วันเสาร์ ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2569 22:43 น.

ภูมิภาค

เล่นน้ำคลายร้อนริมโขง ขอพรท้าวเวสสุวรรณ ที่แก่งคันสูง

วันพุธ ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2565, 14.28 น.
 ยามนี้ ในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ  อากาศร้อนอบอ้าว อุณหภูมิอยู่ที่ 30 องศาเซลเซียส  หลายคน ไปเล่นน้ำคลายร้อน ตามแหล่งน้ำใกล้บ้าน เช่น อ่างเก็บน้ำพุทธอุทยาน ,อ่างเก็บน้ำห้วยสีโท  เป็นต้น 
 
และกำลังฮอตฮิต เป็นที่นิยมของบรรดาวัยรุ่นและผู้คนทั่วไป ก็คือ “แก่งคันสูง “ ริมแม่น้ำโขง ต.โคกสาร อ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม เพราะที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยว และ คนทั่วไปเดินทางไปท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก 
 
นายทวีป บุตรโพธิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ นำหัวหน้าส่วนราชการ สักการะท้าวเวสสุวรรณและองค์พญานาคราช ณ.บริเวณแก่งคันสูง หมู่ที่ 3 ตำบลโคกสาน อำเภอชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ ในโอกาสเดินทางมาตรวจเยี่ยมดูความสงบเรียบร้อยและแนวทางปฏิบัติ ในการต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาใช้บริการ เพื่อให้เป็นที่ประทับใจ และยังหารือกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ในการพัฒนาและดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น อันจะเป็นการสร้างรายได้แก่ประชาชนในพื้นที่เพิ่มขึ้น 
 
สำหรับ “แก่งคันสูง” ตั้งอยู่ตำบลโคกสาร อำเภอชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวริมฝั่งแม่น้ำโขง มีภูมิทัศน์โดยรอบที่เต็มไปด้วยธรรมชาติอันสวยงาม เกิดแก่งผุดขึ้นกลางลำน้ำโขง ในช่วงฤดูน้ำลด ถือว่า เป็นไฮไลท์ของการมาเที่ยวแก่งคันสูง คือ การได้นั่งทานอาหารบนเรือนแพลอยน้ำ มีให้เลือกหลากหลายร้าน ไว้บริการนักท่องเที่ยวริมแก่ง สามารถนั่งทานอาหารเอาขาจุ่มน้ำใสรู้สึกเย็นฝ่าเท้าแบบเพลิดเพลินสบายอารมณ์  คลายร้อนได้เป็นอย่างดี ทำให้หลายคนติดใจ ประทับใจ เพราะมีความรู้สึกว่า เป็นการสปาเท้า ผ่านกระแสน้ำ ไปในตัว ประมาณนั้น  
โดยอาหารที่นำมาเสริฟให้ผู้มาใช้บริการในแพลอยน้ำ ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารอีสาน เมนูเด็ด มีให้เลือกทานหลากหลายประเภท โดยเฉพาะ อาหารปลาน้ำโขง จะมีผู้คนสั่งทานกันมากเป็นพิเศษ เนื่องจาก ปลาแม่น้ำโขง เนื้อนุ่ม รสชาติอร่อยกว่าปลาทั่วไป 
 
นอกจากนี้ หากน้ำลดมากๆ นักท่องเที่ยว สามารถลงไปเล่นน้ำในลำน้ำโขงแบบชิวๆ ซึ่งเป็นกิจกรรมคลายร้อนที่กำลังฮอตฮิต เป็นที่นิยมกันมาก และมีบริการเช่าห่วงยาง ให้เล่นน้ำอย่างปลอดภัย โดยนักท่องเที่ยวจะต้องเล่นน้ำอยู่ในพื้นที่ ที่เจ้าหน้าที่กำหนด เพราะกระแสน้ำค่อนข้างไหลแรง หากพ้นจากแก่งคันสูงไปแล้ว จะเป็นลำน้ำโขงที่กว้างและลึกมากเป็นอันตรายได้  
 
สำหรับบริเวณด้านหน้าทางลงแก่งคันสูง จะพบเห็น พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ท้าวเวสสุวรรณ และองค์พญานาคราช ให้นักท่องเทียวสักการบูชา โดยท้าวเวสสุวรรณ เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของอำเภอชานุมาน และจังหวัดอำนาจเจริญ ว่ากันว่า เป็นตำนานเมืองยักษ์คุ เพราะท้าวเวสสุวรรณ เป็นหนึ่งในบรรดาท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่ อยู่ในฐานะอธิบดีแห่งอสูรหรือยักษ์ หรือ เป็นเจ้าแห่งผี ทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลโลกมนุษย์ รักษาสมบัติเทวโลก ปกครองเหล่ายักษ์ทูตผีปีศาจ รวมถึง ช่วยปกป้องพระพุทธศาสนา  
 
และยังมีความเชื่ออีกว่า ท้าวเวสสุวรรณ เป็นเทพแห่งขุมทรัพย์ มหาเทพแห่งความร่ำรวยมั่งคั่ง เหมาะแก่การบูชาเสริมดวง อำนาจบารมี ทรัพย์สินเงินทอง และความเจริญก้าวหน้า อีกทั้ง ชาวจีนยังเคารพนักถือท้าวเวสสุวรรณ เป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภ ซึ่งในทุกๆปีช่วงเดือนเมษายน จังหวัดอำนาจเจริญ จะมีการจัดงานประเพณีแห่ยักษ์คุ อย่างยิ่งใหญ่ 
 
จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว ไปสัมผัสธรรมชาติอันสวยงามริมฝั่งแม่น้ำโขง นั่งแพริมน้ำ ขาจุ่มน้ำ สปาเท้า กระแสน้ำ เล่นน้ำคลายร้อน ชิมอาหารอีสาน เมนูเด็ด ปลาน้ำโขง ที่แก่งคันสูง อ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ  
 
สำหรับข้อปฏิบัติของนักท่องเที่ยว ต้องปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด – 19 อย่างเคร่งครัด ตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด อีกทั้ง ห้ามมีการนำเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอลไปดื่มและจำหน่ายบริเวณแก่งคันสูงโดยเด็ดขาด... 

หน้าแรก » ภูมิภาค