วันพฤหัสบดี ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 20.35 น.
จากกรณีคนร้ายเขียนใบปลิวเรียกค่าคุ้มครองสวนต้นทุเรียน เมื่อวันที่ 11 ต.ค.65 เวลาประมาณ 14.00 น. ได้มีคนร้ายใช้ของมีคมปลอกเปลือกของลำต้นทุเรียนหมอนทอง จำนวน 9 ต้น และราดน้ำกรดฆ่ายางบริเวณดินใต้ต้นทุเรียน ทำให้ได้รับความเสียหาย มูลค่าความเสียหายประมาณ 20,000 บาท ต่อต้น ซึ่งปลูกไว้บริเวณพื้นที่ จำนวน 22 ไร่ ม.8 ต.ลานข่อย อ.ป่าพะยอม จว.พัทลุง และมีการเขียนข้อความด้วยปากกาลงในกระดาษลักษณะข่มขู่บรรจุในถุงพลาสติกใสผูกติดไว้ที่ต้นทุเรียน มีข้อความว่า “พวกเราจะขอความช่วยเหลือ ถ้าหากไม่ด้ายตัวอย่างมีให้เห็น ไว้แล้วที่ต้นทุเรียน ถ้าไม่อยาก ให้ต้นทุเรียนตายหมดทั้งสวน ให้คุณไปติดต่อที่ลูกพี่กูด้ายเลย กูให้เวลาพวกมึงไม่เกิน 7 วัน เน้นไม่เกิน 7 วัน” นั้น

ซึ่ง พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. จึงได้สั่งการให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ควบคุมการปฏิบัติในการสืบสวนติดตามและจับกุมคนร้ายในคดีดังกล่าวอย่างเร่งด่วน เนื่องจากเป็นคดีที่ทำให้ประชาชนรู้สึกหวาดกลัวและไม่มั่นใจความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน โดยเฉพาะกลุ่มคนร้ายมีการขู่กรรโชกทรัพย์จากประชาชน พร้อมกันนี้ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.ตานิตย์ รามดิษฐ์ ผบก.ภ.จว.พัทลุง, พ.ต.อ.ยศวรรธน์ กระจ่างวงศ์ ผกก.สส.ภ.จว.พัทลุง, พ.ต.อ.ธนสิทธิ์ จงหวัง ผกก.สภ.ป่าพะยอม และเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนสอบสวนเร่งรัดติดตามกลุ่มคนร้ายทันที

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อคืนวันที่ 16 พ.ย.65 ที่ผ่านมา พ.ต.อ.ภาคิน ณ ระนอง รอง ผบก.ภ.จว.พัทลุง, พ.ต.อ.ยศวรรธน์ กระจ่างวงศ์ ผกก.สส.ภ.จว.พัทลุง, พ.ต.อ.ดุสิต พรหมสิน ผกก.สืบสวน3 บก.สส.ภ.9 เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนและเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ป่าพะยอม ได้ขออนุมัติหมายจับศาลจังหวัดพัทลุง และสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 1 ราย คือ นายเจิม หรือไข่หมูก เส้งเอียด อดีตจอมโจรเรียกค่าคุ้มครองชื่อดัง อายุ 72 ปี ที่อยู่ในพื้นที่ ต.ลานข่อย อ.ป่าพะยอม จว.พัทลุงโดยกล่าวหาว่า พยายามกรรโชกทรัพย์, ทำให้เสียทรัพย์ซึ่งเป็นพืชหรือพืชผลของเกษตรกรและ บุกรุก

จากการซักถามเบื้องต้น นายเจิมฯ หรือไข่หมูก ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ว่าตนไม่ได้มีส่วนรู้เห็นหรือใช้ให้หลานบุญธรรมของตนเป็นผู้เขียนข้อความข่มขู่เรียกค่าคุ้มครองเจ้าของสวนทุเรียน แต่อย่างใด

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า เนื่องจากคดีดังกล่าว เป็นคดีที่น่าสนใจของสื่อมวลชนและประชาชน อีกทั้งผู้ก่อเหตุมีการเขียนข้อความข่มขู่ว่าจะทำอันตรายต่อทรัพย์สินของประชาชน ซึ่งสร้างความหวาดกลัวให้กับประชาชนในพื้นที่ ดังนั้นจึงได้มีการเร่งรัดสืบสวนจับกุมกลุ่มผู้ก่อเหตุโดยเร่งด่วน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุได้ จำนวน 1 รายคือนายเจิม เส้งเอียด หรือไข่หมูก จากนี้จะสั่งการให้สืบสวนหาตัวกลุ่มคนร้ายที่ร่วมกระทำความผิดเพิ่มเติมต่อไป โดยเชื่อว่าก่อนหน้านี้ในพื้นที่ก็มีการเรียกค่าครองดังกล่าวมาโดยตลอด แต่ไม่มีใครกล้าออกมาให้ข้อมูลและแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากหวั่นความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องเร่งรัดจับผู้ต้องหา เนื่องจากเรื่องแบบนี้หมันโบราณสร้างความเสียหายกับจังหวัดพัทลุงสูญเสียภาพลักษณ์ ที่กำลังบูมเรื่องการท่องเที่ยว

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ฯ กล่าวอีกว่า จากการไล่หาข้อมูลของเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนสอบสวนจาการได้นำผู้ต้องสงสัยจำนวนหลายรายซึ่งเป็นญาติและหลานของนายเจิม เส้งเอียด หรือไข่หมูก เปรียบเทียบลายมือเขียนบนสมุดแบบเขียนของโรงเรียน ก็พบว่าตรงกับเขียนของหลานนายเจิม เส้งเอียด หรือไข่หมูก พร้อมกันนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำหลาน มาสอบสวนโดยให้การว่านายเจิม เส้งเอียด หรือไข่หมูก ให้เป็นคนเขียนข้อมูลดังกล่าว ซึ่งนายเจิม เส้งเอียด หรือไข่หมูก เคยมีคดีในลักษณะดังกล่าวหลายคดี รวมโทษจำคุกมาแล้ว 32 ปี สำหรับคดีนี้จะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไล่หาผู้เกี่ยวข้องทั้งมาดำเนินคดีซึ่งว่ามากกว่า 1 คน ต้องจับกุมให้หมด ส่วนนายเจิม เส้งเอียด หรือไข่หมูก ในขั้นตอนของเจ้าหน้าที่ตำรวจได้คัดค้านการประกันตัว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนในพื้นที่รู้สึกปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน และใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติสุข