วันอังคาร ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2565 05:59 น.

ภูมิภาค

“คุณโต้ง” ประธานสวนนงนุชพัทยา ชุบเลี้ยงรักษาลูกช้างป่าวัย 3 เดือน ถูกบ่วงนายพรานขาหวิดขาด

วันพุธ ที่ 01 ธันวาคม พ.ศ. 2564, 19.51 น.

จากกรณี เมื่อวันที่ 28 พ.ย.64 ลูกช้างป่า เพศเมีย อายุประมาณ 3 เดือน ได้รับบาดเจ็บถูกบ่วงกับดักสัตว์นายพราน รัดบริเวณข้อเท้าหน้าขวาจนเกือบขาด และถูกกระสุนปืน ยิงบริเวณหน้าขาซ้ายเป็นรูกระสุน จำนวน 7 นัด ในพื้นที่ป่าอุทยานแห่งออ ชาติเขาสิบห้าชั้น อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี  โดยมีอาการอักเสบบวม ซึ่งทีมสัตว์แพทย์ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) ได้ให้การช่วยชีวิตรักษาไว้ในเบื้องต้นแล้วนั้น

 

 

คืบหน้าล่าสุดเวลา 17.00 น. วันที่ 1 ธ.ค.64 นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา ได้ให้ความอนุเคราะห์ ใช้พื้นที่ปางช้าง พร้อมมอบหมายให้ นายสัตวแพทย์เผด็จ ศิริดำรง สัตวแพทย์ประจำสวนนงนุชพัทยา ให้การดูแลรักษาลูกช้างเคราะห์ร้ายเชือกนี้ ให้มีชีวิตรอดปลอดภัย สามรถกลับไปใช้ชีวิตกับครอบครัวของมันตามธรรมชาติดังเดิม

 

 

 

ด้าน นายกัมพล ตันสัจจา เปิดเผยว่า ทางสวนนงนุชพัทยา มีความพร้อมอย่างมาก ไม่รู้สึกมีความเป็นห่วงแต่อย่างใด เพราะในอดีตเมื่อช่วงเดือน ต.ค.59 ปางช้างสวนนงนุชพัทยา ก็เคยได้ชุบเลี้ยงให้การรักษาดูแลลูกช้างป่า พังฟ้าแจ่ม วัยเพียง 6 เดือน ที่ขาหน้าซ้ายถูกกับดักพรานป่า จนได้รับบาดเจ็บสาหัสมีชีวิตรอดมาแล้ว ด้วยประสบการณ์ ตลอดจน ทีมสัตวแพทย์ ควาญช้าง รวมถึง แม่ช้างที่พึ่งคลอดลูก ก็จะมีน้ำนมบริสุทธิ์จากแม่ช้าง ไว้คอยให้ลูกช้างได้ดื่ม เพื่อเพิ่มภูมิต้านทาน สามารถฟื้นตัวมีสภาพที่แข็งแรงได้ในเร็ววันอย่างแน่นอน