ภูมิภาค
กำนันสาวภูซาง นำชาวบ้านเลี้ยงด้วงมะพร้าวสร้างรายได้
วันพุธ ที่ 02 มีนาคม พ.ศ. 2565, 15.16 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

วันที่ 2 มี.ค 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่านางศศิธร อัศราช กำนันหญิงตำบลป่าสัก ม.6 ตำบลป่าสัก อำเภอภูซาง จังหวัดพะเยาได้พาผู้สื่อข่าวเข้าดูชาวบ้านที่ตนเองได้สนับสนุนและส่งเสริมให้เลี้ยงด้วงมะพร้าว หรือ (ด้วงสาคู)ชึ่งชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ 6 บ้านป่าสักเลี้ยงด้วงมะพร้าว(ด้วงสาคู) และเพาะพันธุ์ เลี้ยงง่าย โตเร็ว ใช้เวลาเพียงเดือนเศษ ก็สามารถจับขายส่งจำหน่ายตลาดได้แล้วทำให้ชาวบ้านมีรายได้เสริมเลี้ยงครอบครัว โดยการเลี้ยงด้วงมะพร้าง(ด้วงสาคู)ด้วยเทคนิคการเลี้ยงที่แปลก โดยนำมันสัปหลังที่ไม่มีค่านำมาแปรรูป ตากแห้งผสมกับวัสดุอื่นเป็นอาหารเลี้ยงด้วงมะพร้าว ใส่ไว้ในกะละมังเพาะเลี้ยงด้วงสามารถลดต้นทุนการเลี้ยงได้มาก และขายได้ราคากก.ละ250-300บาท หากเป็นด้วงที่เข้ารังหรือเป็นตัวเงาะก่อนเป็นดักแด้พ่อพันธุ์แม่พันธุ์ราคาจะสูงกก.ละ1,600-2,000 บาท และเป็นที่ต้องการของตลาด
นางศศิธร อัศราช กำนันหญิง ตำบลป่าสัก บ้านป่าสัก ม.6 ตำบลป่าสัก กล่าวว่า ด้วงมะพร้าว หรือ(ด้วงสาคู) ได้ส่งเสริมชาวบ้านและนำมาเพาะเลี้ยงเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์โดยการเลี้ยง จะใส่กะละมัง พลาสติก กะละมังละ 5 คู่ วิธีสังเกตพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ตัวเมียจะมี งวงแหลม ขึ้นมาตรงหัว ส่วนตัวผู้จะมีงวงและมีขน ติดงวง ใส่กะละมัง หลังจากนั้นประมาณ 1 เดือน ด้วงมะพร้าว(ด้วงสาคู)ก็จะวางไข่ ซึ่งจะเกิดเป็นตัวหนอนตัวเล็กๆจำนวนมาก แล้วก็ทำการคัดพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ออก และทำการเติมอาหารให้ด้วงมะพร้าว ชึ่งจะใช้เวลาเลี้ยงประมาณ 1 เดือนตัวลูกอ่อนด้วงมะพร้าวหรือ(ด้วงสาคู)ก็จะเจริญเติบโตเต็มวัย จนอายุประมาณ 35 วัน นำออกมาขายกิโลกรัมละ 250 - 300 บาทสำหรับตัวอ่อนพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่นำมาเข้าฝักหรือตัวเงาะเข้ารัง จะมีราคาสูงกิโลกรัมละ1,600-2,000บาทสามารถสร้างรายได้ให้ชาวบ้านและในชุมชนเป็นอย่างดี
สำหรับด้วงมะพร้าวหรือด้วงสาคูถือได้ว่าเป็นแมลงเศรษฐกิจของกลุ่มชาวบ้านใน อ.ภูซาง ที่หันมาเลี้ยงและส่งออกขายตามตลาดทั่วไป เป็นแมลงที่มีโปรตีนสูง เมื่อนำทอดใส่ในกะทะจะมีลักษณะสีเหลืองอ่อนและผู้ที่ชอบเปิบแบบสดๆดิบๆก็สามารถนำมากินสดๆได้ ถือเป็นอีกอาชีพที่ทำมาหากินสร้างรายได้ สร้างอาชีพให้ชาวบ้านป่าสัก
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ภาคเหนือ-อีสาน-ตอ.-ใต้(ฝั่งตะวันตก)-กทม.มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ มีฝนตกหนักบางแห่ง 8 ก.ค. 2568
- แค้นถูกยิง ฮ.ตก! ทหารเมียนมาส่งเครื่องบินรบถล่มค่ายกะเหรี่ยง เจ็บนำส่ง รพ.ฝั่งไทยเกือบครึ่งร้อย 8 ก.ค. 2568
- แผ่นดินไหวเขย่าลำปาง 3 ริกเตอร์ หลายพื้นที่รู้สึกได้ 8 ก.ค. 2568
- เชียงราย อาคารถล่มทับคนงานเจ็บ 6 ติดอยู่ในอาคาร 1 เร่งช่วยเหลือ 8 ก.ค. 2568
- พระครูปริยัติธรรมมานุศาสก์ วัดศรีนวล ขอนแก่น รับพระราชทานสมณศักดิ์ เทียบเจ้าคณะอำเภอชั้นพิเศษ 8 ก.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
โค้งเฮี้ยนพลับพลาชัย โผล่ภาพเด็กโบกรถ ชาวบ้านเชื่อทางผ่านผี 22:16 น.
- รวบหนุ่มขนยาบ้า 1.6 แสนเม็ด! 21:55 น.
- พะเยา เทศบาลบ้านต๋อมสืบสานศรัทธา! หล่อเทียนพรรษาส่งเสริมพระพุทธศาสนา-วัฒนธรรมท้องถิ่น 21:23 น.
- 2 หนุ่มพ้นคุกไม่เข็ด ตระเวนลักทรัพย์ซ้ำ ตร.ตามรวบได้อีกรอบ 21:11 น.
- เจ้าคณะอำเภอหนองมะโมง ถวายเทียนพรรษาเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ร.10 20:35 น.