วันศุกร์ ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 21:39 น.

ภูมิภาค

นักชิมแห่ลองเมนูเด็ดเนื้อจระเข้

วันอาทิตย์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2565, 20.07 น.

เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2565 ที่อำเภอดอนตูม ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปร้านก๋วยเตี๋ยวจระเข้ ตุ๋นตึกส้มที่มีประชาชนทั้งในพื้นที่และต่างจังหวัดแห่มาชิมเนื้อจระเข้ที่ร้านตึกส้ม ที่ตำบลสามง่าม อำเภอดอนตูม อย่างไม่ขาดสายในช่วงวันหยุด การหลังมีการนำเสนอข่าวออกมาหลายสำนักเนื้อจระเข้นุ่มอร่อยมีโปรตีนสูงและราคาก็ถูกกว่าเนื้อหมูกิโลละ 200 บาท ปรุงอาหารด้วยเนื้อจระเข้ทุกเมนู ในราคาที่ไม่แพง ซึ้งตั้งอยู่ที่ริมถนน สาย ตำบลสามง่าม อำเภอดอนตูม จังหวัดนครปฐม ได้พบกับ ร.ต.ต.วิชัย รุ่งทวีชัย (อดีตข้าราชการตำรวจ เออรี่ออกมาประกอบการค้าขาย ) อายุ 64ปี บ้านเลขที่ 223/4 ม.4 ต.สามง่าม อ.ดอนตูม จ. นครปฐม และนางอุทัยพร รุ่งทวีชัย อายุ 59 ปี บ้านเลขที่ 223/4 ม.4 ต.สามง่าม อ.ดอนตูมจ.นครปฐม  สองสามีภรรยาเจ้าของร้านตึกส้ม ก๋วยเตี๋ยวเนื้อจรเข้ที่หาทานยากและราคาไม่แพงหนึ่งเดียวในย่านนี้ เปิดมาแล้ว 8 ปีกว่า ลูกค้าทั่วสารทิศที่มีความเชื่อในด้านพละกำลัง ยาโดบ แข็งแรง

 


 

จากนั้น ร.ต.ต.วิชัย (เจ้าของร้านตึกส้ม )ฟาร์จระเข้รุ่งทวีชัย พาดูการทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อจระเข้ทุกเมนู ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองได้หันมาขายเปิดร้านก๋วยเตี๋ยว เนื้อจระเข้ ตุ๋น  มา 8 ปีกว่า แล้ว และได้ขายอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวข้าวยำปัตตานี-จระเข้ตุ๋น ชามละ 40 บาท มีที่นี่ที่เดียวที่ขายก๋วยเตี๋ยว จระเข้ ตุ๋น ราคาถูกที่สุด ในประเทศ และในโลกอีกด้วย ซึ่งทางร้านมีเมนูอาหารแนะนำที่มีชื่อของร้าน ได้แก่  อุ้งเท้าจระเข้ตุ๋น ซึ่งมีให้ทานตลอดราคาก็อยู่ที่ 300-500 บาท แล้วแต่ขนาดเล็ก-ใหญ่  และตัวเดียว อันเดียว ราคาอยู่ที่ 300-500 บาท ปรุงอาหารประเภท ตุ๋น และต้มแซ๊บ หาทานยากเพราะจระเข้ตัวผู้มีน้อย การที่เราจะทราบได้อย่างไรตัวไหนตัวผู้ ตัวไหนตัวเมีย จะต้องใช้นิ้วล้วงไปใต้ท้องถ้าว่างเปล่าจะเป็นตัวเมีย และถ้าล้วงเข้าไปเจอตอจะเป็นตัวผู้ และอีกอย่างเมนูใหม่ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำป๋องตันเนื้อจระเข้ ชามละ 100 บาท สูตรเด็ดคนนิยมทานกันมากและอีกอย่างไข่เจียวจระเข้ ราคาจานละ 50 บาท สรรพคุณมีคอราเจ้นสูง ช่วยให้ผิวพรรณสดใส มีสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย ไข่จระเข้ปีหนึ่งมีครั้งเดียว ในช่วงเดือน กพ. มีค. และ เมษายน ถ้าหมดก็ต้องรอปีหน้าเลยที่เดียว เนื้อจระเข้ก็นำมาทำอาหารได้หลายอย่าง ข้าวผัดเนื้อจระเข้ ผัดพริกไทยดำจระเข้  บ้องตันตุ๋นยาจีน จู๋จระเข้ตุ๋นยาจีนที่หายาก ตัวเดียวอันเดียว  อุ้งเท้าจระเข้  จะต้องโทรสั่งก่อนเพราะใช้เวลาต้มนาน 7-8  ชั่วโมง ต้มยำจระเข้ ต้มแซปจระเข้ ผัดพริกแกงจระเข้ คั่งกลิ่งจระเข้ ยำแซปจระเข้  ทอดกระเทียมพริกไทยจระเข้ ข้าวผัดฉ่าจระเข้ ข้าวผัดกระเพาจระเข้ ผัดซีอิ้วจระเข้ ราดหน้าจระเข้ และก๋วยเตี๋ยวจระเข้ เป็นต้น

 


นอกจากนั้นยังมีบ้องตันตุ๋นยาจีน ราคาก็ 200 บาท ซึ่งในเนื้อที่แพงที่สุดของจระเข้ปรุงอย่างดี  ผัดพริกไทยดำ ลวกจิ้มเนื้อจระเข้เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบลิ้มลองเนื้อจระเข้แบบว่าได้รสชาติเดิมเลยที่เดียวเด็ดมากขอบอก ซึ่งส่วนมากลูกค้าที่มาทานกันมากก็ช่วงวันหยุด ช่วงเทศกาล ทุกเพศทุกวัย ถ้าเป็นเด็กๆก็จะชอบสั่งไข่จระเข้เจี๋ยว เนื้อจระเข้ทอดกระเทียม ถ้าเป็นผู้ใหญ่ก็จะชอบสั่งอาหารประเภท ก๋วยเตี๋ยวเนื้อจระเข้-ต้มยำบ้องตันจระเข้ เป็นต้น
 

ส่วนเนื้อลำตัวของจระเข้ จะทำเป็นก๋วยเตี๋ยว จระเข้ ตุ๋นในราคา ชามละ 40 บาท เนื้อบ้องตันขายในราคาโลละ 500 บาทเพราะเนื้อส่วนนี้มีไม่มากจระเข้ 1 ตัวจะมีเนื้อบ้องตันเพียง 2 เส้นความยาวก็ประมาณ คืบ ของมือเรานั้นเอง หรือจะทำเป็นแบบลวกจิ๋มชามละ 100 บาท ต้มแซปก็ได้ -ต้มยำ-ตุ๋นจีน ชามละ 100 บาท เกาเหลาจระเข้ ชามละ 50 บาท จะเป็นกระดูกจระเข้ หัวใจ อุ้งเท้าจระเข้ ตัวเดียวอันเดียวจระเข้  บ้องตันส่วนหางจระเข้ สดๆผัดพริกไทยดำอร่อยมากๆ จานละ 200 บาท ถ้าจระเข้ตุ๋น ชามละ 80 บาท ไข่เจี๋ยวไข่จระเข้ ซึ้งมีปีละ 1 ครั้งก็จะนำไข่จระเข้มาทำไข่เจี๋ยวจระเข้ ขายให้ประชาชนได้ ทานกัน ในราคาจานละ 40 บาท ซึ่งไข่จระเข้ มีคอลอเจน ทำให้ผิวพรรณดี สดใส สดชื่น สร้างรายได้ต่อวันกว่า 3,000 บาท ถ้าเป็นช่วงเทศกาลจะสร้างรายได้ต่อวันละกว่า 6,000-7,000 บาทในช่วงนี้ที่กระแสเนื้อจระเข้ถูกกว่าเนื้อหมูทำให้มีลูกค้ามาอุดหนุนเป็นจำนวนมากสร้างรายได้มากเท่าตัว

 

 

ทางด้านนายชาญชัย  เซี่ยวเกษม อายุ 38 ปี 20/1 ม.19 ต.ทุ่งลูกนก อ.กำแพงแสน  จ.นครปฐมหนุ่มพนักงานบริษัท หนึ่งในลูกค้าผู้ที่ชื่นชอบทานเนื้อจระเข้ที่มีรถชาตินุ่ม อร่อยถูกปาก มีโปรตีนสูง ได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่าในวันนี้ตนเอทำงานบริษัทและได้ขับรถยนต์มากับเพื่อน 3 คนเพื่อมาซื้อเนื้อจระเข้ ส่วนเพื่อนซื้อเนื้อจระเข้ไป 2 กิโลส่วนตนเองซื้อเนื้อจระเข้ 1 กิโลในราคาโลละ 200 บาทซึ่งร้านเนื้อจระเข้ร้านนี้ตนเองเคยมาทานบ่อยซึ่งตนเองก็เห็นข่าวออกตามสื่อต่างๆและเป็นกระแสว่าเนื้อจระเข้ถูกกว่าเนื้อหมูเอาไปปรุงอาหารกินที่บ้านเนื้อจระเข้รถชาติดีอร่อยและที่สำคัญเนื้อจระเข้นุ่มมากตนเองจะนำเนื้อจระเข้ไปปรุงอาหารประเภทตุ๋น เนื้อนุ่มแตกต่างจากเนื้อหมู


นายชาญชัย ยังบอกอีกว่าเมื่อก่อนเนื้อจระเข้กับเนื้อหมูมีราคาแตกต่างกันเนื้อจระเข้มีราคาที่สูงกว่าแต่มาช่วงนี้ภาวะอย่างนี้กินเนื้อจระเข้มีราคาถูกกว่าเนื้อหมูรถชาติมีความอร่อยนุ่ม มีโปรตีนสูง ซึ่งตนเองทานเนื้อจระเข้มาแล้วประมาณ 1 ปีกว่าๆสุขภาพดีปกติแข็งแรงดีเนื้อจระเข้อร่อยนุ่มการันตีครับนายชาญชัยกล่าว