ภูมิภาค
ของดีกบินทร์บุรี "ข้าวโพดแปดแถว" ริมถนน 304 ขายดิบขายดีช่วงวันหยุด
วันอาทิตย์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 12.11 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วันที่ 19 มิ.ย.65 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรีรายงาน ในวันหยุดนี้ พามาดู บรรยากาศการขายข้าวโพด-แปดแถว - แหลมทอง ตลอดริม 2 ฝั่งถนนสายสุวินทวงศ์ (กบินทร์บุรี – นาดี) หรือสาย 304 ตลอดแนว ตั้งแต่หมู่บ้านนางเลง ต.กบินทร์ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรีเกือบถึงสี่แยกสามทหารระยะทางกว่า 4 กม.เศษ ที่มีเพิงปลูกเป็นร้านขายข้าวโพดต้ม เรียงรายตลอดริมถนน เป็นระยะ ๆ บริการข้าวโพดต้มขายกันสด ๆ บริการ แก่ ผู้เดินทางผ่านไป –มา ขายดิบ- ขายดี ให้ได้ขบเคี้ยวเพลินๆ ในการเดินทาง แก่นักท่องเที่ยว หรือ รถขนส่งสินค้า ที่ใช้การคมนาคม ระหว่างภาคอิสาน สู่ภาคตะวันออก พบมีมากกว่า 40 ร้าน ตั้งร้านเรียงราย เป็นระยะ ๆ
ร้านแรกพบกับนาง บุญเชิด หรือป้านุช หวังกุลกลาง อายุ62ปี เล่าให้ฟังว่า ขายข้าวโพดแปดแถว –แหลมทอง อยู่ริมถนนสาย 304 บ้านนางเลง หมู่ 5 ต.กบินทร์ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี มาได้ประมาณ 30 กว่าปี ส่วนข้าวโพดก็ได้ปลูกเองในบริเวณเขตเนื้อที่บ้านประมาณ 10 ไร่เศษ และนอกจากขายฝักข้าวโพดต้มแล้ว ที่แผงยังจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดแปดแถวแก่ผู้สนใจ จะนำไปปลูกด้วย โดยเมล็ดพันธุ์ถุงใหญ่ ราคา 100 บาท ถุงเล็ก 50 บาท ซึ่งลูกค้าที่ชอบมาซื้อเมล็ดพันธุ์ไปปลูกส่วนมากก็จะเป็นชาวสวน และ ลูกค้าที่มาจากภาคใต้ ที่เดินทางผ่านมาก็จะซื้อไปปลูกเพราะว่าเมล็ดพันธุ์ ข้าวโพด 8แถวทางภาคใต้ไม่มี และพร้อมๆกันในพื้นที่ มีป่าตาลโตนดธรรมชาติที่เกิดอยู่ในเขตบ้านของตนเอง ก็ได้ใช้แรงงานในครอบครัว นำลูกตาลจากต้นมาเฉาะเอาลอนตาล – ทำน้ำตาลสดใส่น้ำแข็งเย็น ๆมาขายพร้อมๆ กันเสริมรายได้เพิ่มอีกทางหนึ่ง”
และกล่าวต่อไปว่า ข้าวโพดแหลมทอง หรือ แปดแถวกบินทร์บุรี เป็นสินค้าประจำถิ่น สร้างรายได้เป็นอย่างดีสร้างงาน – สร้างเงินในการทำมาหากินเข้าสู่ชาวบ้านย่านนี้ ภายหลังจากการทำนาปลูกข้าวเสร็จ ที่หลังปลูกและเมื่อฝักแก่จัด ก็หัก –ต้มขายสด ๆ กันหน้าเตาริมถนน นั่นเอง จนผู้คนผู้สัญจรผ่านไป-มา บนเส้นทางแห่งนี้ที่เป็นถนนสายหลัก ขนส่งสินค้าอุตสาหกรรมระหว่างภาคตะวันออกเฉียงเหนือสู่ท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบับ หรือ ตลอดย่านนิคมอุตสาหกรรมภาคตะวันออก ที่ให้ได้ชิม พากันติดใจในรสชาติ กลายเป็นว่าหากใครผ่าน – พบเห็นแล้ว ก็ต้องลอง หรือ ซื้อติดมือเป็นของที่ระลึก ของฝาก ของกินที่ขึ้นชื่ออย่างหนึ่ง ของอำเภอกบินทร์บุรี ... ดงข้าวโพด-แปดแถว – แหลมทอง…
ข้าวโพด-แปดแถว – แหลมทอง มีลักษณะพิเศษคือ ขนาดฝักเล็ก เมล็ดข้าวโพดสีขาว มีจำนวน แปดแถว รสชาติหวาน เนื้อเหนียวนุ่ม ไม่ติดฟัน สามารถปลูกได้ตลอดปี แค่ชิมครั้งแรก มีตกหลุมรักรสชาติความอร่อย เพราะ ทั้งนุ่ม และ หวาน ไม่เหมือนข้าวโพดต้มที่เคยกินในพื้นที่อื่น ทำให้ข้าวโพดแปดแถวกลายเป็นสินค้าขึ้นชื่อของท้องถิ่น คนขับทั่วไป รถสินค้า นักท่องเที่ยว ต้องแวะซื้อข้าวโพดแปดแถวเพื่อเป็นของฝากติดมือก่อนกลับบ้าน หรือ ขบเคี้ยวเพลิน ๆ บนรถกัน
จากที่ย่านขายข้าวโพดแปดแถว อยู่ที่หมู่บ้านนางเลง – ท่าขี้เหล็ก และ ที่นี่มีแผงขายข้าวโพดแปดแถวอยู่ตลอด 2 ฝั่งรายทาง ดังกล่าว ในช่วงวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ และ เทศกาลสำคัญ ๆ จะขายดีมาก สร้างเศรษฐกิจแก่ชาวบ้านให้พอลืมตาอ้าปากกันได้บ้าง และ พื้นที่ที่นี่ และใกล้เคียง ยังเป็นแหล่งปลูกกันอีกด้วยหลายราย แต่ในปัจจุบันคนปลูกลดลง เพราะน้ำท่วมบ่อย และต้นทุนราคาปุ๋ย ราคายาปราบศัตรูพืชที่สูง”
ด้านป้าอัมพร กล่าวว่า ข้าวโพดรับเขามา แต่ละวันจะมีพ่อค้านำมาส่งที่ร้าน สถานการณ์ยังคงขายดีเหมือนเดิม แต่ ได้ไม่มากเท่าก่อนมีโควิด -19 โดยต้มขายฝักสด ๆ หน้าเตานำมาขึ้นวางแผงรอลูกค้าที่ผ่านไป-มาในราคาฝักละ 10 บาท และ มัดรวมฝัก มัดละ 4 -5 ฝักให้เลือก พร้อมขายส่งข้าวโพดฝักสด ๆ ให้กับลูกค้าที่จะรับไปต่อเป็นถุง ราคา 100 บาท 200 บาท /ถุง สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวได้ดี อีกทางหนึ่ง แต่ ยังเสียค่าใช้จ่าย เช่าที่ที่ราคา2,000-2,500บาท/เดือน
และ นอกจากนี้ ในหลายแผงร้านข้าวโพดต้มแปดแถว ยังพบมีชาวบ้านที่ยามว่างมารับจ้างขายในการสร้างรายได้ แต่ละวันไม่ต้องออกไปไกลจากบ้าน ให้คนท้องถิ่นได้มีงาน มีรายได้กันอีกจำนวนมาก ท่ามกลางผู้ผ่านไป –มา และจอดรถเลือกซื้อหา ... ข้าวโพดแปดแถว ของดี แห่ง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ผู้ตรวจการแผ่นดินลงพื้นที่ราชบุรี รับฟังเสียงเกษตรกร "มะพร้าวน้ำหอม" เร่งเครื่องแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างทั้งระบบ 4 เม.ย. 2569
- นางฟ้าบุกเกณฑ์ทหาร! LGBTQ พาเหรดคึกคัก หนุนกฎหมายเท่าเทียม 4 เม.ย. 2569
- สลดพระประแดง! พบ 3 ศพในบ้าน คาดปมการเงิน ตร.เร่งสอบ 4 เม.ย. 2569
- กระแสตอบรับพุ่งแรง! “แบมแบม” เตรียมขึ้นเวทีBUBBLE WAVE PHAYAO SONGKRAN FEST 2026 แฟนคลับแห่จองที่พักเต็มเมือง 4 เม.ย. 2569
- จนท.ชุด พยัคฆ์ไพร สนธิกำลัง ตรวจสอบที่พักสงฆ์ "พระสิ้นคิด" หลังจากได้รับร้องเรียน ก่อสร้างกุฏิรุกล้ำพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 4 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
วัดป่าบ่อน้ำพระอินทร์แจงปมร้อน! ย้ำไม่บุกรุก ชี้คลาดเคลื่อนเอกสาร 21:33 น.- ปธ.สภาแย้มแก้กฎหมายยาเสพติดเข้ม ใช้ค่ายทหารเป็นศูนย์บำบัดเชื่อ 21:21 น.
- หัวหินคึกคัก! ศึกบีชโปโลโลกดันเมืองท่องเที่ยวสู่สากล 21:07 น.
- หนุ่มคลั่งถือมีดอาละวาด! ฟันประตูบ้านชาวบ้าน สารภาพเสพยาหนัก 20:25 น.
- "ชัช ตลาดไท" หอบขนมปัง 6,000 ปอนเลี้ยงปลา วัดโตนดเตี้ย แก้บนหลวงพ่อบัวเข็ม หลังให้โชคถูกเลขท้าย 2 ตัว 211 ใบ 19:50 น.



