ภูมิภาค
อาลัย! ผกก.ภาพยนตร์ชื่อดัง "สุรสีห์ ผาธรรม" เสียชีวิตแล้ว
วันเสาร์ ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2566, 13.58 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

วันที่ 25 มี.ค.66 ผู้สื่อข่าวของเรารายงานว่า เมื่อคืนนี้ (24มี.ค.66) สุรสีห์ ผาธรรม ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังของเมืองไทย และ ที่ปรึกษาสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดอุบลราชธานี ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบในวัย 75 ปี ที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จังหวัดอุบลราชธานี ด้วยโรคติดเชื้อในกระแสเลือด เจ้าภาพตั้งศพบําเพ็ญกุศลที่วัดปทุมมาลัย ถนนสรรพสิทธิ์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี โดยจะประกอบพิธีรดน้ำศพในวันที่ 26 มี.ค.66 และประกอบพิธีฌาปนกิจศพ ในวันที่ 30 มี.ค.66
สำหรับอาการป่วยของนายสุรสีห์ ผาธรรม จะมีอาการเหนื่อยหอบ และ หลังจากจัดงานครบรอบ 75 ปี เมื่อ 17 มี.ค.66 ที่ผ่านมา เช้าวันต่อมา (18มี.ค.66) ลูกพาไปตรวจ ที่โรงพยาบาล แพทย์ได้ตรวจและให้ยาแล้วให้กลับมาพักที่บ้าน ต่อมานายสุรสีห์มีอาการเหนื่อยขึ้นมาอีก ลูกจึงพาไปโรงพยาบาลเป็นครั้งที่สอง แต่อาการไม่ดีขึ้น แพทย์จึงให้นอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ แต่อาการก็ทรุดลงอีก จากนั้นแพทย์นำเข้ารักษาที่ห้องไอซียู อาการก็ยังหนักและทรุดลงเรื่อยๆ จนกระทั่งสิ้นลมจากไปอย่างสงบในคืนวันที่ 24 มี.ค.66 ซึ่งแพทย์ได้แจ้งสาเหตุการเสียชีวิตว่า ติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งการจากไปของนายสุรสีห์ ผาธรรม ในครั้งนี้ ได้สร้างความเศร้าโศกเสียใจแก่บุคคลในครอบครัวและญาติพี่น้อง ตลอดจนผู้ที่รู้จักมักคุ้น เคารพรัก และนับถือ ยิ่งนัก
นายชลธิษ จันทร์สิงห์ นายกสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเป็นผู้ที่มีความสนิทสนม รัก เคารพ นับถือนายสุรสีห์ ผาธรรม ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวของเราว่า ยอมรับว่าความรู้สึกช็อก กับข่าวพี่สุรสีห์ ผาธรรม เสียชีวิต ที่ได้รับรู้เช้าวันนี้ แรกๆยังไม่เชื่อกับข่าวที่เห็น ทำไมเพื่อนในเฟซบุ๊ก ลงข้อความ "R.i.p อ.สุรสีห์" ความรู้สึกยังไม่เชื่อเลย เพราะเมื่อวันที่ 17 มี.ค.66 ที่ผ่านมา ผมยังได้ไปร่วมงานและร่วมอวยพรในงานครบรอบ 75 ปี ของพี่สุรสีห์ อยู่เลย เมื่อเห็นคนโพสต์ในเฟซบุ๊ก ผมเลยต้องเช็กแล้วเช็กอีก ก็พบว่าทุกคนต่างก็โพสต์แสดงความเสียใจต่อการจากไปของพี่สุรสีห์ ผาธรรม เหมือนๆ กัน ผมจึงโทรศัพท์สอบถามไปที่บ้านของพี่สุรสีห์ จึงทราบว่า ข่าวการเสียชีวิตของพี่สุรสีห์นั้น เป็นเรื่องจริง
นายชลธิษ จันทร์สิงห์ กล่าวอีกว่า ไม่น่าเชื่อจริงๆว่า พี่สุรสีห์ ผาธรรม จะจากไป เพราะในวันที่ 17 มี.ค.66 นั้น ท่านได้จัดงาน ครบรอบ 75 ปี ดูท่านก็ยังร่าเริง กับบุคลิก ที่เห็นจนคุ้นตาคอยต้อนรับเพื่อนพ้องน้องพี่ที่มาร่วมงาน พร้อมกล่าวทักทายแบบอารมณ์ดี และร่าเริง กับแขกสนิทที่มาร่วมอวยพร จนไม่คิดว่าวันนี้ จะมาถึง ซึ่งมันเร็วเกินไปความรู้สึกจะตั้งรับได้ทัน ภาพเก่าที่เคยร่วมงาน ผลักดันกิจกรรมต่างๆ ยังตราตรึงในความทรงจำตลอดเวลา โดยเฉพาะงานของ" สมาคมสื่อมวลชนอุบลฯ" โดยเฉพาะความสัมพันธ์ ของสมาคมฯ สื่อมวลชนไทย-ลาว อุบลฯ-จำปาสัก ที่ท่านเป็นหนึ่งในคณะแรกๆริเริ่มความผูกพันตั้งแต่ปี 2544 จนมีมาอย่างต่อเนื่อง จนถึงปัจจุบัน และความทรงจำอีกหลายๆอย่าง มา วันนี้ อาจารย์สุรสีห์ ผาธรรม ตำนานผู้กำกับภาพยนต์"ครูบ้านนอก" ที่โด่งดัง เป็นครูในวงการสื่อมวลชน ทั้งนักจัดรายการวิทยุ นักเขียนหนังสือพิมพ์ เป็นพี่ชาย เป็นครู ของน้องๆ และเป็นอะไรหลายๆอย่าง ท่านได้จากพวกเราไป พร้อมกับภาพที่ติดตา ท่านยังสนุก ร่าเริง จนวินาทีสุดท้าย ขอดวงวิญญาณท่านจงสู่สัมปรายภพที่ดีเทอญ
นายสุรสีห์ ผาธรรม เป็นชาวจังหวัดอุบลราชธานี เกิดเมื่อวันที่ 17 มี.ค. 2491 จบการศึกษาสาขา นิเทศศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ไทย หลายเรื่อง ที่โด่งดังที่สุดได้แก่ เรื่อง ครูบ้านนอก และนายสุรสีห์ ผาธรรม ยังเป็นผู้แสดงภาพยนตร์อีกหลายเรื่อง รวมทั้งเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายภาพยนตร์และวิซีดี อีกด้วย และในช่วงบั้นปลายของชีวิต ได้เปิดร้านอาหารไทยและอาหารพื้นเมืองอีสานชื่อดังขึ้นที่จ.อุบลราชธานี ชื่อ “ร้าน หม่องแซบ”
ชีวิตในวัยหนุ่มของสุรสีห์ ผาธรรม เคยเป็นนักพากษ์หนังเร่หรือหนังกลางแปลง จนกระทั่งได้รู้จักกับนายกมล กุลตังวัฒนา ต่อมาสุรสีห์ ได้ชวนนายกมล กุลตังวัฒนา มาทำหนัง โดยสุรสีห์ เป็นผู้ช่วยผูกำกับ เรื่องแรกก็คือ มนต์รักแม่น้ำมูล ปรากฏว่าประสบความสำเร็จหนังทำรายได้ทะลุหลักล้าน สุรสีห์ จึงได้เลื่อนตำแหน่งจาก ผู้ช่วยผู้กำกับ ขึ้นมาเป็นผู้กำกับเต็มตัว และเรื่องแรกที่ สุรสีห์ กำกับ ก็คือ เรื่อง ครูบ้านนอก ซึ่งหนังเรื่องนี้โด่งดังไปทั่วประเทศและอีกหลายประเทศทั่วโลก ทำให้ สุรสีห์ ผาธรรม คว้ารางวัลผู้กำกับหนังยอดเยี่ยมและภาพยนตร์สร้างสรรค์เยาวชนดีเด่น ในงานมหกรรมภาพยนตร์ที่กรุงทาชเคนต์ ประเทศอุซเบกิสถาน
ภาพยนตร์ ที่สุรสีห์ ผาธรรม กำกับ มีมากมายหลายเรื่อง เช่น ครูบ้านนอก มนต์รักแม่น้ำมูล หนองหมาว้อ ครูวิบาก ลูกแม่มูล ครูดอย ผู้แทนนอกสภา สวรรค์บ้านนา ราชินีดอกหญ้า หมอบ้านนอก บ๊าย บาย ไทยแลนด์ ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่ และ มนต์รักขุมคำ
ผลงานกำกับภาพยนตร์ของนายสุรสีห์ ผาธรรม ได้รับรางวัลอยู่หลายเรื่อง เช่น ภาพยนตร์ เรื่องครูวิบาก ได้รับรางวัลสุพรรณหงส์ทองคำภาพยนตร์สร้างสรรค์สังคมดีเด่นและบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ประจำปี 2524 ภาพยนตร์เรื่อง ผู้แทนนอกสภา ได้รับรางวัลตุ๊กตาทองผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี 2526 และ ภาพยนตร์เรื่อง ราชินีดอกหญ้า ได้รับรางวัลสุพรรณหงส์ทองคำภาพยนตร์ยอดเยี่ยม เพลงประกอบยอดเยี่ยม และดนตรีประกอบยอดเยี่ยม ประจำปี 2529
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ฝนถล่มไทย! เหนือ-อีสาน-กทม.-ตะวันออกเสี่ยงน้ำป่า คลื่นทะเลสูง 2 เมตร 3 ก.ค. 2568
- หนองบัวลำภู แถลงจัดงาน "เปิดบ้าน เปิดเมือง เกษตรแฟร์ ของดีเมืองลุ่มภู" 3 ก.ค. 2568
- ระทึก!ไฟไหม้โรงเรียน อายุเก่าแก่ 40 ปีวอด! 3 ก.ค. 2568
- “โจรซอยจุ๊” แหกคุก หลังเชือดวัวทิ้งซาก! 3 ก.ค. 2568
- วัดสะเทือน! เจ้าอาวาสสึกเงียบ ชาวบ้านจี้เคลียร์เงิน 10 ล้าน 3 ก.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ร้อยเอ็ด…เดินขบวน Pride Month แสดงพลังความหลากหลาย เพื่อความเสมอภาคทางเพศ 21:06 น.
- ปราจีนฯ สร้างบ้านใหม่ให้ผู้ป่วยติดเตียง รางวัลคนไม่ข้องเกี่ยวยาเสพติด 20:59 น.
- รักร้าว-เหล้าพาเดือด! แฟนสาวแทงหนุ่ม 38 ดับอารมณ์โมโห 20:47 น.
- เชียงราย-พคบ.รุ่นที่ 3 ศึกษาดูงานสถานการณ์ พื้นที่ชายแดน 20:28 น.
- นครพนมสมโภชพระธาตุท่าอุเทนยิ่งใหญ่ แม่ทัพ 2 ร่วมงาน-ฝนโปรยดั่งน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ 20:13 น.