วันอาทิตย์ ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2565 09:47 น.

ภูมิภาค

สสจ.ตราด แจงนทท.เยอรมันยังไม่ยืนยันป่วยฝีดาษลิง รอผลตรวจอีก 2 วัน

วันเสาร์ ที่ 06 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 13.13 น.
หลังจากนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันเดินทางโดยรถจักรยานยนต์ส่วนตัว  เข้ามาตรวจรักษาที่โรงพยาบาลกรุงเทพตราดเมื่อเย็นวานนี้  หลังจากพบว่ามีอาการคล้ายติดเชื้อฝีดาษลิง ซึ่งหลังจากแพทย์และพยาบาลจะทำการเจาะเลือดเพื่อตรวจหาเชื้อนักท่องเที่ยวรายนี้ได้หลบหนีออกมาจากโรงพยาบาล  ทำให้ต้องเรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.เมืองตราดเข้ามาควบคุมตัวเพื่อดำเนินการตรวจหาเชื้อ  และปรากฏเป็นข่าวในสื่อสังคมออนไลน์  ซึ่งสร้างความสงสัยและตื่นกลัวให้กับผู้รับสื่อระดับหนึ่ง ที่เป็นข่าวเมื่อเย็นวานนี้นั้น 
 
วันที่ 6 สิงหาคม 2565 รายงานจากโรงพยาบาลกรุงเทพตราดแจ้งว่า  นักท่องเที่ยวรายนี้เป็นชาวเยอรมันที่เดินทางมาจากอำเภอเกาะช้างเพื่อเข้าตรวจรักษาอาการของตัวเองที่มีอาการคล้ายโรคฝีดาษลิง  แต่ผลการตรวจยังไม่ยืนยันว่านักท่องเที่ยวรายนี้ ป่วยเป็นโรคฝีดาษลิงประการใด เนื่องจากเป็นเพียงขั้นสงสัยตามอาการที่พบเท่านั้น  ส่วนจะเข้าข่าย ติดเชื้อฝีดาษลิงหรือไม่นั้นต้องรอผลการตรวจจากโรงพยาบาลในกรุงเทพฯในอีก 2-3  วัน ทั้งนี้  นักท่องเที่ยวชาวเยอรมันรายนี้จะถูกส่งตัวมาทำการรักษาและกักตัวที่โรงพยาบาลตราดต่อไป  ตามขั้นตอน ซึ่งโรคฝีดาษลิงเป็นโรคที่ติดต่อกันยาก   จึงไม่น่ากังวล  นอกจากผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยเท่านั้น
 
ทางด้านนายแพทย์วินัย  บรรจงการ  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลตราด เปิดเผยว่า  นักท่องเที่ยวชาวเยอรมันรายนี่ ทางโรงพยาบาลตราดจะรับตัวมาทำการรักษาและกักตัวที่ห้องกักกันโรคในเวลา  12.00  น.   เนื่องจากนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันต้องการย้ายมาทำการรักษาในโรงพยาบาลของรัฐ เนื่องจากมีปัญหาในเรื่องค่าใช้จ่าย  หากทำการรักษาหรือกักตัวที่โรงพยาบาลเอกชน ทั้งนี่  นักท่องเที่ยวชาวเยอรมันรายนี้  ยังอยู่ในข่ายสงสัยเนื่องจากต้องรอผลการตรวจเชื้อจากโรงพยาบาลจุฬาว่ามีอาการตามที่เข้ามารักษาหรือไม่ ที่ผ่านมานักท่องเที่ยวชาวเยอรมันรายนี้ไม่ยอมให้มีการเจาะเลือด  หรือกระทำการใด ๆ  และหลบหนีออกทำให้ทางโรงพยาบาลต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาควบคุมตามพรบ.ควบคุมโรค  ซึ่งให้อำนาจทางเจ้าหน้าที่ในการดำเนินการเรื่องนี้  ทั้งนี้  โรงพยาบาลตราด มีความพร้อมในเรื่องของการดำเนินการกักตัว  และควบคุมโรคไม่ให้มีการแพร่ระบาดในวงกว้างต่อไป
 
ขณะที่นายสุรชัย  เจียมกุล  รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.ตราด ในฐานะโฆษกจังหวัด  เปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวชาวเยอรมันรายนี้เมื่อเข้ามาทำการรักษาที่โรงพยาบาลตราดจะเข้าทำการเริ่มเข้าสู่การสอบสวนโรคตั้งแต่ต้นว่านักท่องเที่ยวชาวเยอรมันรายนี้ที่เดินทางมาจากประเทศฝรั่งเศส  เข้ามายังประเทศไทยผ่านช่องทางชายแดนด้านไหน  เข้ามาที่ท่าอากาศยานแห่งใด  และเข้ามาพักที่โรงแรมในอำเภอเกาะช้างพร้อมมีการสัมผัสใกล้ชิดกับใครบ้าง ซึ่งต้องรอการสอบสวนโรคอย่างละเอียด  จะทราบผลในบ่ายวันนี้  จากนั้นจะต้องรอผลการตรวจหาเชื้อจากทางโรงพยาบาลจุฬาว่านักท่องเที่ยวชาวเยอรมันรายนี้ ติดเชื้อโรคฝีดาษลิงจริงหรือไม่  ส่วนอาการที่พบในขณะนี้ ซึ่งระบุว่า มีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศ  และมีตุ่มที่ฝ่ามือ   ต้องรอการยืนยันผลก่อน ซึ่งนักท่องเที่ยวรายนี้ อยู่ในขั้นสงสัยว่าติดเชื้อเท่านั้น ยังไม่ได้เป็นผู้ป่วยแต่ประการใด   
 
“ทางจังหวัดตราด โดยนายแพทย์สาธารณสุขและผู้ว่าราชการจังหวัด  ได้สั่งการในที่ประชุมคณะกรรมการ โรคติดต่อเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาให้มีการเตรียมความพร้อมในเรื่องการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสฝีดาษลิง  พร้อมทำภาพอินโฟรกราฟฟิค   เปรียบเทียบอาการผู้ป่วยฝีดาษลิง กับโรคทั่วไปเพื่อให้ประชาชนได้เข้าใจ และเมื่อมีอาการที่คล้ายคลึง ก็ให้มาดำเนินการตรวจหาเชื้อเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาด หรือกักตัวไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดไปยังบุคคลอื่น ซึ่งได้ส่งไปตามเพจ และสื่อสังคมออนไลน์ไปนานแล้ว และมีการปรับเพื่อให้เกิดความเข้าใจมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะการเพิ่มภาพตุ่มหนองเข้าไปด้วย   ทั้งนี้  จังหวัดตราดมีความพร้อมในการป้องกันและดูแลได้เต็มที่  ดังนั้นประชาชนชาวตราดไม่ต้องตกใจเพราะมีระบบการแจ้งเตือนและเฝ้าระวังตั้งแต่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และท่าอากาศยานทุกแห่ง ซึ่งไม่น่าจะผ่านช่องทางนี้มาได้  ยกเว้นช่องทางชายแดน  แต่นักท่องเที่ยวชาวเยอรมันรายนี้จะเข้ามาในช่วงทางใดหรือเปล่า ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจะต้องมีการทบทวนมาตรการการเดินทางเข้าออกตามแนวชายแดนให้เข้มข้นขึ้น”
 
ทั้งนี้ ล่าสุด ผู้ว่าราชการจ.ตราดที่ได้รับการรายงานจากทางสาธารณสุขจ.ตราดได้สั่งการให้มีการตรวจสอบการเดินทางมา การเข้าพักในโรงแรม และการสัมผัสใกล้ชิดของผู้เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการควบคุมโรคต่อไปหากพบว่า นักท่องเที่ยวเยอรมันรายนี้ป่วยเป็นโรคฝีดาษจะสามารถควบคุมโรคได้

หน้าแรก » ภูมิภาค