วันอังคาร ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2568 12:21 น.

ภูมิภาค

เซียนพระตกอับ! ฉกรูปหล่อพระพรหมทองเหลือง วงจรปิดจับภาพวินาทีขโมยยัดใส่รถ ตร.เร่งล่าตัว

วันศุกร์ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2566, 20.24 น.

สืบเนื่อง นายกวี ศรีสรรค์ เลขานุการนายกเทศมนตรีเมืองนครพนม โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า “ขโมยไปขายหรือไปทำไสยาศาสตร์ พระพรหมทองเหลืองประดิษฐานที่หอให้ผู้คนกราบไหว้ที่เทศบาลเมืองนครพนม ถูกขโมยไปเมื่อคืน ฝากคนร้ายร้ายรีบส่งคืนด่วน” ซึ่งมีคนแชร์และแจ้งเบาะแสเป็นจำนวนมาก ทั้งทราบข้อมูลเพิ่มเติม ว่า มีคนร้ายแอบไปขโมยพระพรหมในสถานที่ราชการ บ้านพัก และร้านอาหารอีกหลายแห่ง

 

ล่าสุด วันที่ 12 พฤษภาคม 2566 ผู้สื่อข่าวลงพื้นตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าบริเวณริมรั้วทางเข้าสำนักงานเทศบาลเมืองนครพนม มีหอพระพุทธรูปและหอพระพรหมอยู่ใกล้เคียงกัน โดยที่แท่นปูนสำหรับวางรูปหล่อทองเหลืองพระพรหม มีแต่ความว่างเปล่า เพราะองค์ประติมากรรมถูกคนร้ายไม่ทราบจำนวนฉกไปอย่างไร้ร่องรอย ซึ่งนายกวี ศรีสรรค์ เลขาฯนายกเทศบาลเมืองฯ เปิดเผยว่าคนร้ายอาจจะทำตามใบสั่งของพวกสายมู ขโมยเพื่อไปประกอบพิธีตามความเชื่อ จึงอยากให้นำกลับมาคืน พร้อมบอกกับผู้สื่อข่าวว่าที่สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครพนม ก็ถูกคนร้ายขโมยพระพุทธรูปไปเช่นกัน

 

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครพนม (ทกจ.นครพนม) ที่อยู่ในพื้นที่สนามกีฬาจังหวัดนครพนม พบหอพระตั้งโดดเด่นอยู่หน้าสำนักงาน เหลือเพียงราวเทียนสุพรรณหงส์และแจกัน ส่วนพระพุทธรูปองค์เล็ก เพิ่งนำมาตั้งแทนองค์เก่าที่สูญหายไป โดยนายคงกริช พงษ์พันธ์ ผอ.ทกจ.นครพนม เปิดเผยว่าทุกวันก่อนเข้าสำนักงานจะต้องกราบไหว้พระพุทธรูปหน้าที่ทำงานเสมอ เช้าวันนี้ไม่เห็นองค์พระจึงสอบถามเจ้าหน้าที่ จึงทราบว่าถูกคนร้ายยกไปแล้ว ปกติสนามกีฬาจะปิดประตูทุกด้านช่วงเวลาประมาณ 20.00 น. บังเอิญมีการปรับปรุงกำแพงสนามกีฬา อาจเป็นช่องโหว่ให้คนร้ายลอบเข้ามาขโมยองค์พระพุทธรูปหายไป แต่จะประสานหน่วยงานใกล้เคียงเช็คกล้องวงจรปิดว่าคนร้ายมีลักษณะอย่างไรและมีกันกี่คน

 

นอกจากนี้ที่ร้านอาหารเรื่องเล่าสุนทรี ใกล้กับโรงแรมฟอร์จูน ริวเวอร์วิว ท้ายเมืองนครพนม ริมทางฟุตบาทหน้าร้าน มีศาลพระภูมิเคียงคู่กับหอพระพรหม ก็ถูกคนร้ายแอบขโมยไปเช่นเดียวกัน ซึ่งเช็คจากกล้องวงจรปิดพบว่า คนร้ายใช้รถยนต์ไม่ทราบสีและยี่ห้อมาจอด ก่อนจะเดินมาคว้าองค์พระพรหมและพระสยามเทวาธิราช ซึ่งอยู่ในหอเดียวกันใส่รถขับหลบหนีไป

 

ล่าสุด นายสุรัตน์ ก้องเกียรติกมล ประธานชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพจังหวัดนครพนม ได้พานายตุ๋ย (สงวนนามสกุล) อายุ 67 ปี พร้อมลูกชายนายอู๋ (สงวนนามสกุล) อายุ 38 ปี นำองค์ประติมากรรมพระพรหมทองเหลือง จำนวน 3 องค์ มายังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครพนม เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ ว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคนร้ายที่ขโมยพระพรหมจากหลายสถานที่ พร้อมเปิดเผยว่าตนเปิดบ้านเป็นศูนย์พระเครื่องอยู่ด้านหลังการศึกษานอกโรงเรียน (กศน.) มีใบอนุญาตถูกต้องทุกอย่าง

 

วันที่ 11 พฤษภาคม ที่ผ่านมา มีพระชื่อดัง เคยมีตำแหน่งเป็นรองประธานชมรมพระเครื่องจังหวัดนครพนม หอบพระพรหมทั้ง 3 องค์มาขายให้ตน ในราคา 2,000 บาท ตนได้ถามแล้วว่าไม่ได้ขโมยใครมานะ เซียนโอ๋ยืนยันว่าเป็นการไปบูชามาจากเจ้าของโดยตรง ด้วยความเชื่อใจจึงรับไว้ กระทั่งนายอู๋ลูกชายมาบอกว่ามีการแชร์ข่าวพระพรหมถูกคนร้ายขโมยหายไปหลายแห่ง ตนจึงติดต่อประสานนายสุรัตน์เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ ด้วยการนำพระพรหมที่รับซื้อไว้มาให้เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม ประชาสัมพันธ์หาตัวเจ้าของมารับคืน ต่อมาเทศบาลเมืองนครพนมได้มาตรวจสอบรูปลักษณ์แล้ว ปรากฏว่าไม่ใช้พระพรหมของทางเทศบาล ในขณะเดียวกันมีตำรวจสืบสวน สภ.เมืองนครพนม มาขอรายละเอียดจากสองพ่อลูก พร้อมเผยว่ามีผู้เสียหายมาแจ้งความว่าถูกขโมยพระพรหมหายไปประมาณ 6 ราย คาดเป็นฝีมือของนายโอ๋เพียงคนเดียว จึงส่งรูปพรรณสัณฐานผู้ต้องสงสัยรายนี้ไปยัง สภ.ใกล้เคียง เพื่อนำตัวมาสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

หน้าแรก » ภูมิภาค