วันอังคาร ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 01:34 น.

ภูมิภาค

เงียบเหงา! เวียนเทียนกลางวันที่ยะลา ไร้หน่วยงานราชการเข้าร่วม

วันอาทิตย์ ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 13.39 น.
วันที่ 15 พ.ค.65 เวลา 10.50 น. ที่วัดหลักห้า ต.สะเตง อำเภอเมือง จังหวัดยะลา พระภาสกร  โชติธุมโม  รักษาการเจ้าอาวาสวัดหลักห้า เป็นประธานในพิธีเวียนเทียน เนื่องในวันวิสาขบูชา ประจำปี 2565 โดยมีพุทธศาสนิกชนชาวยะลา เดินทางมาร่วมทำบุญ เข้าวัด ฟังธรรม เพื่อระลึกถึงวันสำคัญทางพุทธศาสนา และรำลึกถึงพระคุณของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า พระธรรม พระสงฆ์ รวมทั้ง เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว ซึ่งปีนี้มีประชาชนไปร่วมทำบุญน้อยกว่าทุกปี 
 
โดยก่อนประกอบพิธีเวียนเทียน ได้มีพิธีสงฆ์  เพื่อให้ชาวพุทธได้ร่วมระลึกถึงวันสำคัญทางพุทธศาสนา และรำลึกถึงพระคุณของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า พระธรรม และพระสงฆ์ พร้อมนำคำสอนในหลักธรรมไปประพฤติปฎิบัติตน ในการกระทำความดีงดเว้นการทำชั่ว และทำจิตใจให้ผ่องใส   เพื่อให้เกิดความสุขแก่ตนเอง  และครอบครัว
 
ส่วนบรรยากาศเวียนเทียนในช่วงกลางวัน ที่วัดหลักห้า นั้น ชาวบ้านที่ไปต้องเวียนเทียนรอบนอกของอุโบสถ์ เนื่องจากภายในบริเวณกำแพงได้มีตัวต่อ ซึ่งเป็นต่อเสือ ทำรังขนาดใหญ่อยู่ภายในกำแพงโบสถ์ ซึ่งพระเกรงว่าชาวบ้านจะได้รับอันตรายจากตัวต่อ  หากเวียนเทียนภายใน ดังนั้น ทางวัดจึงขอให้หลีกเลียงโดยเวียนเทียนรอบนอก เพื่อป้องกันอันตรายจากการถูกตัวต่อต่อย จะทำให้ได้รับบาดเจ็บได้ 
 
สำหรับในการเวียนเทียนที่วัดดังกล่าว ไม่มีผู้หลักผู้ใหญ่หรือตัวแทนหน่วยงานมาร่วมพิธีเวียนเทียนซึ่งต่างจากวัดดังๆ ที่มีตัวแทนจังหวัดเข้าร่วม ด้าน ภายในวัดก็มีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนหน่วยเฉพาะกิจที่ 912 คอยดูแลรักษาความปลอดภัยภายในวัดดังกล่าว อย่างเข้มงวด