วันอาทิตย์ ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2567 09:00 น.

ภูมิภาค

แห่ส่องเลขพิธีเบิกเนตร “หลวงพ่อรวยล้นเหลือ”

วันศุกร์ ที่ 01 มีนาคม พ.ศ. 2567, 07.53 น.

โค้งสุดท้ายพารวย พลังแรงศรัทธาชาวบ้านปลื้มใจ ที่ร่วมกันสร้างพระสำเร็จทั้ง 3 องค์ แห่ร่วมพิธีและตีเลขเด็ดนำโชค พิธีเบิกเนตร ฉลองสมโภชน์ ขอพร ขอโชคลาภ หลวงพ่อรวย หลวงพ่อล้น หลวงพ่อเหลือ และหลวงพ่อประธานโชค งานปิดทองไหว้พระประจำปี วัดปู่เจ้า เสี่ยงโชคเขย่าเซียมซี นำเอาเลขเด็ดไปเสี่ยงโชค งวดนี้

 


ไปกันที่วัดปู่เจ้า ต.บ้านกร่าง อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี ประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์ เบิกเนตร พระพุทธรูป 3 องค์ ปางเปิดโลกและปางชนะมาร ตั้งอยู่บริเวณหน้าพระอุโบสถ์ ที่เกิดจากแรงศรัทธาของชาวบ้านและวัด ช่วยกันเทปูน ปั้นขึ้นจนสำเร็จเป็นองค์พระทั้ง 3 องค์ พร้อมขนานนามมงคลว่า หลวงพ่อรวย หลวงพ่อล้น หลวงพ่อเหลือ หรือเรียกรวมกันหลวงพ่อรวย ล้น เหลือ จึงได้จัดพิธีเบิกเนตรและเจริญพระพุทธมนต์ โดยมี พระสุพรรณวชิราภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดสุพรรณบุรี ประธานฝ่ายสงฆ์ประกอบพิธีเบิกเนตร พร้อมด้วยพระเกจิคณาจารย์เมืองสุพรรณบุรีสวดเจริญพระพุทธมนต์

 


จากนั้นนายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำองค์กรปกครองส่วนทองถิ่น ผู้นำชุมชนและชาวบ้าร่วมกันเปิดงานฉลองสมโภขน์หลวงพ่อรวย ล้น เหลือและเปิดงานปิดทองไหว้พระประจำปีวัดปู่เจ้า ซึ่งเป็นงานประเพณีที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี แรม 7 -8 ค่ำ ระหว่างวันที่ 28 กุมภาพันธ์ - 3 มีนาคม 2567 เพื่อเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนผู้เลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนา ได้บำเพ็ญบุญปิดทองไหว้พระวัดปู่เจ้า อันเป็นงานประเพณีที่ปฏิบัติสืบทอดต่อกันมาเป็นเวลายาวนานเป็นการแสดงออกถึงความรัก ความสามัคคีของชาวชุมชนบ้านปู่เจ้า  ที่มีความกลมเกลียวเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ในการร่วมแรงร่วมใจช่วยเหลือกันจัดงานประเพณีปิดทองไหว้พระ พร้อมส่งเสริมการท่องเที่ยวงานประเพณีปิดทองไหว้พระวัดปู่เจ้าและสร้างเศรษฐกิจ

 


ซึ่งภายหลังเสร็จสิ้นพิธีเปิด ชาวบ้านต่างปิดทองไหว้พระขอพรหลวงพ่อรวยล้นเหลือกันอย่างคึกคักและยังเขย่าเสี่ยงเลขเซียมซี ได้ตัวเลขนำโชค 22  211 พร้อมตรงไปเลือกซื้อที่แผงลอตเตอรี่ทันที โดยนายบารมี เที่ยงธรรม นายกเทศมนตรีตำบลบ้านกร่าง เล่าให้ฟังว่า วัดปู่เจ้า ต.บ้านกร่าง อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี เป็นวัดดังเก่าแก่ อายุนับร้อยปี ก่อนมีศาลพ่อปู่ตาภู อดีตท่านเป็นคนดีมีคุณธรรม มักให้ความช่วยเหลือเพื่อนบ้าน เมื่อมีปัญหาใดนายภู (พ่อปู่ตาภู) จะเป็นคนกลางไกล่เกลี่ยแก้ไขไปด้วยดี จนเป็นที่เคารพนับถือ ยกย่องสรรเสริญ เมื่อนายภูเสียชีวิต ชาวบ้านจึงสร้างศาลเจ้าเทพารักษ์ เรียกกันว่าศาลพ่อปู่ตาภู ต่อมาชื่อได้เพี้ยนมาเป็น "ศาลปู่เจ้า" และเรียกชื่อตามชุมชนว่า "บ้านปู่เจ้า" และยังเป็นที่กล่าว ในโคลงนิราศสุพรรณ ของสุนทรภู่ อีกด้วย

 


สำหรับวัดปูเจ้าตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ปัจจุบันมีพระครูธรรมธรสุวัฒน์ สุวฑฒโณ หลวงตาโอพระเกจิดัง เจ้าตำรับจระเข้ มหาลาภเมืองสุพรรณบุรีและพระขุนแผนคู่ รุ่นขยันแล้วรวย เป็นเจ้าอาวาส

หน้าแรก » ภูมิภาค