ภูมิภาค
ทำบุญอายุวัฒนะวันเกิด 102 ปี เชิดชูยายทวด 5 แผ่นดิน
วันพุธ ที่ 02 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565, 18.25 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

ที่ บ้านเลขที่ 21 หมู่ 4 ต.บ้านแหลม อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี ว่าที่ร้อยตรี ธีระพลโชคนำชัย นายอำเภอบางปลาม้า นายปรีชา น้อยอุทัย นายกเทศมนตรีตำบลบ้านแหลมพัฒนา นายจตุพร อุ่นวิจิตร สจ.เขต 3 อ.บางปลาม้า นางนุชจรินทร์ อุ่นวิจิตร กำนันตำบลบ้านแหลม พร้อมหลานและชาวบ้านตำบลบ้านแหลม ได้ร่วมกันจัดพิธีทำบุญอายุวัฒนะวันคล้ายวันครบรอบวันเกิด ของนางสาหร่าย รำพึงรัก (ยายทวดสาหร่าย) ที่มีอายุครบ102ปี บรรยากาศภายในงานทำบุญครบรอบวันเกิดคุณยายทวดสาหร่าย โดยได้นิมนต์พระสงฆ์ 9 รูปมาสวดเจริญอายุวัฒนมงคล และถวายภัตตาหารเพลที่บ้าน พร้อมทั้งทำพิธีสืบชะตาต่ออายุโดยนำเทียน109 เล่ม ธูป109 ดอก ดอกบัว 109 ดอก มาทำพิธีเพื่อให้คุณยายทวดสาหร่าย มียายุยืนยาวอยู่เป็นร่มโพธิ์ ร่มไทรของลูกหลานสืบต่อไปอีก
จากการสอบถามยายละออง เทพณรงค์ 71 ปี ลูกสาวคนกลางของคุณยายทวดสาหร่าย เล่าฟังว่า คุณยายทวดสาหร่ายมีลูกทั้งหมด 3 คน ผู้ชาย 2 คน ผู้หญิง 1 คน ซึ่งลูกชายคนโตอายุ 70 กว่าปีแล้วเป็นอดีตผู้อำนวยการโรงเรียน ปัจจุบันลูกของย่าทวดสาหร่าย ยังอยู่ครบทั้ง 3 คน ส่วนคุณยายทวด สุขภาพร่างกายแข็งแรงดี แต่มีปัญหา 2 เรื่องคือยายทวดหูตึง เวลาพูดสื่อสารต้องตะโกนเสียงดังและเดินไม่ได้ ส่วนเคล็ดลับ ที่ยายทวดสาหร่าย อายุยืนและแข็งแรง คือยายทวดสาหร่าย ชอบทานข้าวกับกล้วยสุก มะม่วงสุก และแตงโม ส่วนอาหารอื่นๆที่ยายชอบทาน ก็จะเป็นประเภทปลาทั่วไปโดยเฉพาะทู ยายทวดสาหร่ายชอบมาก นอกจากนี้ก็จะมีไข่ต้ม แต่จะเน้นทานไข่แดง ซึ่งยายทวดจะไม่ค่อยรับทาน อาหารที่เป็นของทอด
ทางด้านว่าที่ร้อยตรี ธีระพลโชคนำชัย นายอำเภอบางปลาม้า กล่าวว่า ในพื้นที่อำเภอบางปลาม้า มีผู้สูงอายุที่มีอายุ100ปี ขึ้นไปมีอยู่ประมาณ 6 คน ส่วนคุณยายทวดสาหร่าย มีอายุ 102ปี เป็นผู้สูงอายุที่อายุมากที่สุดในอำเภอบางปลาม้า ถือเป็นผู้ที่มีอยู่ยืนยาวมาถึง 5 แผ่นดิน สำหรับพิธีทำบุญอายุวัฒนมงคล ให้กับยายทวดสาหร่าย วันนี้นับเป็นครั้งแรก โดยนายกเทศมนตรีตำบลบ้านแหลม นายกเทศมนตรีตำบลบ้านพัฒนา สจ.จตุพร อุ่นวิจิตร กำนันนุจรินทร์ พร้อมทีมสมาชิกลูกหลานและพี่น้องประชาชนชาวบ้านแหลม ผู้นำชุมชน ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อเชิดชูผู้สูงอายุ เพื่อให้ผู้สูงอายุมีขวัญกำลังใจอยากประชาชนสัมพันธ์ให้ บุตรหลาน ดูแล พ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย ให้ดี ให้มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงทำให้ท่านมีความสุข เมื่อท่านมีความสุขก็จะมีอายุยืน เพราะผู้สูงอายุทั้งหมดนี้ถือเป็น ปูชนียบุคคล ถือเป็นผู้ที่มีพระคุณกับเรามากที่สุดด้วย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- รองผู้ว่าฯนครศรีธรรมราช เปิดการอบรมเสริมสร้างองค์ความรู้และขับเคลื่อนการดำเนินงานฐานทรัพยากรท้องถิ่นฯ 18 มิ.ย. 2568
- ภูเก็ต เจ้าหน้าที่นำร่างพลทหารพาคม สูเด็น วีรบุรุษทหารกล้าชายแดนใต้กลับภูมิลำเนา 18 มิ.ย. 2568
- “หัวหิน” พร้อมเปิดศึกสนุกเกอร์อาชีพสะสมคะแนน “TKC HUA HIN CUP 2025” 18 มิ.ย. 2568
- พ่อเมืองประจวบฯ เตรียมทำบุญใหญ่ทั้งจังหวัดเพื่อความเป็นสิริมงคล สร้างขวัญกำลังใจหลังเหตุเครื่องบินตก 18 มิ.ย. 2568
- เพื่อนสนิทเผยเบื้องหลังอดีตทนายอาสา เสียชีวิตปริศนาในกัมพูชา 18 มิ.ย. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
กราบขอพร “พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ” วัดใต้ พระเกจิวิปัสสนาสายพระอาจารย์มั่น เมืองอุบลราชธานี 21:16 น.
- จับโจ๋ถีบรถพยาบาลหวังข่มขืน เคยก่อเหตุมาแล้ว 2 ครั้ง 21:04 น.
- ผงะ! เหลือมขนาดเขื่องเขมือบไก่คาตาก่อนเลื้อยหลบในซอกอิฐเชื่อมาให้โชคก่อนหวยออก 20:52 น.
- เคลียร์จบ! สาวร้านซักผ้าถอนแจ้งจับ ร.ต.อ. ยอดหนี้จริงแค่ 6 พัน 20:34 น.
- โค้งผีสิงกลายเป็นสวนศิลป์! คนแห่ขอพรไม่ขาดสาย 19:30 น.