วันจันทร์ ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 14:02 น.

ภูมิภาค

บวงสรวงเจ้าปู่ถลา นักรบผู้กล้าบรรพบุรุษชาวผู้ไทย ลูกหลานศรัทธาเชือดวัวเป็นๆแก้บนปีละกว่าพันตัว

วันศุกร์ ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 10.16 น.

หอเจ้าปู่ถลาหรือศาลเจ้าปู่ถลา ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลตำบลเรณู อ.เรณูนคร จ.นครพนม นับเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำคัญอีกแห่ง ถือเป็นความเชื่อของชาวเรณูนครว่าคือวิญญาณของบรรพบุรุษชาวผู้ไทย (ภูไท) ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งเมืองเว เรณูนคร และปกป้องดูแลให้ความช่วยเหลือชาวผู้ไทย ในการกระทำกิจใดๆ ทุกอย่าง ถ้าใครยกมือไหว้ร้องขอบนบานให้ปู่ช่วยเหลือ เมื่อได้สิ่งที่ต้องการแล้วจะต้องแก้บนตามที่บอกกล่าว ฉะนั้นในทุกๆ ปี ชาวผู้ไทยทั้งเมืองเรณูนคร จะร่วมใจกันเลี้ยงปู่ถลาในวันขึ้น 6 ค่ำ เดือน 12 และจะมีมหรสพคบงัน  

 


ปู่ถลานับเป็นบรรพบุรุษ นักรบผู้กล้า มเหศักดิ์หลักเมืองที่ชนเผ่าผู้ไทยเรณูนคร ให้ความเคารพศรัทธามานานกว่า 200 ปี โดยมีประวัติเล่าว่า ท่านเป็นผู้นำพาบรรพบุรุษ อพยพมาจากเวียดนามผ่านลาวและข้ามมาอยู่ จ.นครพนม  จึงมีความเชื่อความศรัทธามาถึงปัจจุบัน หอปู่ถลาจึงกลายเป็นศูนย์รวมจิตใจของชนเผ่าผู้ไทย เชื่อกันว่าเจ้าปู่ถลามีอิทธิฤทธิ์ ปาฏิหาริย์ หากใครขอพร ขอโชคลาภ จะสมปารถนา แคล้วคลาดปลอดภัย จนเป็นที่รำลือ มีคนเคารพศรัทธา ลูกหลานพลังศรัทธา เดินทางมากราบไหว้ขอพรไม่ขาดสาย แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้ถ้าผู้ใดขอพรสมหวัง จะต้องนำสิ่งของมาถวายคือ ดอกไม้สีแดง รวมถึงต้องเชือดวัวถวาย เนื่องจากเล่ากันต่อๆมาว่า เจ้าปู่ถลาชอบกินเนื้อวัว ปรุงเป็นลาบก้อยทั้งสุกดิบ ซึ่งต้องจัดเป็นเครื่องเซ่นไหว้ก็มี ช้าง (เหล้าไห) ม้า (สุรา) สำคัญที่สุดต้องมีวัวเป็นๆไปเชือดสังเวยที่ศาลเจ้าปู่ถลาด้วย ก่อนที่นำเนื้อวัวที่เหลือ ไปแจกจ่ายกันกินตามความเชื่อแต่ครั้งบรรพบุรุษ

 


จากข้อมูลพบว่า มีสายศรัทธาที่มาขอพร จับจองวัวชำแหละแก้บน ปีละกว่า 1,000 ตัว โดยได้มีการขึ้นบัญชีเป็นฐานข้อมูลไว้ทุกปี นอกจากนี้ยังได้มีการจัดงานบวงสรวงบูชาเจ้าปู่ถลา ในช่วงเดือนธันวาคมหรือวันขึ้น 6 ค่ำ เดือน 12 ของทุกปี เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว แสดงออกถึงพลังศรัทธาของชาวผู้ไทย อ.เรณูนคร อีกทั้งสร้างจิตสำนึกให้ลูกหลาน สานศรัทธาในความสำคัญ และความศักดิ์สิทธิ์ ของเจ้าปู่ถลา

 


ทางด้าน นางสุเพ็ญศรี ยิ่งผล อายุ 80 ปี ที่ชนเผ่าผู้ไทยเรณูนคร เรียกว่า เจ้าจ้ำ หรือร่างทรงปู่ถลา กล่าวว่า ศาลเจ้าปู่ถลา ถือเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจชาว อ.เรณูนคร ที่เป็นชนเผ่าผู้ไทย เชื่อว่าสามารถคุ้มครองปกปักษ์รักษาให้ลูกหลานเผ่าผู้ไทย มีความร่มเย็นเป็นสุข แคล้วคลาดปลอดภัย รวมถึงขอพรให้สมหวัง จึงมีหลายคนที่มาขอพรแล้วประสบความสำเร็จ อาทิ การขอให้ลูกหลานสอบเรียนต่อ หรือสอบเข้าทำงานได้ ซึ่งเป็นเรื่องเหลือเชื่อมีหลายคนได้ตามคำขอพรมาแล้ว ทำให้ในทุกปีจะมีผู้ที่เลื่อมใสศรัทธา นำวัวเป็นตัวๆมาเชือด ถวายแก้บนตามที่ได้ขอพรเจ้าปู่ถลา เฉลี่ยวันละไม่ต่ำกว่า 1-2 ตัว ยกเว้นวันพระที่จะไม่มีการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต โดยจะนำมาชำแหละสดๆ นำหัววัว พร้อมด้วย ขาทั้ง 4 ขา รวมกับหางด้วย พร้อมทั้งลาบเนื้อสดใส่เลือดสดสีแดง จัดเป็นสำรับถวายเจ้าปู่ถลา 

 


หลังถวายปู่ถลาเรียบร้อย ส่วนที่เหลือจะนำไปแจกจ่ายให้ชาวบ้านลูกหลานกิน ถือเป็นสิริมงคล ตามความเชื่อที่มีมาแต่อดีต ที่สำคัญตามความเชื่อของชาวเรณูผู้ไทย เจ้าปู่ถลายังเป็นที่พึ่งทางจิตใจชองชาวผู้ไทยเรณูนคร และประชาชนทั่วไป ในเรื่องของการขอโชคลาภ ไปจนถึงการขอพรอื่นๆ มักมีคนมาบนบานศาลกล่าว แล้วแต่ความประสงค์ต้องการ แต่เมื่อได้ดังประสงค์แล้ว ต้องมีการแก้บนด้วยการนำวัวเป็นตัวๆ มาเชือดชำแหละกันสดๆตรงนั้น ถือเป็นการกราบไหว้บูชาแก้บน หรือชาวผู้ไทยเรียกว่าแก้บ๊ะ

หน้าแรก » ภูมิภาค