ภูมิภาค
“เบตง” จัดประเพณีชักพระ 2 แผ่นดิน กระชับความสัมพันธ์ไทยมาเลเซียกระตุ้นการท่องเที่ยวในพื้นที่
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

ยะลา –อำเภอเบตง จังหวัดยะลาจัดประเพณีชักพระ 2 แผ่นดิน เพื่อสืบสานอนุรักษ์ประเพณีชักพระ ส่งเสริมการมีส่วนร่วมภาคประชาชนและกระชับความสัมพันธ์อันดีระหว่างพุทธศาสนิกชนในประเทศไทยและประเทศมาเลเซีย รวมทั้งส่งเสริมเศรษฐกิจและกระตุ้นการท่องเที่ยวในพื้นที่
เมื่อวันที่ 11 ต.ค.65 ที่ถนนนาคราชบำรุง ในเขตเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง พร้อมด้วย นายสกุล เล็งลัคน์กุล นายกเทศมนตรีเมืองเบตง พ.ต.อ.เอกชัย พราหมณกุล ผกก.สภ.เบตง และ พุทธศาสนิกชน วัด 7 แห่ง ทั้งในอำเภอเบตงและ พุทธศาสนิกชนจากประเทศมาเลเซีย ตลอดจนพื้นที่ใกล้เคียง นำเรือพระเข้าร่วมประเพณีแห่ขบวนเรือพระ รอบเมืองเบตง อย่างพร้อมเพรียง ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ที่ดูแลอย่างเข้มงวด โดยกิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมอนุรักษ์ประเพณีทางพุทธศาสนา และเพื่อปลูกฝังคุณธรรมจริยธรรมแก่เด็ก เยาวชน และประชาชน ให้ประพฤติปฏิบัติตนตามแนวทางของพุทธศาสนิกชนที่ดี
นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง กล่าวว่า ประเพณีชักพระเป็นประเพณีทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญของภาคใต้ เป็นประเพณีที่มีการอัญเชิญพระพุทธรูปออกแห่รอบเมืองในวันหลังออกพรรษา ถือเป็นการจำลองเหตุการณ์ครั้งที่พระพุทธเจ้าเสด็จกลับจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ทางอำเภอเบตง จึงได้ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ เอกชนและประชาชนในพื้นที่อำเภอเบตง และประเทศมาเลเซีย จัดงานประเพณีชักพระ 2 แผ่นดินไทย-มาเลเซีย ประจำปี 2565 ขึ้น ในระหว่างวันที่ 11-13 ตุลาคม 2565 ที่บริเวณสวนน้ำและบริเวณหน้าอุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์ อ.เบตง จ.ยะลา ทั้งนี้เพื่อสืบสานอนุรักษ์ประเพณีชักพระ ส่งเสริมการมีส่วนร่วมภาคประชาชนและกระชับความสัมพันธ์อันดีระหว่างพุทธศาสนิกชนในประเทศไทยและประเทศมาเลเซีย รวมทั้งส่งเสริมเศรษฐกิจและกระตุ้นการท่องเที่ยวในพื้นที่
นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมภายในงานประกอบด้วย พิธีทำบุญตักบาตร ขบวนแห่เรือพระ พิธีสมโภชเรือพระ การประกวดเรือพระ ประกวดต้ม ประกวดแทงต้ม การแข่งขันกินต้มการแข่งขันขูดมะพร้าว การชกมวยตับการชกมวยทะเล การแสดงจากชมรมจิตอาสาลูกเสือชาวบ้านอำเภอเบตง การแสดงทางวัฒนธรรม การแสดงดนตรีจากวงฟิวส์และการจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- โคราชเปิดงาน “ทุเรียนบุญมาก” 19–21 มิ.ย. นี้ โชว์หมอนทองยักษ์ 9 กก. ทุเรียนพูละ 9 บาท หนุนเกษตรกรเต็มที่ 13 มิ.ย. 2568
- นักท่องเที่ยวจีน 2,400 คน เลือกพัทยาจัดประชุมและท่องเที่ยว 13 มิ.ย. 2568
- อีสาน-ตะวันออก ฝนถล่ม! เตือนน้ำหลาก–ดินถล่ม คลื่นทะเลสูง 3 เมตร 13 มิ.ย. 2568
- ทุเรียนคลองลอยมาแล้ว! ผู้ว่าฯ ประจวบฯ ตัดลูกแรกเปิดฤดูกาลผลไม้ดัง 13 มิ.ย. 2568
- ชาวบ้านได้เฮ มท.2 มอบโฉนดที่ดิน 300 แปลงแก่ชาวบ้าน 4 จว.ภาคอีสาน 13 มิ.ย. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ชายแดนช่องสะงำ เขมรซื้อของบางตา หวั่นไทยปิดด่านกะทันหัน 21:39 น.
- แพร่ชาร์มมิ่งบุกโคราช! ดัน Soft Power เชื่อมเศรษฐกิจ 2 จังหวัด 21:24 น.
- รองผู้ว่าประจวบฯ ร่วมพิธีสถาปนานายกและคณะกรรมการสโมสรโรตารีรอยัลหัวหิน และสโมสรโรทาแรคท์ 21:00 น.
- คาราวานป่อเต็กตึ๊งครั้งที่ 6 รวมพลังศิลปิน-แพทย์อาสา มอบสุขให้ชาวสมุทรสาคร 19:02 น.
- ททท. จับมือภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จัดงาน “Expat Travel Fair 2025 @ Phuket” กระตุ้นท่องเที่ยวภาคใต้ 18:55 น.