วันศุกร์ ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2565 20:49 น.

ภูมิภาค

ชวนเที่ยว “งานกระท้อนหวาน และผลไม้ พันธุ์ไม้ดีปราจีนบุรีครั้งที่ 11"

วันจันทร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 09.17 น.

ชวนเที่ยว “งานกระท้อนหวาน และผลไม้ พันธุ์ไม้ดีปราจีนบุรีครั้งที่ 11"

 

เมื่อเวลา 16.00 น.วานนี้ (26 มิ.ย.65) ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรีรางานว่า   ที่ศูนย์ OTOP ตลาดต้องชมแยกวงเวียนนเรศวร ติดศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช   ถนนสายสุวรรณศร(สายเก่า) หรือ สาย 33  ตรงข้ามปากทางขึ้นไปสู่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก ต.บ้านพระ อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี   นาย อนุชิต สังฆสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี  เป็นประธานเปิดงานวันกระท้อนหวาน  ผลไม้และไม้พันธุ์ดีปราจีนบุรี ครั้งที่ 11 ประจำปี 2565 กำหนดจัด  ระหว่างวันที่ 24 มิ.ย.ถึง 3 ก.ค. 2565   โดยองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านพระ   (อบต.)    ในงานมีการจำหน่ายกระท้อนหวานนาพันธุ์ และผลไม้รวมทั้งกิ่งพันธุ์ คุณภาพในราคาชาวสวนขายเอง การแข่งขันกินกระท้อน

พบนักท่องเที่ยวที่เดินทางกลับลงมาจากอุทยานแห่งขาติเขาใหญ่  และ ขากลับจากตลาดโรงเกลือ – บ่อนการพนัน  ชายแดนประเทศกัมพูชาต่างพากันแวะเลือกซื้อผลผลิตกระท้อนหวานนานาพันธุ์ และ ผลไม้ปราจีนบุรีจากชาวสวนที่นำมาจำหน่ายโดยตรงในงานอย่างคึกคักติดมือฝากเพื่อฝูง ญาติพี่น้อง รวมถึงสร้างรายได้ให้สินค้าอื่น ๆ ในตลาด  ทั้งอาหาร – เครื่องดื่มขายดิบขายดีติดตามมา สร้างเศรษฐกิจท้องถิ่นกระเตื้องในพริบตา

นายบุญส่ง   นรินทร์วงษ์ อายุ54 ปี  กล่าวว่า  ทำสวนผลไม้ ทั้ง ทุเรียน กระท้อน ลองกอง มังคุด เงาะ  ลำไย  และ ยังปลูกผักสวนครัว   ในเนื้อที่กว่า 10 ไร่เศษ นำกระท้อนพันธุ์อีหล้ามาขายในราคา  กก.ละ 70 บาท   ในวันหยุดขายดี รายได้มากกว่า 7,000 บาท/วัน แล้ว   อยากฝากให้มีการประชาสัมพันธ์งานให้ประชาชน – นักท่องเที่ยวให้ทราบการจัดงานเพิ่มขึ้น

ด้าน นางจันทร์เพ็ญ ฉันท์แต่ง เลขที่ 51/3 ม.17 ต.บ้านพระ  อ.เมืองปราจีนบุรี  จ.ปราจีนบุรี  กล่าวว่า  นำผลไม้ในสวน โดยเฉพาะกระท้อนมาจำหน่าย โดยกระท้อนมีหลายพันธุ์ทั้ง อีหล้า ปุยฝ้าย ทับทิม กำมะหยี่    ในงานวันหยุดนี้ พบว่า ขายดี กว่าทุก ๆ วัน

ด้านนักท่องเที่ยว    ที่เดินทางมาจาก กรุงเทพฯ และ พัทยา  กล่าวว่า  พบการจัดงานวันกระท้อนหวาน พบคนจำนวนมากและการนำผลผลิตกระท้อน – ผลไม้ปราจีนฯมาจำหน่ายจึงแวะซื้อ  

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม  แหล่งกระท้อนพันธุ์ดีของจังหวัดปราจีนบุรีส่วนใหญ่   อยู่ในท้องที่อำเภอเมืองปราจีนบุรี  ตำบลบ้านพระ  ได้แก่บ้านหนองกันเกรา  และ  ดงหัวโขด   มีนานาพันธุ์  อาทิ  กระท้อนพันธุ์อีล่า กระท้อนพันธุ์ทับทิมกระท้อนพันธุ์ปุยฝ้าย กระท้อนพันธุ์นิ่มนวล กระท้อนพันธุ์เทพรส

กะท้อนในจังหวัดปราจีนบุรีมีผลผลิตออกสู่ตลาดในเดือนเมษายน-มิถุนายน ผลผลิตมากที่สุดในช่วงเดือนพฤษภาคม  สำหรับกระท้อนพันธุ์เบา เช่น ทับทิม  ส่วนพันธุ์ปุยฝ้าย  และ  อีล่า  ผลผลิตจะมากในเดือนมิถุนายน

การรับประทานกระท้อนนอกจากจะรับประทานผลสดแล้วยังสามารถนำไปทำกระท้อนแช่อิ่มหรือกระท้อนดองได้อีกด้วยปัจจุบันมีการนำไปทำส้มตำ กระท้อนไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วย

หน้าแรก » ภูมิภาค