ภูมิภาค
สุดฟิน! จระเข้น้ำจืดโผล่เล่นน้ำสบายอารมณ์ใน อช.แก่งกระจาน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. นายอิทธิพล ไทยกมล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เปิดเผยว่าระหว่างวันที่ 16 - 20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คณะเจ้าหน้าที่ฝ่ายศึกษาและวิจัยอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ร่วมกับสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) ประเทศไทย ดำเนินการสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพบริเวณแม่น้ำเพชรบุรีตั้งแต่หน่วย พิทักษ์ป่าเขาพะเนินทุ่งถึงหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยแม่สะเลียง โดยวิธีการล่องแพยางเป็นเวลาสี่คืนห้าวัน ระยะทางประมาณ 35 ก.ม.เพื่อสำรวจร่องรอยสัตว์ป่าและติดตั้งพร้อมเก็บข้อมูลจากกล้องดักถ่ายสัตว์ป่าประจำเดือน ก.พ. ผลปรากฏว่าได้ภาพจระเข้น้ำจืด Siamese crocodile (Crocodylus siamensis) ขนาดโตเต็มวัย 1 ตัวขึ้นมาเล่นน้ำและนอนผึ่งแดดอย่างสบายอารมณ์ ซึ่งจระเข้น้ำจืดจัดยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่งในสภาพธรรมชาติ นอกจากนี้ยังสามารถเก็บภาพสัตว์ป่าชนิดอื่นๆ เช่น หมีหมา กวางป่า ชะมดแปลงลายแถบ หมาไม้ นากใหญ่ขนเรียบ ไว้ได้
สำหรับจระเข้น้ำจืด จระเข้บึง จระเข้สยาม หรือจระเข้น้ำจืดสายพันธุ์ไทย Siamese crocodile (Crocodylus siamensis) ปัจจุบันในอนุสัญญาไซเตสได้ขึ้นบัญชีจระเข้น้ำจืดไว้อยู่ในบัญชีหมายเลข 1 (Appendix 1) มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม กาลิมันตัน ชวา และสุมาตรา เป็นจระเข้ขนาดปานกลางค่อนข้างใหญ่ ขนาดลำตัว 3-4 เมตร มีเกล็ดท้ายทอย มีช่วงวัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 10-12 ปี วางไข่ครั้งละ 20-48 ฟอง ระยะเวลาฟักไข่นาน 68-85 วัน เริ่มวางไข่ในช่วงต้นฤดูฝน ประมาณเดือนพฤษภาคม แม่จระเข้จะขุดหลุมในหาดทรายริมแม่น้ำ ใช้เวลาเฉลี่ยราว 80 วัน ชอบอยู่และหากินเดี่ยว ปกติจระเข้น้ำจืดจะกินปลาและสัตว์อื่นที่เล็กกว่าเป็นอาหาร จะไม่ทำร้ายมนุษย์หากไม่ถูกรบกวนหรือมีอาหารเพียงพอ ปัจจุบันจระเข้น้ำจืดสายพันธุ์แท้ หายากมากในสถานที่เลี้ยง เนื่องจากถูกผสมข้ามสายพันธุ์กับจระเข้สายพันธุ์อื่นจนเสียสายพันธุ์แท้ไปด้วยเหตุผลทางด้านเศรษฐกิจ กระทั่งมีรายงานการค้นพบในต้นแม่น้ำเพชรบุรี อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เป็นความพยายามในการอนุรักษ์พื้นที่ป่าให้เป็นผืนป่าขนาดใหญ่ เพื่อให้สัตว์ป่าสามารถดำรงชีวิตและเผ่าพันธุ์อยู่ได้ นอกจากจระเข้น้ำจืดที่พบแล้ว ในเขตอุทยานฯแก่งกระจาน ยังพบเสือโคร่งเพิ่มขึ้นจากเดิม เป็นการส่งสัญญาณที่ดีในการอนุรักษ์ผืนป่าจนประสบความสำเร็จ.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- สลด! รถเกี่ยวข้าวล่วงจากเทรลเลอร์ ทับคนจูงวัวข้างทางดับ 1 สาหัส 1 20 ต.ค. 2568
- ผู้ว่าฯ ประจวบฯ เปิดศูนย์ One Stop Service คนละครึ่งพลัส ร้านค้าแห่ลงทะเบียนแน่นหัวหิน 20 ต.ค. 2568
- ร้านค้า แห่ ลงทะเบียน “คนละครึ่งพลัส” หลังทน.ขอนแก่น จับมือ ธ.กรุงไทย เปิดพื้นที่อำนวยความสะดวก 20 ต.ค. 2568
- ขอนแก่นคึกคัก! แม่ค้าต่อคิวแน่น “คนละครึ่งพลัส” หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ–ลดค่าครองชีพ 20 ต.ค. 2568
- นนทบุรียกระดับประเพณีกินเจ เมืองทองธานีเป็นเทศกาลระดับจังหวัด หลังจัดงานต่อเนื่องเป็นปีที่ 25 สายเสี่ยงดวงลุ้นเลขมงคล 20 ต.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
กระบะบรรทุกปลาร้ายางระเบิด! พลิกคว่ำกลางถนน กลิ่นคละคลุ้งทั่วนางรอง 22:28 น.
- รวบแล้วมือฆ่าวินขอนแก่น! ใช้กระสอบคลุมหัวทิ้งศพลอยน้ำ สารภาพเสพยาก่อนก่อเหตุ 21:20 น.
- ผบช.ทท.ปล่อยแถวเสริมความมั่นใจนักท่องเที่ยว เตรียมพร้อมดูแลช่วงไฮซีซั่นชะอำ-หัวหิน 20:48 น.
- จับได้แล้ว! หญิงวัย 35 แหกห้องขังศาลชัยภูมิ สารภาพคิดถึงลูกจนหนี 20:09 น.
- สลด! หนุ่มใหญ่ขี่จยย.เสียหลักพุ่งชนต้นยูคาลิปตัสดับสยองคาที่ 19:48 น.