วันอาทิตย์ ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2568 12:34 น.

ภูมิภาค

แขวงทางหลวงชนบทตราด เผยความคืบหน้าถนนรอบเกาะช้าง และโครงการทางพิเศษเชื่อมเกาะช้าง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2566, 17.09 น.

นายประดิษฐ์ ดีทองอ่อน ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงชนบทตราด กล่าวความคืบหน้าในการดำเนินการในเรื่องถนนรอบเกาะช้างที่กรมทางหลวงชนบทดำเนินการ กับประชาชนชาวตำบลเกาะช้างใต้ ที่เข้าร่วมโครงการบำบัดทุกข์ บำรุงสุข สร้างรอยยิ้ม ให้กับประชาชน และโครงการหน่วยแพทย์ พอ.สว. เคลื่อนที่ว่า  ในเรื่องของโครงการก่อสร้างถนนรอบเกาะช้าง ช่วงบ้านบางเบ้า - บ้านสลักเพชร อำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด  ก่อนหน้านี้กรมทางหลวงชนบทได้จ้างบริษัทที่ปรึกษาดำเนินการจัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม และเสนอไปยังสำนักนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ไปแล้ว โดยไทม์ไลน์ของการดำเนินการ หากภายในปี  พ.ศ. 2566 ได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ปี พ.ศ. 2567  จะได้มีการดำเนินการขอผ่อนผันมติ ครม.พื้นที่ลุ่มน้ำชั้น 1 เอ ที่มีระยะทางประมาณ 350 เมตร จากนั้นจะมีการขออนุญาตกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ในการดำเนินการต่อไป 

ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงชนบทตราด ยังกล่าวถึงกรณีการขับเคลื่อนสะพานข้ามเกาะช้าง ว่า เรื่องดังกล่าวตามที่จังหวัดได้ขอให้การทางพิเศษแห่งประเทศไทย เข้ามาดำเนินโครงการทางพิเศษเชื่อมเกาะช้าง จังหวัดตราด ในขณะนี้ ทางพิเศษแห่งประเทศไทย ได้ดำเนินการแต่งตั้งคณะกรรมการจัดทำร่างขอบเขตของการจ้างที่ปรึกษาและราคากลาง งานศึกษาความเหมาะสมด้านวิศวกรรม เศรษฐกิจ การเงิน และผลกระทบสิ่งแวดล้อม โครงการทางพิเศษเชื่อมเกาะช้าง จังหวัดตราด สถานะปัจจุบันอยู่ระหว่างการดำเนินการจัดทำร่างขอบเขตของงานจ้างที่ปรึกษา และคาดว่าจะดำเนินงานศึกษาความเหมาะสม ภายในปี พ.ศ. 2566 

ขณะนายสมเกียรติ สมรรถการ ประธานคณะทำงานด้านการผลักดันสะพานข้ามเกาะช้าง และถนนบูรพาชลทิศ และนายกสมาคมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจ.ตราด เปิดเผยว่า   ถนนรอบเกาะช้าง คือ ช่วงบางเบ้าถึงสลักเพชร ระยะทางประมาณ 11 กม.เศษ ต.เกาะช้างใต้ เชื่อมถนนรอบเกาะช้าง กับบูรพาชลทิศ ระยะที่ 2 จันทบุรี ถึงตราด ระยะทางประมาณ 13 กม. 2 สะพาน คือ สะพานข้ามเกาะช้าง เชื่อม อ.เกาะช้าง กับ อ.แหลมงอบ และสะพานข้ามแม่น้ำเวฬุ ช่วง ต.บางชัน อ.ขลุง ถึง ต.บางปิด อ.แหลมงอบ หลายท่านคงเคยได้ยินชื่อถนน และสะพานที่กล่าวถึงมากว่าสิบปีแล้ว แต่วันนี้ยังไม่มีถนน และสะพานเหล่านั้น  มีแต่คำกล่าวขานจากคนจำนวนมากว่าจำเป็นต้องมีเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตคนท้องถิ่น และเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของ จ.ตราด และ จ.จันทบุรี ที่น่าสนใจยิ่งกว่าของ 2 ถนน กับ 2 สะพาน มีความสัมพันธ์เชื่อมโยงการคมนาคมทางรถยนต์ชนิดที่จะขาดอย่างหนึ่ง อย่างใดไม่ได้ ดังนั้นการขับเคลื่อนให้เกิดขึ้นจำเป็นต้องพร้อม หรือใกล้เคียงกัน จะเลือกทำ หรือไม่ทำอย่างใดอย่างหนึ่ง จะมีผลกระทบเป็นความเดือดร้อนของคนจำนวนมาก สรุปได้ดังนี้ ถนนบางเบ้า-สลักเพชร อยู่ในขั้นตอนการเสนอผลการสำรวจ ศึกษา ออกแบบให้กับ คณะกรรมการ คชก.พิจารณาและอนุมัติ เพื่อผ่านไปยังขั้นตอนของการอนุมัติงบประมาณสร้าง คาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณ ก.ย.2570 

หน้าแรก » ภูมิภาค