ภูมิภาค
"สถาบันฯครูสำหรับอาเซียน มข."ติวเข้ม! ผู้บริหารสถานศึกษา-ศึกษานิเทศก์ และครูที่ใช้นวัตกรรมทั่วภูมิภาคของไทย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
9 ปีต่อเนื่อง สถาบันวิจัยและพัฒนาวิชาชีพครูสำหรับอาเซียน ร่วมกับมูลนิธิพุทธรักษาศูนย์วิจัยคณิตศาสตร์และมูลนิธิศึกษาเพื่อการพัฒนาทักษะการคิด สร้างเครือข่ายความร่วมมือ สำหรับครูและบุคลากรทางการศึกษา ร่วมมือพัฒนาโรงเรียน รวมทั้งพัฒนาโรงเรียน ในโครงการให้เป็นแหล่งเรียนรู้ในการพัฒนาวิชาชีพครู โดยนวัตกรรมการศึกษาชั้นเรียนด้วยวิธีการแบบเปิด(TLSOA)

เมื่อเวลา 08.30 นวันที่ 26 สิงหาคม 2566 ที่ห้องประชุม 2301 สถาบันวิจัยและพัฒนาวิชาชีพครูสำหรับอาเซียนอาคาร 2 มหาวิทยาลัยขอนแก่น สถาบันวิจัยและพัฒนาวิชาชีพครูสำหรับอาเซียนร่วมกับมูลนิธิพุทธรักษา ศูนย์วิจัยคณิตศาสตร์ และมูลนิธิการศึกษาเพื่อการพัฒนาทักษะการคิดจัดงานสัมมนาผู้บริหารสถานศึกษาและอบรมเชิงปฏิบัติการศึกษานิเทศก์ ภายใต้นวัตกรรมการศึกษาชั้นเรียนด้วยวิธีแบบเปิด (Thailand Lesson study incorporated with Open Approach: TLSOA) โดยพิธีเริ่มในเวลา 08:45 น. รศ.ดร.ไมตรี อินทร์ประสิทธิ์ รองธิการบดีฝ่ายการศึกษาและบริการวิชาการ กล่าวรายงานและได้รับเกียรติจากศ.ดร.มนค์ชัย ดวงจินดา รองอธิการบดี มข.(ฝ่ายวิจัยและบัณฑิตศึกษา)เป็นประธานกล่าวเปิดงานรวมถึงได้ให้เกียรติกล่าวว่า ปาฐกถา พิเศษเรื่องนวัตกรรมทางการศึกษาของสถาบันกับ societal Contributions ให้กับผู้บริหารการศึกษา ศึกษานิเทศก์ ครูที่ใช้นวัตกรรมทั่วภูมิภาคของไทยที่เดินทางมาร่วมการสัมนา ที่ อาคารสถาบันวิจัยและพัฒนาวิชาชีพครูอาเซียน และผู้เข้าร่วมงานทางออนไลน์จำนวนกว่า 400 คน

ซึ่งกิจกรรมภายในงานประกอบด้วยการบรรยายพิเศษและการอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อการต่อการใช้นวัตกรรมและความร่วมมือการพัฒนาวิชาชีพครูการสร้างเครือข่ายและการพัฒนาโรงเรียนในมิติต่างๆจากผู้สู่คุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญ ในหัวข้อต่างๆอาทิการบรรยายพิเศษเรื่อง 20 ปีการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมทางการศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นโดย รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อุปนายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนากรรมการสถาบันพระบรมราชชนก และอดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ตลอดจนบรรยายพิเศษเรื่องนวัตกรรมชั้นเรียนด้วยวิธีการแบบเปิดโดยรศ.ดรไมตรี อินทร์ประสิทธิ์ รองอธิการบดีฝ่ายการศึกษาและบริการวิชาการมหาวิทยาลัยขอนแก่น และรักษาการแทนผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาวิชาชีพครูสำหรับอาเซียนมหาวิทยาลัยขอนแก่นเป็นต้น

รศ.ดรไมตรี อินทร์ประสิทธิ์ รองอธิการบดีฝ่ายการศึกษาและบริการวิชาการมหาวิทยาลัยขอนแก่น และรักษาการแทนผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาวิชาชีพครูสำหรับอาเซียนมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า วันนี้ได้รับเกียรติจาก รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ,ศ.ดร.มนต์ชัย ดวงจินดา รองอธิการบดี มข.(ฝ่ายวิจัยและบัณฑิตศึกษา)เป็นประธานกล่าวเปิดแทนท่านอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น และผู้แทนจากช่วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยฟุกุอิ ประเทศญี่ปุ่น ที่มาศึกษาดูงาน วิจัยเชิงนวัตกรรมเชิงการศึกษาที่เราทำมา 20 ปี ไปพร้อมกันสัมมนาผู้บริหารสถานศึกษา ผู้บริหารโรงเรียน และศึกษานิเทศก์ ซึ่งมีมายาวนาน

รศ.ดรไมตรี กล่าวอีกว่า ตอนที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้จัดสรรงบประมาณ จากสำนักงบประมาณ ในช่วงปีงบประมาณ 2557 ถึงปี พ.ศ. 2561 แล้วได้มีโครงการที่เรียกว่าโครงการคิดชั้นสูง คณิตศาสตร์เพื่อ ลดความเหลื่อมล้ำ จะได้เขตพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งมีโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการประมาณร้อยกว่าโรงเรียน ก็เลยมีแนวคิดว่าถ้าโครงการหมดไป จะทำอย่างไหรให้มีความยั่งยืน ถ้าเป็นกระทรวงสั่งแล้วจะไม่ยั่งยืน ถ้าอย่างนั้นคุณคิดว่าชวนท้าทายดูบ้าง ให้ผู้อำนวยการโรงเรียน และผู้ที่ทำงานร่วมกับผู้อำนวยการโรงเรียน อย่างเช่นศึกษานิเทศก์ รวมตัวกันตั้งชมรม คิดว่าถ้าเขาทำด้วยใจของเขาเอง อันนี้จะยั่งยืน จึงเป็นที่มาของการสัมมนา อย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี ต้องเป็นการสัมมนาที่แบบพูดคุยกัน กับผู้บริหารระดับสูง รวมทั้งมีผู้หลักผู้ใหญ่ใน กระทรวง ที่จะมางานมุทิตาจิตในตอนเย็น แล้วก็มีการแชร์ประสบการณ์ในการทำงานด้วย ในภาคปฏิบัติ และก็เป็นการสัมมนาอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี ก็ประมาณ 10 กว่าปีแล้ว

รศ.ดรไมตรี กล่าวทิ้งท้ายว่า ซึ่งในตอนนี้ผู้บริหาร สถานศึกษาและศึกษานิเทศก์ที่มาร่วมพร้อมทั้งเครือข่ายที่ควบคุมทั่วทั้งประเทศ น่าจะเป็นความยั่งยืน ทำให้งานวิจัยและพัฒนานวัตกรรม ที่ลงมือทำโดยสถาบันวิจัยและพัฒนาวิชาชีพครูสำหรับอาเซียน มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งตอนนี้ก็ขยายผลไปในเขตอาเซียนแล้ว เพื่อให้ยั่งยืนและให้เป็นประโยชน์ และเป็นการพัฒนา ทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งอาจารย์ Prof. Yutaka Ohara จากสถาบันยุทธศาตร์แห่งชาติประเทศญี่ปุ่น ก็ได้มีโอกาสมาติดตาม ดูงานหรืองานวิจัย ของเราที่ทำมา 20 กว่าปีนี้ จะสามารถร่วมพัฒนากับประเทศญี่ปุ่น เพื่อที่จะเผยแพร่ ไปยังประเทศอื่นได้หรือไม่ เลยได้เชิญอาจารย์มาร่วมงานในวันนี้.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- หนองคายรับ 307 คนไทยกลับจากลาว ลุยคัดกรองโยงแก๊งสแกมเมอร์-ค้ามนุษย์ 21 พ.ค. 2569
- “หลวงตาสุจย์” โชว์เงินดอลลาร์ โต้ข่าวลำบาก ยันไม่คิดกลับไทย 21 พ.ค. 2569
- กระบะพุ่งชนพระเดินข้ามถนนกลับจากบินฑบาตรกระเด็นกว่า 50 เมตร สาหัส 21 พ.ค. 2569
- ‘หัวหิน’ ชวนเที่ยวงาน ‘Hua Hin Fire Wave Fest 2026’ เทศกาลพลุและดนตรีริมหาดสุดยิ่งใหญ่ กระตุ้นเศรษฐกิจช่วงกรีนซีซั่น 21 พ.ค. 2569
- ล่าเดือดแก๊งตระเวนงัดเสาสัญญาณ สูญ 30 ล้าน รวบสาวได้คาป่าละเมาะ 21 พ.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
“ลุงโยชน์” กลับถึงบ้านปลอดภัย สวมกอดครอบครัวหลังถูกควบคุมตัวนานเกือบเดือน 20:23 น.- บุกทลายเหมืองบิตคอยน์เถื่อนกลางลำปาง ลอบใช้ไฟหลวงเสียหายเดือนละกว่า 2 แสน 20:00 น.
- สืบอุบลฯ รวบ 3 ผู้ต้องหา ขนยาบ้าลอตใหญ่กว่า 5 ล้านเม็ด 19:40 น.
- สุรินทร์จัดใหญ่บวงสรวง “ปราสาทคนา” ครั้งแรก รำถวายกว่า 300 ชีวิต 16:32 น.
- ชาวบ้านบุรีรัมย์หนุน “รถพุ่มพวง” ช่วยลดค่าครองชีพ วอนรัฐทำต่อเนื่อง 16:23 น.


