ภูมิภาค
“ขนมปำ”คุณชายสูตรโบราณ รสชาติถูกปากของฝากถูกใจ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

ขนมปำ เป็นขนมพื้นบ้านชนิดหนึ่ง บ้างเรียกว่าขนมปำจอก ทำโดยหยอดแป้งลงในถ้วยตะไล ภาษาใต้ เรียกว่าจอก โดยการนำแป้งข้าวเจ้าผสมกับน้ำตาลโตนดแล้วนำไปนึ่งให้สุก ใช้รับประทานกับมะพร้าวขูดคลุกเกลือ
ถ้าเอ๋ยถึงร้านทำขนมปำในเมืองพัทลุง ขนมปำคุณชาติสูตรโบราณ ทุกคนจะนึกถึงรสชาติของความอร่อย ยามทานกับกาแฟยามเช้า และพักเบรกกลางวัน ที่ร้านกาแฟ สั่งชื้อให้ลูกค้ารับประทานและการประชุมสัมมนาตามโรงแรมต่างๆ ในจังหวัดพัทลุง เรามักจะได้ทานขนมปำควบคู่กับกาแฟเสมอ แม้แต่สถานที่ราชการที่มีการประชุมมักจะมีขนมปำไว้พักเบรกรับทานอาหารว่างตลอด
ซึ่งที่มาของขนมปำที่หลายคนนึกถึงความอร่อย ต้องขนมปำคุณชาย สูตรโบราณ ที่เจ้าของเน้นความสะอาด อร่อย ตามสูตรดังเดิมที่ได้จากคุณยาย โดยการชื้อข้าวเปลือกข้าวเล็บนกพัทลุง มาสี แล้วมาบดเป็นแป้ง น้ำตาลโตนดเหลว ในอัตราส่วนที่เหมาะสม นำแป้งที่ผสม ใส่ในจอก ถ้วยตะไล หรือถ้วย ชาจีน ซึ่งวางเรียงอยู่ในถาด เมื่อใส่แป้งเต็มจอกทั่วถาด แล้ว ก็นำไปนึ่งในกระทะ รอจนกระทั่งขนม สุก แล้วนำมาแคะใส่ภาชนะนำมะพร้าวมาขูดผสมเกลือเล็กน้อย ใช้คลุกกับขนมแล้ว รับประทาน
นายพายุ และนางนิรามัย สีรักษา สองสามีภรรยา อยู่บ้านเลขที่ 181 หมู่ 2 ต.โคกชะงาย อ.เมือง จ.พัทลุง เปิดบ้านแปรรูปทำขนมปำคุณชายสูตรโบราณ ที่ได้รับสูตรการทำขนมปำมาจากคุณยาย ส่งขายสร้างได้มากว่า 7 ปี
โดยนางนิรามัย สีรักษา อายุ 31 ปี ภรรยาเล่าว่า ช่วงแรกลองผิดลองถูกกับการทำขนมปำ เนื่องจากตอนนั้นสูตรไม่คงที่ รสชาติที่ได้ลองชิมก็ไม่ค่อยถูกปาก จึงได้รับความรู้เพิ่มเติมจากคุณยาย ก่อนนำมาลองทำอีกครั้ง เนื่องจากคุณยายบอกขนมปำที่รสชาติน่ากิน ต้องทำจากแป้งข้าวเล็บนก แล้วต้องนำมาบดเอง จนได้ลองทำอีกครั้ง จนรสชาติถูกปากน่ารับประทาน ส่งขายได้จนถึงทุกวันนี้
โดยการทำขนมปำนั้น เริ่มทำตั่งแต่ตอน 5 ทุ่มของทุกวัน ทำไปส่งไปยังลูกค้าต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงตี 3 ตามร้านกาแฟ โรงแรม และสถานที่ราชการจนกระทั่งก่อนเที่ยง เพื่อให้ลูกค้าได้ทานขนมสดใหม่ทุกวัน โดยขนมเริ่มตั้งแต่กล่องละ 6 บาท 8 บาท และ 40 บาท แล้วแต่ลูกค้าสั่ง
ขนมปำคุณชายสูตรโบราณรสชาติถูกปากของฝากถูกใจ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0833971825
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ครูสาวดับสลด! วอน ศธ. แก้ระบบใช้ครูเกินหน้าที่ 17 มิ.ย. 2568
- ขอนแก่นประชุมสภาวัฒนธรรมชุดใหม่ หนุนงานวัฒนธรรมมั่นคง-ยั่งยืน 17 มิ.ย. 2568
- ปทุมธานี เตรียมจัดยิ่งใหญ่ เทศกาลมหัศจรรย์อาหารจังหวัดปทุมธานี 23 – 27 มิ.ย. นี้ ที่ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ 17 มิ.ย. 2568
- ห้ามคนไทยทำงานบ่อนปอยเปต โดนสกัดด่วนกลางด่าน 17 มิ.ย. 2568
- ธารน้ำใจหลั่งไหลช่วย "น้องคริส" อยู่บ้านลำพัง พมจ.อุดรฯ ขอความร่วมมือสื่อไม่เปิดหน้าเด็ก 17 มิ.ย. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
กราบขอพร “พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ” วัดใต้ พระเกจิวิปัสสนาสายพระอาจารย์มั่น เมืองอุบลราชธานี 21:16 น.
- จับโจ๋ถีบรถพยาบาลหวังข่มขืน เคยก่อเหตุมาแล้ว 2 ครั้ง 21:04 น.
- ผงะ! เหลือมขนาดเขื่องเขมือบไก่คาตาก่อนเลื้อยหลบในซอกอิฐเชื่อมาให้โชคก่อนหวยออก 20:52 น.
- เคลียร์จบ! สาวร้านซักผ้าถอนแจ้งจับ ร.ต.อ. ยอดหนี้จริงแค่ 6 พัน 20:34 น.
- โค้งผีสิงกลายเป็นสวนศิลป์! คนแห่ขอพรไม่ขาดสาย 19:30 น.