วันพุธ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2568 11:49 น.

ภูมิภาค

เตือนระวัง ! หอยแม่นมีพิษ เกลื่อนริมชายหาดอ่าวนาง

วันอาทิตย์ ที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 16.09 น.

วันที่ 31 ธ.ค.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณตลอดแนวชายหาดอ่าวนาง หมู่ 2 ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ขณะนี้มีหอยแม่นพิษถูกคลื่นซัดขึ้นชายหาดกระจัดกระจายทั่วบริเวณ จึงลงพื้นที่ตรวจสอบพบนายสมพงศ์ เมียนแก้ว อายุ 59 ปี ผจก.ฝ่ายอาหารและเครื่องดื่ม โรงแรมแห่งหนึ่งหน้าหาด เดินเท้าประชาสัมพันธุ์ ให้นทท.ระมัดระวังอันตราย โดยเฉพาะนทท.ที่มีเด็กๆ ซึ่งเสี่ยงอาจจะเผลอเหยียบเป็นอันตรายได้รับบาดเจ็บ โดยตามแนวชายหาดระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร พบซากหอยแม่นที่ตายแล้วแต่ยังคงมีหนามพิษที่แหลมคม กระจัดกระจายอยู่ทั่ว ขณะเดียวกันมีนทท.บางรายเหยียบไปบ้างแล้วแต่ไม่ถึงกับแพ้พิษ จึงฝากเตือนเพิ่มความระมัดระวังอาจเดินเท้าเปล่าตามแนวหาด ขณะเดียวกันตำรวจท่องเที่ยว เดินเท้าดูแลความเรียบร้อยแก่นทท.ตามแนวชายหาดเพื่อสร้างความเชื่อมัน ซึ่งตลอดแนวชายหาดมีนทท.จับจองพื้นที่นอนอาบแดดพักผ่อนกันแน่นหาด บางส่วนลงเล่นน้ำคลายร้อน

ผู้ให้เช่าเสื่อริมหาดหญิงรายหนึ่ง เผยว่า หอยแม่นพวกนี้เริ่มมีตั้งแต่หลังเทศกาลลอยกระทง และเริ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่หนาตาแต่กระจัดกระจายอยู่ทั่ว มีนทท.เดินเท้าเปล่าเหยียบแทบทุกวัน หากโดนหนามก็จะใช้มะนาวบีบใส่แล้วก็ทาตรงที่ถูกหนามหอยแม่น เพื่อป้องกันพิษลุกลาม หลังจากนั้นก็ใช้แหนบคีบหนามออก

ผจก.โรงแรมหน้าหาด กล่าวว่า ฝากเตือนประชาชนและนทท.ที่พักผ่อนตามแนวหาดระมัดระวัง เนื่องจากระยะนี้ตลอดแนวชายหาดมีหอยแม่นจำนวนมาก นทท.ที่เดินเท้าเปล่าตามแนวหาดอาจจะได้รับอันตรายได้ 

หน้าแรก » ภูมิภาค