วันอาทิตย์ ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2567 07:26 น.

ภูมิภาค

ส่องเลขเด็ดพิธีสรวงเบิกเนตรพญาเต่าหัวมังกร-ท้าวเวสสุวรรณ

วันอังคาร ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2566, 19.23 น.


ไปกันที่ลานจอดรถสวนกล้วยสุพรรณบุรี หลังวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี ประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการและคณะศิษย์ศรัทธา ผู้ใจบุญ ร่วมกันประกอบพิธีบวงสรวงเบิกเนตร ฉลองสมโภชน์ พญาเต่าหัวมังกรและมหายักษ์ ท้าวเวสสุวรรณคู่ ซึ่งท้าวเวสสุวรรณคู่ มีพระวรกายสีดำ ชื่อ “นิลธนบดี ท้าวรุ่งเรือง” และองค์พระวรกายสีแดง ชื่อ “ศรีธเนศวร ท้าวร่ำรวย”  มีความสูง 8 เมตร น้ำหนัก 8 ตัน  ส่วนเทพพญาเต่าหัวมังกร มีขนาดลำตัวกว้าง 4 เมตร ยาว 5 เมตร มีหนึ่งเดียวในจังหวัดสุพรรณบุรี

ประชาชนและนักท่องเที่ยว สามารถมากราบไหว้ อธิฐานขอพร ขอโชคลาภ เดินลอด ลูบท้องเต่า เพื่อความเป็นสิริมงคล ตามความเชื่อของชาวจีน ที่เรียกเต่าหัวมังกร ว่า เจียบ๊วย มีหัวเป็นมังกร มีตัวเป็นเต่า ผู้ที่บูชาเชื่อว่า มีอำนาจ วาสนา บารมี จะเป็นใหญ่เป็นโต มากด้วยทรัพย์และป้องกันภัยจากสิ่งชั่วร้าย ในพิธีได้นิมนต์ พระธรรมพุทธิมงคล ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 14 และ เจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วย 4 สุดยอด พระเกจิคณาจารย์สุพรรณบุรีประกอบด้วย หลวงพ่อสมบุญ เจ้าอาวาสวัดลำพันบอง อายุ 102 ปี อาจารย์แดง เจ้าอาวาสวัดมะนาว พระผู้มากเมตตา หลวงพ่อสมชาย เจ้าอาวาสวัดไผ่แปลกแม่ เจ้าตำรับสีผึ้ง 108 เมตตามหานิยม และพระอาจารย์ดิเรก ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดหนองทราย วัตถุมงคลเงินล้าน ร่วมนั่งปรกอธิษฐานจิต ปะพรมน้ำพุทธมนต์

หลังจากเสร็จสิ้นพิธี ชาวบ้านต่างกรูกันเข้ามายังที่จุดประทัด 20,000 นัด อย่างมิได้นัดหมาย ไม่พลาดที่จะเข้าไปถ่ายรูป เลขหางประทัด แนวทางและความหวัง ในพิธีบวงสรวงครั้งนี้ เลขหางประทัด ได้แก่เลข 520 81 3627 695 67 3650 ซึ่งแม่ค้าล็อตเตอรี่ หัวไว บริการขายลอตเตอรี่ให้นักเสี่ยงโชคได้เลือกซื้อถึงที่ ส่วนตัวเลข เขย่าเซียมซียักษ์ ได้เลข 530 ทำให้ชาวบ้านต่างฮือฮา เพราะเป็นเลขทะเบียนรถท้าวเวสสุวรรณ 2309 ที่ติดตามและให้โชคกันมา ก่อนหน้านี้แล้วหลายงวด

นอกจากนี้ยังได้แจกข้าวสารอย่างดีถุงละ 5 กิโลกรัม จำนวน 1,000 ถุง รวม 5,000 กิโลกรัม และแจกวัตถุมงคล ท้าวเวสสุวรรณ ให้กับประชาชนที่มาร่วมพิธี ที่เดินลอดท้องพญาเต่าหัวมังกร เพื่อความเป็นสิริมงคล  ซึ่งที่ผ่านมามีผู้ที่มาขอพรพญาเต่าหัวมังกรและท้าวเวสสุวรรณ มหายักษ์เมืองสุพรรณ แล้วประสบความสำเร็จ มีโชคลาภ จะนำผักบุ้ง และข้าวสาร มาแก้บนพญาเต่าหัวมังกร ท้าวเวสสุวรรณ มหายักษ์เมืองสุพรรณ ส่วนข้าวสารที่มีคนนำมาแก้บน ก็จะไปแจกให้กับผู้ยากไร้และผู้ที่มีรายได้น้อย เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย  สำหรับงานฉลองสมโภชน์ พญาเต่าหัวมังกรและท้าวเวสสุวรรณคู่ มหายักษ์เมืองสุพรรณบุรี จัดขึ้นระหว่างวันที่ 24 ก.ค.-1 ส.ค.66 รวม 9 วัน 9 คืน

หน้าแรก » ภูมิภาค