ามาร้องเรียนยังคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดขอนแก่น ขอให้มีการ ขึ้นป้ายประกาศคะแนน ของผู้สมัคร ในแต่ละคน ภายในวันนี้

 


  

เมื่อเวลา 12.30 น วันที่ 29 พฤศจิกายน 2564 ที่ บริเวณด้านหน้าสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดขอนแก่น เลขที่ 283/65 ถนนหน้าศูนย์ราชการ ต.ในเมือง อ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น ได้มีประชาชนชาวบ้าน ตำบลดอนหัน กว่า 50 คน เดินทางมาให้กำลังใจ นายธรกร รังสิมานพ ผู้สมัคร นายก อบต.ดอนหัน หมายเลข 2 ซึ่งได้รับการเลือกตั้ง เป็นนายก อบต.ดอนหัน โดยคะแนนทิ้งห่างคู่แข่งถึง 66 คะแนน นับตั้งแต่ปิดหีบการลงคะแนนเลือกตั้ง จนถึงขณะนี้ ซึ่งทางคณะกรรมการเลือกตั้งท้องถิ่นประจำหน่วย ยังไม่มีการขึ้นป้ายประกาศคะแนน ของผู้สมัครนายกฯ แต่อย่างใด ทำให้ไม่เป็นอันทำมาหากิน จึงได้พากันรวมตัวเดินทาง เข้ามาร้องเรียนยังคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดขอนแก่น ขอให้มีการ ขึ้นป้ายประกาศคะแนน ของผู้สมัคร ในแต่ละคน ภายในวันนี้ โดยมีนายอนุกูล ศรีจันทร์งาม รองผู้อำนวยการสำนักงานกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดขอนแก่น ลงมารับเรื่องร้องเรียน พร้อมทั้งชี้แจงในกรณีดังกล่าว ต่อพี่น้องประชาชน

 

 


  นายกิตติ สังกะคำ  อายุ 59 ปี  อาชีพลูกจ้างบริษัทแห่งหนึ่ง กล่าวว่า นับตั้งแต่เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2564 ตนเองพร้อมครอบครัว ได้ไปใช้สิทธิ์ ใช้เสียงในการเลือกตั้ง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลดอนหัน และสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลฯ จนเป็นที่เรียบร้อย แต่ในขณะเดียวกัน ถึงเวลาปิดหีบเลือกตั้งนับคะแนนจนแล้วเสร็จ จนแล้วจนรอด ก็ยังไม่เห็น วี่แววว่า คณะกรรมการการเลือกตั้งท้องถิ่นประจำหน่วย จะขึ้นป้ายประกาศผลคะแนน ของผู้ที่สมัครนายกองค์การบริหารส่วนตำบลดอนหัน และสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลดอนหันแต่อย่างใด

 


   

ดังนั้นพวกตนเองก็ไม่เข้าใจว่า เกิดอะไรขึ้น จึงได้พากันมา ร้องเรียนที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดขอนแก่น ให้ลงมาชี้แจงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะ ตั้งแต่เมื่อคืนจนถึง ณ บัดนี้ ไม่เป็นอันไปทำมาหากิน เพราะต้องรอเห็นการประกาศคะแนน การเลือกตั้ง นายกฯและสมาชิก ในครั้งนี้ ที่สำคัญ คนที่ได้รับคะแนนมากที่สุดในครั้งนี้ เป็นคนที่ชาวบ้าน ให้ความรักและศรัทธา กันเป็นอย่างมาก เป็นคนหนุ่มที่คอยช่วยเหลือ ประชาชนอย่างเสมอต้นและเสมอปลาย ที่ผ่านมีการเว้นห่าง การเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วน ตำบลหัน และสมาชิกองค์การส่วนบริหารตำบลดอนหัน มาแล้วถึง 8 ปี เมื่อถึงวันนี้ จึงอยากจะให้ ทางคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดขอนแก่นได้ดำเนินการ ขึ้นป้ายประกาศคะแนนให้ชาวบ้านได้รับรู้รับทราบ เพื่อให้ชาวบ้านได้สบายใจ ว่าคะแนนที่ลงไปให้กับไปให้ตัวแทน นายกฯในดวงใจ เป็นอย่างไร จะได้ไปทำมาหากินต่อไป

 


   

นายธรกร รังสิมานพ ผู้สมัคร นายก อบต.ดอนหัน หมายเลข 2  กล่าวว่าวันนี้มีพี่น้องประชาชนในเขตตำบลดอนหัน อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ที่เดินทางมาให้กำลังใจ พร้อมทั้ง ได้มีโอกาส มายื่นติดตามในกรณีการวินิจฉัย บัตรเขย่งของบ้านเหล่านกชุมหมู่ที่ 4 ที่มีบัตรเขย่ง 1 ใบคือมีผู้มาใช้สิทธิ์ 370 คน แต่ว่ามีบัตรลงคะแนน 371 ใบ ซึ่งเกินมา 1 ใบ แต่ว่าผลรวมของคะแนน ในภาพรวมของนายกฯ ซึ่งเกินชนะคู่แข่งอยู่ถึง 66 คะแนน