วันพุธ ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2569 01:58 น.

ภูมิภาค

ตะลึง!ดินทุ่งนายุบตัวลึก 5 เมตรกว้างกว่า 30 เมตร

วันพฤหัสบดี ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2567, 21.05 น.

เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2567 เกิดดินที่นาของชาวบ้านกุดโง้ง ตำบลชัยพฤกษ์ อำเภอเมือง จังหวัดเลย ยุบตัว ลึกประมาณ 4-5 เมตร กว้าง 20x25 เมตร จึงรีบแจ้งไปยัง ผู้ใหญ่บ้าน  และอบต.ชัยพฤกษ์ เจ้าหน้าที่ อบต. และชาวบ้าน ต้องนำ เชือกไปผูกล้อมไว้ เกรงว่า ชาวบ้าน ที่เข้ามามุงดู จะเกิดเหตุการณ์ ไม่คาดคิด

 


จากการสอบถาม นายไพย์ฑูล ใจแดง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 บ้านกุดโง้ง เปิดเผยว่า หลังจากชาวบ้าน แถวนี้มานา แล้วสังเกตเห็นหลุมยุบลง จึงรีบเข้าไปแจ้งตนที่บ้าน จากการมาตรวจสอบแล้วนั้น ได้นำเชือกมาล้อมไว้ พร้อมกับแจ้งไปยัง กรมทรัพย์กรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเข้ามาตรวจสอบ ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้น เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 20x25 เมตร ลึกประมาณ 4-5 เมตร เจ้าของที่นา แปลงนี้ ยังไม่ทราบ จึงให้เพื่อนบ้านโทรไปแจ้งแล้วเรียบร้อย

 


 ด้านนายพิษณุ ศรีเพ็ง หัวหน้าส่วนทรัพย์ยากรน้ำ ผู้อำนวยการทรับพยากรน้ำ สำนักงานทรับพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเลย ได้ลงพื้นที่ เข้ามาตรวจสอบ หลัง อบต.ชัยพฤกษ์ ได้แจ้งไปแล้วนั้น เตนได้แจ้งไปยัง ทรัพย์พยากรธรนีเขตขอนแก่น เข้ามาตรวจสอบ ในวันพรุ่งนี้ เพื่อจะได้อธิบายสาเหตุ ของหลุมยุบจุดนี้ ซึ่งเบื้องต้น นั้น เคยมีหลุมลักษณะเดียวกันนี้ เกิดขึ้นที่ ตำบลนาอ้อ  อาจจะเกิดผลกระทบ จากสึนามิ มันมีแร่ธาตุชั้นใต้ดินย้อยสลายตัวไป แล้วดินก็ยุบตามลงไป

 


 ทั้งนี้ แผ่นดินยุบลักษณะนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วที่ทุ่งนาบ้านโพนค่าย ตำบลนาอ้อ อำเภอเมืองเลย เมื่อปี 2547 หลังเหตุการณ์สึนามิที่ภาคใต้ ซึ่งนักวิชาการด้านธรณีวิทยาระบุสาเหตุว่า เกิดน้ำใต้ดินมีการเปลี่ยนแปลงหรือทรุดตัว.

 

หน้าแรก » ภูมิภาค