ภูมิภาค
อนุสรณ์เหมืองแร่หมื่นล้านท้ายเหมือง ซากเรือขุดแร่คอนกรีตลำแรกในไทย
วันจันทร์ ที่ 08 พฤษภาคม พ.ศ. 2566, 17.22 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ลป. 3 (ปาง) ในอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา มีซากเรือขุดแร่ ขนาดใหญ่ อยู่ในบึงน้ำริมในป่าสนริมหาด มีลักษณะเป็นโครงสร้างคอนกรีตขนาดใหญ่ แบ่งเป็นช่องๆ ในบริเวณใกล้กันพบชิ้นส่วนเครื่องจักรขนาดยักษ์อีกหลายชิ้นตั้งเรียงรายอยู่บนพื้นดิน ซึ่งแต่ละชิ้นนับว่าแปลกตาเป็นอย่างมาก มีลักษณะเป็นฟันเฟืองขนาดใหญ่มาก ทำให้ผู้ที่มาพบเห็นต่างก็คิดมโนภาพว่า เครื่องจักรและเรือขุดแร่ลำนี้จะมีขนาดใหญ่ขนาดไหน โดยทางอุทยานฯได้เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเที่ยวชม พร้อมกับมีป้ายประชาสัมพันธ์ถึงที่มาของเรือขุดแร่ลำนี้ ซึ่งได้กลายเป็นจุดเช็กอินหนึ่งที่ต้องห้ามพลาดในการมาเที่ยวชมอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง นอกเหนือจากการชมความงดงามของชายหาด ทะเลและน้ำตกต่างๆ
นายปรารพ แปลงงาน หัวหน้าอุทยานฯ กล่าวว่า ซากเรือขุดแร่ลำนี้ เดิมถูกสร้างเป็นเรือขุดแร่ดีบุกทำด้วยคอนกรีตลำแรกของไทย สร้างในระหว่างปี 2518-2520 โดยได้สร้างลอยน้ำในอู่ที่ขุดขึ้นริมชายหาด เพื่อเปิดพื้นที่ทำเหมือง ขณะที่เรือขุดยังสร้างไม่แล้วเสร็จ ทางเจ้าของสัมปทานได้ยกเลิกการทำเหมืองแร่ไปเสียก่อนคงเหลือไว้แต่ซากเรือขุดแร่ทำด้วยคอนกรีตในบึงน้ำ และซากเฟืองยักษ์ที่ตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียง ทิ้งให้เห็นเป็นอนุสรณ์ว่าอดีตของจังหวัดพังงาที่เป็นเมืองแร่หมื่นล้าน รวมถึงอดีตของเหมืองเรือขุดแห่งนี้ สำหรับการเข้ามาท่องเที่ยวก็มาได้ง่าย เข้ามาทางหาดท้ายเหมือง ผ่านที่ทำการอุทยานฯประมาณ4กิโลเมตรจนสุดถนนลาดยาง ก็ถึงหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ลป. 3 (ปาง) ใกล้กับหาดปาง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ช่วยระทึก! หนุ่มวัย 30 ปี หวังกระโดดให้รถไฟชนกลางสถานีเมืองคอน หลังพลเมืองดีเห็นมีพฤติกรรมผิดสังเกต 2 เม.ย. 2569
- ร้องเอาผิดครูอังกฤษ ร.ร.ดัง ลวงศิษย์กินตับ 3 ปี 2 เม.ย. 2569
- ร้อนระอุทั่วไทยแตะ 42 องศาฯ เตือนพายุฤดูร้อนซัด ฝนฟ้าคะนอง-ลมแรงบางพื้นที่ 2 เม.ย. 2569
- สุพรรณฯ จัดเต็ม! แต่งไทยตามรอยขุนแผน สะพัดพรึบทั้งเมืองตลอดเมษายนนี้! 2 เม.ย. 2569
- ไล่ยิงสนั่นถนน! หนุ่มพัทลุงเจ็บ 3 นัด ปมขัดแย้งวงเหล้า 2 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
สองสามีภรรยาผงะ! ซื้อบ้านอยู่ 6 ปี เจอบ่อบาดาลลึก 200 เมตรกลางบ้านถูกปิดทับใต้กระเบื้อง ร้องหลายหน่วยงานไร้คำตอบ 20:00 น.- สุพรรณฯ ร้อนจัด! ไฟฟ้าลัดวงจรเผาบ้านไม้ 50 ปี วอดทั้งหลัง 19:46 น.
- คณะศึกษาศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เปิดโครงการอบรมภาษาและอักษรล้านนาเพื่อการศึกษาวิทยาการ ครั้งที่ 2 19:42 น.
- อบจ. ปทุมธานี ระเบิดศึก โมโตครอส 2026 ปั้นหนองเสือฮับ Sport Tourism "น้องนีโม่" ฟอร์มดุพร้อมคว้าแชมป์ MX1 ในบ้านเกิด 19:38 น.
- "กร ทัพพะรังสี" เปิดสัมมนาการกุศล เพื่อเด็กพิเศษและคนพิการ EEC Business Connection ยกกำลัง 2 19:35 น.


