วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 19:56 น.

ภูมิภาค

ทยอยติดคุกคดีแชร์ลอตเตอรี่สหกรณ์ครูเลย ประธานยันการเงินมั่นคงเงินหมุนกว่าหมื่นล้าน

วันศุกร์ ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 18.54 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  17 พฤศจิกายน 66  จากข่าวในช่วงปี 2553 เรื่องแชร์ลอตเตอรี่ จากการเริ่มต้นที่สหกรณ์ครูเลย และสหกรณ์ออมทรัพย์ครูสามัญเลย ได้หลอกลวงสมาชิกสหกรณ์ฯ และคนอื่นๆ ไปซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลให้สมาชิกสหกรณ์จำหน่ายเพื่อเป็นสวัสดิการ แต่ไม่นำสลากดังกล่าวมาเป็นสวัสดิการ ของสมาชิกแต่อย่างใด ซึ่งทั้ง 2 สหกรณ์มูลค่าเสียหายประมาณ 5,000 ล้านบาท ต่อมาศาลได้เริ่มทยอยตัดสินคณะกรรมการสหกรณ์ทั้ง 2 สหกรณ์ พร้อมพวกในสมัยนั้น ถูกศาลได้สั่งจำคุกตั้งแต่ 2 -15 ปีไปแล้ว

ล่าสุด นายวิรัตน์ พุทธทองศรี ประธานสหกรณ์ครูเลย เผยว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์แชร์ลอตเตอรี่ ซึ่งเป็นมหากาพย์ สหกรณ์ครูในหลายจังหวัดก็มีการฟ้องร้องกัน คณะกรรมการต่างติดคุกกันหลายคน และสร้างความเสียหายเป็นจำนวนมาก แต่หลังจากตนได้เข้ามาบริหารจัดการ โดยตนจะมีนโยบายเน้นในเรื่องของความรับผิดชอบของตัวสมาชิก รวมทั้งเรื่องของการติดตามหนี้ สหกรณ์ครูเลยที่เคยตั้งสหกรณ์ลอตเตอรี่ขึ้น ปัจจุบันเปลี่ยนมาเป็นสหกรณ์สวัสดิการไทเลย และปัจจุบันสหกรณ์ครูเลยได้มีการปันผลให้กับสมาชิกเป็นปกติแล้ว จากเดิมที่ปัญหามาแล้ว ตนเข้ามาบริหารได้พยายามทำความเข้าใจกับสมาชิกของสหกรณ์ฯ ขณะนี้ได้มีการจ่ายผ่อนเข้ามาจำนวนมากแล้ว

จนปัจจุบันหลังจากที่มีการพบปะ หรือประชุม ไม่เคยมีใครถามถึงเรื่องปัญหาของแชร์ลอตเตอรี่ เนื่องจากว่าสมาชิกได้รับเงินปันผลที่ราบรื่นไปด้วยดี แม้ปัจจุบันจะมีปัญหาอัตตราดอกเบี้ยขาขึ้นก็ตาม ในการติดตามหนี้ของสหกรณ์ยังไม่ประกาศขึ้นอันตราดอกเบี้ยแต่อย่างใด  ส่วนกรณีที่คู่ความของสหกรณ์ครูเลยในเรื่องของแชร์ลอตเตอรี่ ขณะนี้ศาลได้มีคำสั่งให้มีการยึดทรัพย์ของบริษัทของคู่กรณี และเตรียมประกาศขายทรัพย์สินมาชดใช้กับสหกรณ์ครูเลย ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการดำเนินการของสำนักงานกองบังคับคดี จากมูลหนี้ที่เหลือ 490 ล้าน แต่มูลค่าของทรัพย์สินที่ยึดมามีค่าสูงกว่ายอดหนี้ และในเรื่องนี้เรามีความเชื่อมั่นว่า เงินทุกบาททุกสตางค์ เราตามกลับมาคืนกับสมาชิกได้อย่างแน่นอน และในขณะมีวงเงินที่ใช้หมุนเวียนในสหกรณ์ครูเลย ประมาณ 13,000 ล้านบาท และยังให้มีการกู้ยืมเป็นปกติ

หน้าแรก » ภูมิภาค