ภูมิภาค
ลดรายจ่าย! ใช้เนื้อจระเข้ไหว้ตรุษจีน แทนหมู-ไก่แพง
วันจันทร์ ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2565, 14.05 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2565 ที่อำเภอดอนตูมฟาร์มจระเข้รุ่งทวีชัย ต.สามง่าม อ.ดอนตูม จ.นครปฐม ได้มีการรวมญาติจัดไหว้เจ้าที่บรรพบุรุษ เนื่องจากวันนี้เป็นวันดีวันตรุษจีน ของที่นำมาไหว้เป็นผลผลิตจากฟาร์มและไร่ของเราเองโดยการใช้จระเข้เป็นตัวไหว้แทนเนื้อหมู ที่นำจระเข้มาไหว้ในวันนี้เป็นสายพันธุ์นำ้จืดนำหนัก 30 กิโลมีความยาวประมาณ 2 เมตรเพื่อให้บรรพบุรุษของเราได้รับรูและเห็นว่าสิ่งที่ลูกหลานได้ทำมาตลอดระยะเวลา 30 ปีที่เราเลี้ยงจระเข้รายได้ของจระเข้เราก็นำมาต่อยอดในการทำไร่ทำสวนซึ่งเป็นผลไม้ทั้งหมดที่นำมาวางไห้วที่ตรงนี้บรรพบุรุษเราจะได้ภูมิใจดีใจที่ลูกหลานทำแล้วประสบความสำเร็จและจะสืบทอดส่งต่อรุ่นต่อรุ่นให้ลูกหลานทำมาหากินในอาชีพที่ทำมาเช่นนี้และเครื่องไหว้อาหารจะประกอบไปด้วยเนื้อจระเข้ล้วนๆแกงไหว้เจ้ามี กระดูกออ่นจระเข้ ต้มหน่อไม้เนื้อจระเข้ ผัดผักรวมเนื้อจระเข้ ผัดขิงเนื้อจระเข้ ผัดเผ็ดเนื้อจระเข้ ทอดกระเทียมจระเข้ บ๊องตันตุ๋นเนื้อจระเข้ ผัดกระเพราเนื้อจระเข้ อาหารไหว้ทุกอย่างประกอบด้วยเนื้อจระเข้ซึ่งแทนเนื้อหมูได้ในช่วงนี้จระเข้มีราคาถูกกว่าเนื้อหมู
จากการสอบถามนางสาววิสาชิณี รุ่งทวีชัย อายุ 50 ปีเจ้าของธุรกิจฟาร์มจระเข้รุ่งทวีชัย พร้อมด้วย ร.ต.ต.วิชัย รุงทวีชัย อายุ 64 ปี และนางอุทัยพร รุงทวีชัย อายุ 61 ปี ตนเองทำฟาร์มจระเข้มากว่า 30 ปีเลี้ยงจรเข้ 1,2000 กว่าตัว ในปีนี้อะไรก็แพงไปทุกอย่างจึงตัดสินใจว่าวัตถุดิบของเรามีจระเข้และผลไม้ที่ปลูกเอาไว้ในสวนซึ่งวันนี้เป็นวันดีตนเองพร้อมครอบครัวญาติพี่น้อง นำอาหารที่ปรุงด้วยเนื้อจระเข้ จึงใช้จระเข้เป็นตัวไหว้แทนเนื้อหมูและเครื่องไหว้อาหารจะประกอบไปด้วยเนื้อจระเข้ล้วนๆแกงไหว้เจ้ามี กระดูกออ่นจระเข้ ต้มหน่อไม้เนื้อจระเข้ ผัดผักรวมเนื้อจระเข้ ผัดขิงเนื้อจระเข้ ผัดเผ็ดเนื้อจระเข้ ทอดกระเทียมจระเข้ บ๊องตันตุ๋นเนื้อจระเข้ ผัดกระเพราเนื้อจระเข้ อาหารไหว้ทุกอย่างประกอบด้วยเนื้อจระเข้ซึ่งแทนเนื้อหมูได้ซึ่งจระเข้ที่ชำแหละลอกหนังและเอามาต้มตัวนี้ยาวประมาณ 2 เมตรนำหนักประมาณ 30 กว่ากิโลและมีผลไม้จะเป็นมะพร้าว 4 เครือ กล้วย 2 เครือ ลำใย 1 ตะกร้า ฟักทอง แตงโม ฝรั่ง ส้มโอ มะนาว 1 ตระกร้า ขนมเปี๊ยะ ฟักเขียว ขนมเข่ง ขนมใส่ใส้ และแก้วมังกรเป็นต้น
นางสาววิสาชิณี บอกอีกว่าทุกปีตนเองจะไหว้ผลไม้ หมู ไก่ ซึ่งมาช่วงนี้ของทุกอย่างขึ้นราคาตนเองจึงหันมาใช้วัตถุดิบที่ฟาร์มและที่สวนนำมาเป็นของไหว้ฟ้าดิน เจ้าที่ และบรรพบุรุษ ทางฟาร์มเราเน้นประหยัดเพราะข้าวของขยับขึ้นราคามาแทบทุกอย่างแต่การค้าขายออกค่อนข้างน้อยมีรายจ่ายมากกว่ารายรับค่าใช้จ่ายอาหารจระเข้ จะเป็นเนื้อปลา ปลาเป็นตัวๆ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- อีสาน-ตะวันออก ฝนถล่ม! เตือนน้ำหลาก–ดินถล่ม คลื่นทะเลสูง 3 เมตร 13 มิ.ย. 2568
- โคราชเปิดงาน “ทุเรียนบุญมาก” 19–21 มิ.ย. นี้ โชว์หมอนทองยักษ์ 9 กก. ทุเรียนพูละ 9 บาท หนุนเกษตรกรเต็มที่ 13 มิ.ย. 2568
- สุดซึ้ง! พานไหว้ครู “ส่งใจให้ทหาร” สะท้อนพลังเยาวชนรักแผ่นดิน 13 มิ.ย. 2568
- ระทึก! ล้อรถพ่วงหลุดข้ามเลน ชนรถหมอเจ็บขณะ 13 มิ.ย. 2568
- นายอำเภอบุกจับเจ้าอาวาสเสพยาบ้าคากุฏิอ้างเสพยารับกิจนิมนต์สวดมนต์ได้นาน 13 มิ.ย. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ชายแดนช่องสะงำ เขมรซื้อของบางตา หวั่นไทยปิดด่านกะทันหัน 21:39 น.
- แพร่ชาร์มมิ่งบุกโคราช! ดัน Soft Power เชื่อมเศรษฐกิจ 2 จังหวัด 21:24 น.
- รองผู้ว่าประจวบฯ ร่วมพิธีสถาปนานายกและคณะกรรมการสโมสรโรตารีรอยัลหัวหิน และสโมสรโรทาแรคท์ 21:00 น.
- คาราวานป่อเต็กตึ๊งครั้งที่ 6 รวมพลังศิลปิน-แพทย์อาสา มอบสุขให้ชาวสมุทรสาคร 19:02 น.
- ททท. จับมือภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จัดงาน “Expat Travel Fair 2025 @ Phuket” กระตุ้นท่องเที่ยวภาคใต้ 18:55 น.