ภูมิภาค
ไพรหญ้ามุงหลังคา ทนทานเย็นสบาย ฝีมือสตรีอำนาจเจริญ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

กลุ่มสตรีชาวนาบ้านโสกโดน ต.โนนหนามแท่ง อ.เมืองอำนาเจริญ จ.อำนาจเจริญ อีกหนึ่งความสำเร็จ ของสตรีชาวนาปลูกข้าว ที่ไม่ปล่อยเวลาให้ว่างเปล่า ผลิตไพรหญ้า ป้อนตลาด มากว่า 20 ปี โดยจะรับใบสั่งซื้อจากพ่อค้าทุกวัน มีเงินเข้ากระเป๋าเดือนละ 2,000 – 3,000 บาท ดีกว่าว่างงาน
นางสายใจ งานดี อายุ 40 ปี ชาวนาบ้านโสกโดน ต.โนนหนามแท่ง อ.เมืองอำนาจเจริญ จ.อำนาจเจริญ ประธานกลุ่มสตรีชาวนาบ้านโสกโดน เล่าว่า มีอาชีพทำนาปลูกข้าว หลักจากหมดฤดูทำนา จะนำเอาภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่งปู่ ย่า ตา ยาย พ่อแม่ บอกสอนต่อๆกันมา คือ การผลิตไพรหญ้า มุงหลังคา เพื่อจำหน่าย ในรูปแบบ การจัดตั้งกลุ่มสตรีชาวนาบ้านโสกโดน เมื่อ 20 ปีที่ผ่านมา ปัจจุบัน มีสมาชิกอยู่จำนวน 15 คน ซึ่งแต่ละคนจะมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 2,000 บาท/เดือน
นางสายใจ งานดี ประธานกลุ่มสตรีชาวนาบ้านโสกโดน บอกถึงวิธีทำไพรหญ้า พอเข้าใจว่า เริ่มแรกจะไปหาซื้อหญ้าคา ที่ อ.เสนางคนิคม, ชานุมาน หรือ อ.ปทุมราชวงศา จ.อำนาจเจริญ ครั้งละ 5,000 – 10,000 บาท ด้วยวิธีการเกี่ยวเป็นไร่ ต่อมา ทำการตากหญ้าคา ใช้เวลา 3 วัน จากนั้น จะเก็บไว้ในยุ้งกันฝน แล้วทยอยเอามาใช้ตามใบสั่งของพ่อค้าในแต่ละวัน ตั้งแต่ 1,000 - 5,000 ไพรหญ้า ซึ่งพ่อค้าจะมารับถึงที่นี่ ในราคา ไพรละ 10 บาท พ่อค้าขายต่อไพรละ 20 บาท ส่วนการทำไพรหญ้า จะใช้ไม้ไผ่ขนาดยาว 1.40 เมตรเป็นโครง ต่อมา นำหญ้าคา มัดด้วยเชือกปอกับโครงไม้ไผ่ จนเต็มความยาว ก็แล้วเสร็จ เรียกว่า 1 ไพร ราคา 10 บาท ซึ่งไพรหญ้า ใช้ประโยชน์ สำหรับมุงหลังคาได้หลากหลาย เช่น มุงหลังคาโรงเรือนเพาะเห็ด, หลังคาฟาร์มเลี้ยงสัตว์,หลังคาสวนอาหาร เป็นต้น สาเหตุที่มีผู้นิยมมุงหลังคาด้วยไพรหญ้า เพราะเย็นสบาย ไม่ร้อนเหมือนมุงหลังคาสังกะสี ตลาดจึงมีความต้องการอย่างต่อเนื่อง
นางนารี ยิ้มแย้ม อายุ 39ปี ชาวนาบ้านโสกโดน ต.โนนหนามแท่ง อ.เมืองอำนาจเจริญ จ.อำนาจเจริญ สมาชิกกลุ่ม บอกว่า เป็นสมาชิกกลุ่มสตรีบ้านโสกโดนตั้งแต่เริ่มแรก กระทั่งปัจจุบัน ซึ่งการทำไพรหญ้า สมาชิกจะทำที่บ้านแต่ละคน พอถึงตอนเย็น จะนำมารวมกันบริเวณลานหน้าที่ทำการกลุ่ม ศาลากลางหมู่บ้าน จากนั้น จะมีพ่อค้ามารับซื้อถึงที่นี่แล้วนำไปขายต่อ ซึ่งสร้างรายได้อย่างต่ำเดือนละ 2,000 บาท/คน บางคนขยันก็ได้เงินมากขึ้น หลายคนยึดเป็นอาชีพหลัก โดยให้เพื่อนบ้านเช่าที่นาทำนาแทน ในรูปแบบผลผลิตข้าวแบ่งกันคนละครึ่ง เพื่อจะได้มีข้าวกิน จะได้ไม่ต้องซื้อกิน ก็เป็นสุขแล้ว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- หนุ่มขายรถไถชนท้ายกระบะดับ! 8 พ.ค. 2568
- หนุ่มใหญ่โดนผึ้งรุมต่อยดับสลดคาแทงค์น้ำ 8 พ.ค. 2568
- มทร.ธัญบุรี ผนึกกำลัง อววน. ยกระดับปทุมธานี สู่เมืองนวัตกรรมเพื่อการพัฒนาท้องถิ่นอย่างยั่งยืน 8 พ.ค. 2568
- เทคนิคระยอง ปฐมนิเทศนักเรียนนักศึกษาใหม่ ประจำปีการศึกษา 2568 มุ่งสร้างความเข้าใจระบบการเรียนการสอน 8 พ.ค. 2568
- ฆ่าเอาประกัน 120 ล้าน ทนายชี้มีบงการ-วงใหญ่ 8 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
เตือนภัย! อ้างเป็นสื่อดังตระเวนขอบริจาคหมื่นแลกเหรียญที่ระลึก 21:14 น.
- “พิชัย” ลุยร้อยเอ็ด ติดตามโครงการพักหนี้ระยะ 2 หนุนเกษตรกรฟื้นฟูอาชีพ 21:04 น.
- บึ้มสนั่น! ถังเคมี 200 ลิตรระเบิด เจ้าของโรงสีอาการโคม่า 20:57 น.
- รองผู้ว่าประจวบฯ ร่วมพิธีเทศน์มหาชาติ พระเวสสันดรชาดก เฉลิมพระเกียรติกรมสมเด็จพระเทพฯ 20:20 น.
- สุดคุ้ม! ร้านนักเรียนลานสักใจป้ำ ปักชื่อ-ตราโรงเรียนฟรีไม่คิดเงินเพิ่ม 20:08 น.