ภูมิภาค
ชาวประมงพื้นบ้านแห่จับแมงกะพรุนลอดช่อง ราคาสูงถึงตัวละ 10 บาท
วันศุกร์ ที่ 09 มิถุนายน พ.ศ. 2566, 14.36 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วันที่ 9 มิ.ย.66 ที่บริเวณท่าเทียบเรือบ้านคลองทราย ดินแดงน้อย ม.6 ต.หนองทะเล อ.เมือง จ.กระบี่ มีชาวประมงพื้นบ้าน ในพื้นที่ตำบลคลองประสงค์ หนองทะเล เขาทอง อ.เมืองกระบี่ และอำเภอใกล้เคียงนับ 100 ลำ บรรทุกแมงกะพรุนลอดช่องที่ตักได้เต็มลำเรือมาขายบรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่มาตั้งเต็นท์รับซื้อตลอดแนวชายฝั่ง บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก โดยชาวประมงเริ่มนำเรือออกจับแมงกะพรุนขาย ตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ชาวบ้านบางคนหยุดจับปลาขาย นำเรือดัดแปลงตระเวณจับแมงกะพรุน บางคนดัดแปลงเรือหัวโทงนำเที่ยว ชวนกันออกจับแมงกะพรุนขาย เรือ 1 ลำสามารถจับแมงกะพรุนได้ 300-1,000 ตัว/ครั้ง/วัน ทำให้มีรายได้ตั้งแต่ 1,500-3,000 บาท ซึ่งขึ้นอยู่กับขนาดของเรือที่บรรจุได้ ทำให้มีรายได้เพื่มขึ้นในระยะนี้ ขณะราคารับซื้อค่อนข้างดี พ่อค้าแม่ค้ารับซื้อในราคาตัวละ 7-10 บาท ซึ่งแต่ละแพให้ราคาไม่เท่ากัน เนื่องจากตลาดต่างประเทศต้องการแมงกะพรุนลอดช่องจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดการแข่งขันของผู้รับซื้อ
บังริด มาสโอสถ อายุ 57 ปี หนึ่งในผจก.แพรับซื้อแมงกะพรุน กล่าวว่า แมงกะพรุนที่รับซื้อเป็นแมงกะพรุนลอดช่อง ราคารับซื้อปีนี้อยู่ที่ 7-10 บาท แต่ละแพให้ราคาไม่เท่ากัน ส่วนของตนรับซื้ออยู่ที่ตัวละ 7 บาท ขนาดตั้งแต่ 8-12 นิ้ว รับซื้อมาได้ 1 เดือนแล้ว คาดว่าหลังจากนี้แมงกะพรุนจะมีจำนวนเพิ่มขึ้น ตลาดส่วนใหญ่จะส่งขายประเทศ เกาหลี ญี่ปุ่น จีนบ้างแต่น้อย ผู้รับซื้อส่วนใหญ่มาจากต่างจังหวัด เช่น กทม. ระนอง เป็นต้น ซึ่งมีเงินสะพัดคาดว่านับล้านบาท
ด้านายอารัช ลูกเล็ก อายุ 30 ปี หนึ่งในชาวประมงพื้นบ้าน กล่าวว่า ตนมีอาชีพวางอวนจับปลาขาย ตอนนี้หยุด รวมตัวกับญาตินำเรือประมงพื้นบ้านดัดแปลงออกจับแมงกะพรุนขาย ซึ่งรายได้ขึ้นอยู่กับปริมาณที่จับได้ เฉลี่ยรายได้แต่ละลำที่ออกจับต่อวันประมาณ 2,500 บาท ปีนี้ราคารับซื้อแมงกะพรุนค่อนข้างดี ตลาดต่างประเทศต้องการจำนวนมาก พ่อค้าแม่ค้าจึงแข่งขันกัน ซึ่งแต่ละแพจะให้ราคาแตกต่างกัน ซึ่งก็จะรู้กันในกลุ่มผู้ขายและผู้ซื้อเท่านั้น
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ช่วยระทึก! หนุ่มวัย 30 ปี หวังกระโดดให้รถไฟชนกลางสถานีเมืองคอน หลังพลเมืองดีเห็นมีพฤติกรรมผิดสังเกต 2 เม.ย. 2569
- ร้องเอาผิดครูอังกฤษ ร.ร.ดัง ลวงศิษย์กินตับ 3 ปี 2 เม.ย. 2569
- ไล่ยิงสนั่นถนน! หนุ่มพัทลุงเจ็บ 3 นัด ปมขัดแย้งวงเหล้า 2 เม.ย. 2569
- ลูก ปธ.สภาเมาศอกฟันหนุ่มหน้าเวที อ้างผิดตัว สุดท้ายยอมมอบตัว 2 เม.ย. 2569
- ร้อนระอุทั่วไทยแตะ 42 องศาฯ เตือนพายุฤดูร้อนซัด ฝนฟ้าคะนอง-ลมแรงบางพื้นที่ 2 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
สองสามีภรรยาผงะ! ซื้อบ้านอยู่ 6 ปี เจอบ่อบาดาลลึก 200 เมตรกลางบ้านถูกปิดทับใต้กระเบื้อง ร้องหลายหน่วยงานไร้คำตอบ 20:00 น.- สุพรรณฯ ร้อนจัด! ไฟฟ้าลัดวงจรเผาบ้านไม้ 50 ปี วอดทั้งหลัง 19:46 น.
- คณะศึกษาศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เปิดโครงการอบรมภาษาและอักษรล้านนาเพื่อการศึกษาวิทยาการ ครั้งที่ 2 19:42 น.
- อบจ. ปทุมธานี ระเบิดศึก โมโตครอส 2026 ปั้นหนองเสือฮับ Sport Tourism "น้องนีโม่" ฟอร์มดุพร้อมคว้าแชมป์ MX1 ในบ้านเกิด 19:38 น.
- "กร ทัพพะรังสี" เปิดสัมมนาการกุศล เพื่อเด็กพิเศษและคนพิการ EEC Business Connection ยกกำลัง 2 19:35 น.


