ภูมิภาค
อำเภอตาพระยา เปิดงานประเพณีแซนโฎนตา สืบทอดวัฒนธรรมชาวไทยเชื้อสายกัมพูชา
วันเสาร์ ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2565, 14.37 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 24 ก.ย.65 นายสุโสฬส พึ่งบุญ นายอำเภอตาพระยา จ.สระแก้ว เป็นประธานเปิดงานสืบสานประเพณีแซนโฎนตา ที่วัดตาพระยา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว โดยมีนาย สุรศักดิ์ ชิงนวรรณ์ ส.ส.สระแก้ว เขต 3 นายสมบัติ พูลมงคล นายกเทศมนตรีตำบลตาพระยา พ.อ.นิวัฒน์ หาญประสพ นายก อบต.ตาพระยา ทหาร ตำรวจ นายก อบต.ทุกแห่ง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชน ทั้ง 4 ตำบล ร่วมงานในครั้งนี้อย่างยิ่งใหญ่
นายสมบัติ พูลมงคล นายกเทศมนตรีตำบลตาพระยา กล่าวรายงานว่า เนื่องในงานสืบสานประเพณีแซนโฎนตา ของชาว อ.ตาพระยา ที่ได้สืบทอดการจัดงานมาเป็นเวลายาวนาน โดยประเพณีดังกล่าวถือเป็นงานของท้องถิ่นที่ได้ให้ความสำคัญในการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีมาจากของบรรพบุรุษ และเป็นอัตลักษณ์ของท้องถิ่นและประชาชนชาวไทยเชื้อสายเขมร ที่ได้จัดงานไหว้บรรพบุรุษ เช่น งานบุญข้าวสาร์ท (ข้าวกระยาสารท) หรืองานบุญสารทไทย สาร์ทลาว สาร์ทจีน และงานสืบสานประเพณีแซนโฎนตา เรียกตามภาษาท้องถิ่นของเขมร ซึ่งการจัดงานดังกล่าวได้มีการแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวที ต่อบรรพบุรุษ ที่เป็นแบบอย่างที่ดีและเป็นการสืบทอดประเพณีอันดีงามต่ออนุชนคนรุ่นหลัง
นายสุโสฬส พึ่งบุญ นายอำเภอตาพระยา กล่าวว่า สำหรับประเพณีการจัดงานแซนโฎนตา ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงวันแรม 14 ค่ำ เดือน 10 ของทุกปี ถือว่า เป็นประเพณีเซ่นไหว้บรรพบุรุษที่มีเชื้อสายเขมรในโบราณ ซึ่งคำว่า แซน แปลว่า การเซ่นไหว้ ส่วนคำว่า โฎนตา แปลว่า บรรพบุรุษ เชื่อกันว่าประเพณีตั้งแต่ดั้งเดิมนั้น จะมีการประกอบพิธีกรรมเฉพาะในครอบครัวและชุมชน ซึ่งอาจขาดการเชื่อมโยงสู่คนรุ่นใหม่ ดังนั้นเพื่อเป็นการอนุรักษ์ส่งเสริมประเพณีอันดีงามให้แพร่หลายออกไปและเป็นการสืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่นและความเชื่อของคนโบราณ ทางอำเภอตาพระยาจึงถือเป็นกิจกรรมหนึ่งที่สำคัญที่จัดสืบทอดทุกปี เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ส่งเสริมความรัก ความสามัคคี ของชาวอำเภอตาพระยา รวมไปถึงการใช้ประเพณีเป็นสายใยผูกพันในครอบครัว ให้ช่วยกันรักษา อนุรักษ์สืบสานและรักษาประเพณีวัฒนธรรมที่ดีงามสืบต่อไป
พ.อ.นิวัฒน์ หาญประสพ นายก อบต.ตาพระยา กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เป็นสาร์ทใหญ่ของชาวไทยเชื้อสายเขมร ซึ่งเชื่อว่าเป็นวันที่ 3 ภพเปิดประตูเข้าหากัน และในงานจะมีการเตรียมการเป็นพิเศษ เพราะเป็นวันรวมญาติของชาวไทยเชื้อสายเขมรในวันนี้ลูกหลานที่ไปอยู่ที่อื่น ได้มีโอกาสกลับภูมิลำเนามาทำบุญ หาบรรพบุรุษอย่างพร้อมเพียงกัน ผู้ที่เป็นบุตรหลานทุกๆคนไม่ว่าว่าจะเป็นเขยหรือสะใภ้ จะต้องส่งข้าวสารหรือเครื่องเช่นไหว้ไปให้พ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย เพื่อให้ท่านได้ใช้เครื่องเช่นไหว้ ทำพิธีเช่นไหว้ต่ออีกทีหนึ่ง และปู่ย่า ตายาย ก็จะมอบสิ่งของเป็นการตอบแทนให้เพื่อเป็นสิริมงคล
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพื่อสนับสนุนส่งเสริม การฟื้นฟูประเพณีแชนโฎนตาของชาวไทยเชื้อสายเขมรในอำเภอตาพระยา แต่ อบต.ทั้ง 4 แห่ง จัดขบวนแห่ของแต่ตำบลอย่างสวยงามเป็นเอตลักษณ์ของพื้นบ้านของชุมชน เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนอัตลักษณ์ ตามประเพณีโบราณ เพื่ออนุรักษ์ และถ่ายทอดสืบสานประเพณีท้องถิ่นไว้ให้ลูกหลานได้เรียนรู้ต่อไป เพื่อเป็นการสนับสนุนกิจกรรมการแสดงความกตัญญูต่อผู้มีพระคุณ ให้เกิดความรัก สามัคคีในสถานบันครอบครัว ชุมชน และสังคมโดยรวม กิจกรรม ประกอบด้วย ขบวนแห่เครื่องเช่นไหว้ และพิธีเช่นไหว้บรรพบุรุษดังกล่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ดัน “ห้วยฮ่องฮอ” สร้างถนนคู่ 34 กม. งบ 600 ล้าน ปั้นนครพนมสู่แลนด์มาร์กท่องเที่ยว 5 พ.ค. 2569
- นายก อบจ.เพชรบูรณ์ นำทีมลงพื้นที่ติดตามการปฏิบัติงานของเครื่องจักรกลในการดำเนินการเป่าล้างบ่อบาดาล 5 พ.ค. 2569
- พายุฤดูร้อนถล่มอำเภอแม่สอด จ.ตากอย่างหนัก ส่งผลหลังคาร้านอาหารพังลงมา 5 พ.ค. 2569
- พายุฤดูร้อนถล่มสุพรรณฯ เสาไฟแรงสูงหักกว่า 100 ต้น บ้านพังนับร้อยหลัง ไฟดับวงกว้าง 5 พ.ค. 2569
- หนุ่มวัย 2ุ6 ขับเก๋งเสียหลักอัดเสาไฟดับคาที่ 5 พ.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ฟีเวอร์ไม่หยุด! คนรักสุขภาพแห่เต้น ‘Hua Hin Aerobic & Mixed Dance @ Bluport’ กันคึกคัก 21:05 น.- พายุฝนกระหน่ำ เสาไฟฟ้าล้มกว่า 10 ต้น บ้านเรือนเสียหายต้นไม้หักโค่น 20:59 น.
- ชาวอำเภอพาน รวมพลังต้านโรงไฟฟ้าขยะ เร่งล่ารายชื่อพร้อมกดดันรัฐเปิดข้อมูลโครงการ 19:36 น.
- มาแล้ว "เบิร์ด วันว่างๆ" เข้าพบตำรวจพระประแดง ดราม่าปะแป้งปูนยาแนว เสียใจขอโทษ รับปากเลิกทำคอนเทนต์ไม่เหมาะสม 19:32 น.
- ศุลกากรแม่สะเรียงร่วมทหารพราน ตรวจยึดน้ำมันเบนซิน 1,800 ลิตร วางกองริมฝั่งแม่น้ำสาละวิน 19:24 น.


