วันอังคาร ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2565 05:07 น.

ภูมิภาค

รองผบ.ตร.บินด่วนลงพื้นที่ แถลงข่าวจับ5กลุ่มพรานโหด

วันศุกร์ ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2565, 17.50 น.

รองผบ.ตร.พร้อมคณะนายตำรวจระดับสูง ลงพื้นที่ทองผาภูมิ แถลงข่าวจับแก๊งยิงเสือโคร่ง สั่งขยายผลต่อเป็นขบวนการหรือไม่ ส่วนปืนหลวงอปพร.ที่จนท.อุทยานฯยึดได้ ผวจ.กาญจนบุรีสั่งนายอำเภอทองผาภูมิเร่งตรวจสอบ ตั้งแต่ปี2554


จากกรณี 5 นายพรานใจโหด ตั้งแคมป์นำวัวมาเป็นเหยื่อล่อ แล้วใช้อาวุธปืนซุ่มยิงเสือโคร่ง 2 ตัวเพศผู้และเพศเมีย เสียชีวิต แล้วนำมาแล่เนื้อถลกเอาหนังย่างตากแห้ง จนท.พนักพิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ นำกำลังเข้าจับกุม แต่กลุ่มนายพรานวิ่งหลบหนีไปได้อย่างหวุดหวิด เหตุเกิดที่บริเวณป่าห้วยปิล๊อกคี่ หมู่ 4 ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ในเขตรอยต่ออุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ติดต่ออุทยานฯเขาแหลม และป่าสงวนแห่งชาติเขาช้างเผือก ล่าสุดกลุ่มพรานโดนจนท.กดดันไม่ไหว กลัวโทษหนัก ยอมมอบตัว 4 ราย อ้างยิงเสือเพราะมากินวัวที่เลี้ยง ส่วนรายที่5 ได้เข้ามอบตัวเพิ่มอีก 1 คน ที่สภ.ทองผาภูมิ  โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวสอบปากคำทันที เบื้องต้น อ้างว่า ได้ไปนอนค้างคืนกับกลุ่มผู้ต้องหาทั้ง4คน ที่เข้ามอบตัวก่อนหน้านี้ 1 คืน ขณะไปเฝ้าวัว แต่วันรุ่งขึ้นได้เดินทางกลับ เพื่อไปดูวัวที่เลี้ยงอยู่ด้านล่างชายป่า โดยปฏิเสธไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องรู้เห็น กับเหตุการณ์ยิงเสือโคร่งในครั้งนี้ แต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหา ในความผิด4ข้อหา พร้อมนำตัวไปควบคุมรวมกับผู้ต้องหาทั้ง 4 ที่เข้ามอบตัวก่อนหน้านี้ ตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้ว

 


ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00น.วันที่ 14 ม.ค.2565 ที่บริเวณสนามเฮลิคอปเตอร์ ตชด.135 อ.ทองผาภูมิจ.กาญจนบุรีเฮลิคอปเตอร์กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มารับเจ้าหน้าที่ 4 ชุด โดยชุดแรกนายเจริญ ใจชน หน.อุทยานฯทองผาภูมิ พร้อมจนท.พิทักษ์ป่าอุทยานฯทองผาภูมิ ฮ.บินเข้าไปส่งบริเวณที่เกิดเหตุ เพื่อเคลียร์พื้นที่ ซึ่งเป็นป่าดงดิบ เชิงเขาช้างเผือก ห่างจากหมู่บ้านปิล็อกคี่ ราว 8 กม.ซึ่งหากใช้เวลาในการเดินเท้า ที่ต้องขึ้นเขาลงห้วย ต้องใช้เวลาราว2วัน ชุดที่2พล.ต.ต.วิสิทธิ์ ศิริสหวัฒน์ ผบก.ศพฐ.7 พตอ.ณรงค์ธรรม มาศคีรีวงศ์ ผกก.พฐ.กาญจนบุรี รตอ.สองนคร เครือแสง รองฯสว.(สอบสวน)สภ.ปิล็อก ชุดที่3 เป็นชุดนายพนัชกร โพธิบัณฑิต ผอ.ส่วนยุทธการป้องกันปราบปราม และนายมงคล ไชยภักดี หน.หน่วยพญาเสือ ชุดที่4ชุดสุดท้ายเป็นชุดสื่อมวลชน


เมื่อกำลังเจ้าหน้าที่ถึงบริเวณที่เกิดเหตุ ซึ่งอยู่ใกล้ลำห้วย จนท.พิสูจน์หลักฐาน ได้กระจายเข้าตรวจสอบหลักฐานต่างๆ ทั้งบริเวณร้านย่าง บริเวณเพิงพัก บริเวณที่เสือโคร่ง2ตัวถูกยิง บริเวณริมห้วยและที่อื่นๆ


ต่อมาเวลา 14.30 น.พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) พร้อมคณะ ได้เดินทาง มายังสภ.ทองผาภูมิ โดยเฮลิคอปเตอร์ โดยมีคณะนายตำรวจระดับสูง ประกอบด้วยพล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผบช.ภ.7 พล.ต.ต.พิสิฐ ตันประเสริฐ รองผบช.ภ.7 พล.ต.ต.บุญญฤทธิ์ รอดมา รอง ผบช..ภ.7 พล.ต.ต.วิสิทธิ์ ศิริสหวัฒน์ ผบก.ศพฐ.7 พลต.ต.ท.ปัญญา ปิ่นสุข ผบช. ประจำ สนงผบ.ตร. พล.ต.ต.ไพโรจน์ คุ้มภัย ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พล.ต.ต.มานะ กลีบสัตบุศย์ ผบก.ปทส.พ.ต.อ.สันติ พิทักษ์สกุล ผกก.สภ.ทองผาภูมิ พตท.ณวัสพล สารีบุตร สว.สภ.ปิล็อก พ.ต.อ. ภาคิน แสนพุฒิ ผกก. สส. ภ จ. กาญจนบุรี พ.ต.ต ไพศาล ทบธรรม ผบ.ร้อย ตชด. 135 พ.ท. ประจักษ์ ระลึก เสธ ฉก. ลาดหญ้า นายรณภพ เวียงสิมมา รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี รวมทั้งเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ประกอบด้วยนายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผอ.สบอ.3(บ้านโป่ง) นายเจริญ ใจชน หน.อุทยานฯทองผาภูมิ ร่วมให้การให้การต้อนรับ

 


จากนั้นคณะของรองผบ.ตร.ได้เข้าห้องประชุมรับฟังบรรยายสรุปคดียิงเสือโคร่งป่าทองผาภูมิ โดยมี พล.ต.ต.ไพโรจน์ คุ้มภัย ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรีบรรยายสรุปผลคดี ใช้เวลาราว20นาที


จากนั้นพล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้แถลงข่าวในคดีนี้ว่า เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดทองผาภูมิ ลงวันที่ 13 ม.ค.2565 ต้องหาว่ากระทำผิดฐาน รวม9ข้อหา ประกอบด้วย 1.ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 2.ร่วมกันพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว และไม่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์ 3.ร่วมกันเก็บหาของป่าอันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ โดยมิได้รับอนุญาต 4.ร่วมกันล่อหรือนำสัตว์ป่าออกไปหรือกระทำให้เป็นอันตรายแก่สัตว์ป่าด้วยประการใดๆ ในเขตอุทยานแห่งชาติ 5.ร่วมกันเข้าไปดำเนินกิจการใดๆเพื่อหาผลประโยชน์ในอุทยานแห่งชาติ 6.ร่วมกันนำเครื่องมือสำหรับล่าสัตว์หรือจับสัตว์หรืออาวุธใดๆเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ 7.ยิงปืนทำให้เกิดระเบิด หรือจุดดอกไม้เพลิงในเขตอุทยานแห่งชาติ 8.ร่วมกันทิ้งสิ่งที่เป็นเชื้อเพลิงซึ่งอาจทำให้เกิดเพลิงไหม้ในเขตอุทยานแห่งชาติ 9.ร่วมกันล่าสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต


สำหรับผู้ต้องหารวม5นายประกอบด้วย 1.นายรัชชานนท์ เจริญทรัพย์ อายุ30ปี 2.นายศุภชัย เจริญทรัพย์ อายุ34 ปี 3.นายจอแห่ง พนารักษ์ อายุ38 ปี 4.นายกูกือ ยินดี อายุ37ปี 5.นายโซเอ ไม่มีนามสกุล อายุ 66 ปี  พร้อมของกลาง1.ซากเสือโคร่งจำนวน2ซาก น้ำหนัก52.5 กก. 2.อาวุธปืนลูกซองยาว จำนวน 1 กระบอก 3. อาวุธปืนยาวขนาด.22 ติดกล้องเล็ง จำนวน 1กระบอก 4.อาวุธปืนไทยประดิษฐ์ (ปืนแก๊ป) จำนวน2กระบอก 5.กระสุนปืนขนาด.22 จำนวน50นัด 6.ปลอกกระสุนปืนลูกซองจำนวน 5 ปลอก

 


โดยเกิดเหตุบริเวณป่าหมู่บ้านปิล็อกคี่ ม.4 ต.ปิล็อก อ.ทองผาภูมิจ.กาญจนบุรี ตั้งแต่วันที่9มกราคม 2565 เป็นต้นมา โดยเมื่อวันที่ 12 ม.ค.2565 เจ้าหน้าที่อุทยานฯทองผาภูมิ ได้ตรวจยึดซากเสือโคร่งจำนวน2ซาก และอาวุธปืนตามบัญชีของกลาง ส่งพนักงานสอบสวนสภ.ปิล็อก เพื่อให้สืบสวนหาตัวผู้กระทำผิด มาดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ปิล็อกและสภ.ทองผาภูมิได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชา ให้ร่วมกันสอบสวนสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิด มาดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อมาวันที่13 ม.ค.2565เวลา16.00น.เจ้าหน้าที่สืบสวนทราบว่า คนร้ายที่ยิงเสือโคร่งมีจำนวน5คน และมีภูมิลำเนาอยู่ในหมู่บ้านปิล็อกคี่ ม.4 ต.ปิล็อก อ.ทองผาภูมิ จึงร่วมกันเดินทางไปติดตามตัว จากนั้นพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับผู้กระทำผิด

 

จากการสอบสวนเบื้องต้น ผู้ต้องหาที่1-4ให้การรับสารภาพว่าพวกตนได้กระทำผิดจริง โดยอ้างว่าสาเหตุในการยิงเสือโคร่งครั้งนี้ เนื่องจากพวกตนมีอาชีพเลี้ยงวัว ควาย ในหมู่บ้านปิล็อกคี่ ต.ปิล็อก อ.ทองผาภูมิ  แต่เนื่องจากในช่วงนี้มีน้ำท่วมสูง จึงนำวัวควายไปเลี้ยงในป่าเขา และที่ผ่านมาวัว ควายของพวกตนถูกเสือกินไปแล้วกว่า20ตัว จึงนำอาวุธปืนที่พวกตนมีอยู่นำติดตัวไปเพื่อป้องกันสัตว์เลี้ยง แล้วยิงเสือโคร่งไป2ตัว และถูกเจ้าหน้าที่อุทยานทองผาภูมิตรวจพบ ขณะนั้นพวกตนตกใจจึงวิ่งหลบหนีไป ส่วนนายโซเอ ให้การว่าได้เข้าไปในเขตอุทยานฯจริง แต่ไม่ได้ร่วมยิงเสือกับผู้อื่นแต่อย่างใด


ในเรื่องอาวุธปืนลูกซอง 5 นัด ซึ่งเป็นปืนอปพร.ที่พบในที่เกิดเหตุ นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรี ได้สั่งการให้นายอำเภอทองผาภูมิ ดำเนินการตรวจสอบโดยเร็ว ว่าใครนำไปและไปอยู่กับผู้ต้องหา ที่ยิงเสือโคร่งได้อย่างไร และให้ดำเนินการตามกฏระเบียบกับผู้ที่นำไป โดยไม่มีการละเว้น