ภูมิภาค
ลอยกระทงรัตนบุรีสุดคึกคัก ประชาชนหลั่งไหลชมบั้งไฟพญานาคจำลอง ล้นอ่างน้ำห้วยแก้ว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วันที่ 27 พ.ย.2566 ที่ผ่านมา ที่ บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยแก้ว ต.รัตนบุรี อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ นายกานต์ กาญจนวงศ์สกุล นายอำเภอรัตนบุรีพร้อมภรรยา ได้เดินทางเป็นประธานเปิดงานประเพณีลอยกระทง โดยมี นายปรีชา สีโสดา นายก อบต.รัตนบุรี น.ส.เพียงเดือน เทพวงศ์ศิริรัตน์ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ อำแภอรัตนบุรี เขต 1 และหัวหน้าส่วนราชการภายในอำเภอรัตนบุรี ให้การต้อนรับ
โดยภายในงานมีการประกวดแข่งขันกระทงใหญ่จากหน่วยงานต่าง ๆ การประกวดร้องเพลง การประกวดนางนพมาศ โดยมีหน่วยงานภาครัฐและเอกชนให้ความร่วมมือส่งนางงามเข้าประกวดจำนวนมาก จากนั้นในเวลา 21.00 น. ทางคณะได้ร่วมกันกดปุ่มรีโมท พลุไฟ บั้งไฟพญานาคจำลอง โดยมีพลุทั้งหมด 5 ชุดประกอบด้วย ชุดเบิกฟ้า เป็นชุดส่งความสุขสู่ชาวรัตนบุรี ชุดที่ 2 เป็นชุดศรีรัตนบุรี สื่อถึงการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของาวรัตนบุรี ชุดที่ 3 ชุดมิตรไมตรี สื่อถึงความรักสามัคคีของคนชาวรัตนบุรี ชุดที่ 4 เป็นชุดดาวจรัสแสง และสุดท้ายเป็นชุดฟ้าประทานพร ทั้งนี้พลุแสงสีต่างๆ ได้พุ่งสู่ท้องฟ้าและพุ่งจากใต้น้ำ ท่ามกลางเสียงเฮฮา ที่สร้างความความตื่นเต้น ประทับใจกับประชาชนที่มาเที่ยวชมงานอย่างมาก
ด้าน นส.เพียงเดือน เทพวงศ์ศิริรัตน์ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ อำเภอรัตนบุรี เขต 1 กล่าวด้วยความตื่นเต้นว่า ประเพณีงานลอยกระทง อบต.รัตนบุรีได้รับผลสำเร็จเกินคาด ซึ่งได้จัดขึ้นเป็นปี่ 57 โดย งบประมาณ จาก อบต.รัตนบุรีเป็นแม่งานหลัก และงบประมาณสนับสนุนจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ ร่วมทั้งทางวัดสว่างบ้านผือด้วย งานในปีนี้มีพี่น้องประชาชนหลั่งไหลมาเที่ยวชมจำนวนมาก โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำบ้านผือถือว่าเป็นแหล่งพักผ่อนและแหล่งท่องเทียวสำคัญของอำเภอรัตนบุรี สำหรับในปีต่อไปทางพัฒนาในด้านอาหารและส่งเสริมให้มีกลุ่มเกษตรกร นำสินค้ามาจำหน่ายในภายในงานด้วย จึงฝากฝากพี่น้องประชาชนได้ติดตามในปีต่อด้วย
จากนั้นนายอำเภอพร้อมภรรยา พร้อมคณะและครอบครัวนายกปรีชา สีโสดา ได้ร่วมตั้งจิตอธิษฐานนำกระทงลงลอยในอ่างน้ำห้วยแก้วต่อไป จากนั้นทั้งคณะได้พบปะกล่าวกับพี่น้องประชาชนที่มาเที่ยวงานบนเวทีหมอลำคณะประถมบันเทิงศิลป์ โดยพ.ต.อ.ธีระศักดิ์ เจริญศรี ผกก.สภ.รัตนบุรี ในฐานะหน่วยงานที่รับผิดชอบด้านความสงบและความปลอดภัยภายในงาน กล่าวว่าประเพณีงานลอยกระทงชาวรัตนบุรีปีนี้ทาง ฝ่ายปกครองร่วมกับ จนท.ตร.ทหาร อาสมัคร หน่วยกู้ภัย ตลอดทั้งกำนันผู้ใหญ่บ้าน เพื่อร่วมรักษาความสงบและความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชน ได้เที่ยวอย่างมีความสุข หากพบสิ่งผิดปกติ หรือผู้ไม่หวังดี ก็ขอให้แจ้ง จนท.เราได้
อย่างไรก็ตามสำหรับบรรยากาศงานลอยกระทง ณ อ่างเก็บน้ำห้วยแก้ว วัดสว่างบ้านผือ ตั้งแต่คืนวันที่ 25-27 พ.ย 66 เหตุการณ์เป็นไปอย่างสงบสุข ไม่มีเหตุอันตรายแต่อย่างใด ประชาชนที่มาเที่ยวเห็นความเข้มแข็งของ จนท. หลายคนยังมีน้ำใจซื้อเครื่องดื่มชูกำลังและกาแฟมามอบให้กับ จนท.ในการปฏิบัติงานครั้งนี้ด้วย สำหรับบรรยากาศในค่ำคืนวันลอยกระทงก็เป็นไปอย่างคึกคักทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ ที่มาเที่ยวงานล้นหลามและร่วมกิจกรรมทั้งไหว้พระปิดทอง ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัด สอยดาวสาวเดือน เวทีประกวดนางงามนพมาศ เวทีมวย และเวทีหมอลำ เฉพาะค่าเก็บบัตรผ่านประตูเมื่อคืนที่ 27 พ.ย. สามารถเก็บค่าบัตรผ่านประตูได้ร่วม 2 ล้านกว่าบาท และมีเงินแพร่สะพัดภายในงานร่วมล้านเช่นกัน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ราชสีมาวิทยาลัยระดมทุน 3.6 ล้าน ส่งวงโยธวาทิตลุยเวทีโลก 29 พ.ค. 2569
- สลด! เก๋งหมอพุ่งเสียบราวเหล็กบายพาสชะอำ ดับ 2 สาหัส 1 29 พ.ค. 2569
- ปกครองขุนยวมสนธิกำลัง ลุยจับร้านขายน้ำกระท่อมบรรจุขวด 29 พ.ค. 2569
- ระทึก! จยย.นักเรียน ม.4 พุ่งชนรถตู้รับส่งเด็ก 12 ชีวิตหวิดคว่ำ 29 พ.ค. 2569
- หัวหินจัดใหญ่! เปิดเทศกาลพลุ “Hua Hin Fire Wave Fest 2026” สุดตระการตาริมทะเล 29 พ.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ขอนแก่นเปิดศึกเรือเร็วโลก “BGC Powerboat Grand Prix 2026” ดันบึงหนองโคตรสู่แลนด์มาร์กกีฬา 21:15 น.- รอง ผบ.ตร.ลุยเกาะพะงัน ทลายนอมินีต่างด้าวรอบ 2 ยึดที่ดินตรวจสอบอื้อ 21:09 น.
- ฝนถล่มชุมพร กระบะขนญาติเสียหลักชนสนั่น ดับ 6 ศพ 20:59 น.
- “หัวหิน” คึกคัก! เต้นมันส์ สนั่นราง โชว์สเต็ปแอโรบิคแน่นสถานีรถไฟหัวหิน 20:40 น.
- รวบยกแก๊งวัยรุ่นไล่ยิงกลางเมือง เด็ก 14 รับออมเงินซื้อปืนออนไลน์ 20:35 น.


