ภูมิภาค
ชาวบ้านแห่รับไก่สดกับผัก ทำเมนูจั๊บฉ่ายกินได้ทั้งครอบครัว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อเวลา 10.00 น.ของวันที่ 16 มกราคม 2565 ที่วัดท่าไม้ ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ทางคณะศิษยานุศิษย์ของพระญาณวิกรม (พระอาจารย์อุเทน สิริสาโร) เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ ได้ร่วมใจกันจัดมอบเนื้อไก่สด และ ผักปลอดสารพิษ (กวางตุ้ง) ให้แก่ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากสภาวะเนื้อหมูขึ้นราคา (แพง) โดยการแจกวัตถุดิบสำหรับทำอาหารบริโภคนี้ได้จัดขึ้นเป็นวันที่สองแล้ว ทั้งนี้ในการแจกเนื้อไก่สด กับ ผักปลอดสารพิษนั้น ทางวัดก็ยังคงมาตรการเรื่องการเฝ้าระวังการแพร่เชื้อโควิด 19 อย่างเข้มข้น ยิ่งในวันนี้มีประชาชนมาเข้าแถวรอรับกันเป็นจำนวนมาก ทางวัดยิ่งต้องเข้มงวดในมาตรการดังกล่าวมากยิ่งขึ้น โดยนอกจากทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย รู้จักการเว้นระยะห่าง และผ่านสเปร์แอลกอฮอล์แล้ว ยังขอความร่วมมือจากผู้ปกครองที่พาเด็กๆ มาด้วยนั้น ให้เด็กนั่งคอยอยู่ที่บริเวณด้านนอกจุดแจกสิ่งของ ไม่ให้นำเด็กมายืนเข้าแถว เพราะนอกจากจะเป็นการลดความแออัดแล้ว ยังเป็นการเฝ้าระวังการติดเชื้อโควิด 19 ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในเด็กเล็กอีกด้วย เนื่องจากเด็กเล็กยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนจึงเป็นกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มเปราะบางที่ต้องให้การดูแลเป็นพิเศษ จากนั้นเมื่อผ่านจุดตรวจคัดกรองแล้ว ก็จะต้องเว้นระยะห่างในการเข้ารับสิ่งของ อีกทั้งในการนี้ทางวัดยังเปิดโอกาสให้กับผู้สูงอายุ 70 ปีขึ้นไป และผู้พิการได้รับสิ่งของบริโภคเหล่าก่อน
สำหรับวัตถุดิบหรือสิ่งของบริโภคที่ทางศิษยานุศิษย์นำมาจัดมอบให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 และ ผลกระทบจากเนื้อหมูราคาแพง ในวันนี้คือ ไก่สด 1,000 กิโลกรัม , ผักปลอดสารพิษ (กวางตุ้ง) 1,000 กิโลกรัม ลูกชิ้น 1,000 ถุง (ถุงละ 20 ไม้) และ ข้าวสารไรเบอร์รี่อีก 1,000 ถุง (ถุงละ 1 กิโลกรัม) โดยเบื้องต้นได้จับคู่แจกเป็นเนื้อไก่สด กับ ผักสดปลอดสารพิษ ให้แต่ละครอบครัวๆ ละ 1 ชุดก่อน แต่ถ้าเนื้อไก่สด กับ ผักปลอดสารพิษหมดแล้ว ก็จะคู่แจกเป็นลูกชิ้น กับ ข้าวสาร เป็นชุดต่อไป เพื่อให้ทุกคนได้รับสิ่งของบริโภคกันอย่างทั่วถึง ส่วนเมนูอาหารที่หลายๆ คนบอกว่า เมื่อได้รับวัตถุดิบเหล่านี้คือ เนื้อไก่สด กับ ผักกวางกุ้งไปแล้วจะนำกลับไปทำปรุงคือ เมนูต้มจั๊บฉ่าย เพราะสามารถกินได้หลายคน กินได้ทั้งครอบครัวและยังอยู่ได้หลายวัน
ขณะที่นายพิสิษฐ์ กุลวัฒนเกียรติ หนึ่งในคณะลูกศิษย์ของพระอาจารย์อุเทน ก็บอกว่า การแจกวัตถุดิบหรือสิ่งของสำหรับนำไปทำอาหารเหล่านี้ ได้จัดขึ้นมา 2 วันแล้ว มีทั้ง เนื้อหมูสด ผักปลอดสารพิษ เนื้อไก่สด ลูกชิ้น และข้าวสาร ซึ่งสิ่งของบริโภคทุกอย่างนั้น ทางคณะศิษยานุศิษย์ของพระอาจารย์ได้นำมามอบให้ ตามที่พระอาจารย์เคยบอกว่า อยากจะช่วยผู้ที่ประสบปัญหาทางด้านอาหารในภาวะที่เนื้อหมูราคาแพง ผนวกกับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด 19 ดังนั้นศิษยานุศิษย์ฯ ที่มีกำลังทรัพย์และมีจิตใจเป็นทานบุญ จึงได้ร่วมกันนำสิ่งของเหล่านี้มามอบให้กับทางวัดท่าไม้ เพื่อจัดแจกตามความประสงค์ของเจ้าอาวาสวัดนั่นเอง โดยหลังจากนี้ถ้าจะมีกิจกรรมแบบนี้ขึ้นอีกเมื่อไหร่ ก็จะแจ้งให้ทราบทางเพจของวัดท่าไม้ ซึ่งจะต้องขึ้นอยู่กับจิตศรัทธาของผู้บริจาค ถ้านำมามอบให้กับทางวัดเช่นนี้ ทางวัดก็ทำการจัดมอบต่อไปทันที.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- "นายกแจ๊ส" เร่งรับมือฤดูกาลน้ำหลาก หวั่นประตูระบายน้ำ คลองขุดใหม่ เสร็จไม่ทัน เตรียมแผนสำรองช่วยชาวลาดหลุมแก้ว 21 พ.ค. 2569
- สุพรรณฯ ชวนชิม “ผัดไทยกระด้ง” สูตรเด็ดไม่ใส่ผงชูรส ลูกค้าแห่เช็กอิน 21 พ.ค. 2569
- ‘หัวหิน’ ชวนเที่ยวงาน ‘Hua Hin Fire Wave Fest 2026’ เทศกาลพลุและดนตรีริมหาดสุดยิ่งใหญ่ กระตุ้นเศรษฐกิจช่วงกรีนซีซั่น 21 พ.ค. 2569
- กระบะพุ่งชนพระเดินข้ามถนนกลับจากบินฑบาตรกระเด็นกว่า 50 เมตร สาหัส 21 พ.ค. 2569
- นายกวัฒนา จัดมอบบ้านปันสุข หลังที่ 24 ให้แก่ป้าสมรฯ เพราะ “ทุกข์ของชาวบ้าน คือโจทก์ของผู้นำ” 21 พ.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
“ลุงโยชน์” กลับถึงบ้านปลอดภัย สวมกอดครอบครัวหลังถูกควบคุมตัวนานเกือบเดือน 20:23 น.- บุกทลายเหมืองบิตคอยน์เถื่อนกลางลำปาง ลอบใช้ไฟหลวงเสียหายเดือนละกว่า 2 แสน 20:00 น.
- สืบอุบลฯ รวบ 3 ผู้ต้องหา ขนยาบ้าลอตใหญ่กว่า 5 ล้านเม็ด 19:40 น.
- สุรินทร์จัดใหญ่บวงสรวง “ปราสาทคนา” ครั้งแรก รำถวายกว่า 300 ชีวิต 16:32 น.
- ชาวบ้านบุรีรัมย์หนุน “รถพุ่มพวง” ช่วยลดค่าครองชีพ วอนรัฐทำต่อเนื่อง 16:23 น.


