ภูมิภาค
2 ศิษย์เอก "หลวงปู่สรวง" นำคณะศิษย์เปลี่ยนผ้าไตรเทวดาเดินดิน ละสังขารมานานกว่า 24 ปีแล้ว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดไพรพัฒนา ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ.) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา พร้อมด้วย พระวัชรญาณมุนี วิ.(พระอาจารย์เทียนชัย ชยทีโป) เจ้าอาวาสวัดเทพสรธรรมาราม (บายตึ๊กเจีย) ปทุมธานี ซึ่งเป็น 2 ศิษย์เอกก้นกุฏิของหลวงปู่สรวง เทวดาเดินดิน ได้นำคณะศิษยานุศิษย์หลวงปู่สรวง 2 แผ่นดินไทย - กัมพูชา และพุทธศาสนิกชนจากทั่วประเทศมาร่วมกันประกอบพิธีเปลี่ยนผ้าไตรหลวงปู่สรวง โดยมี พล.ต.ณัฏฐ์ ศรีอินทร์ ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี มาเป็นประธานใน พิธี และมี นายคารม พรพลกลาง รองโฆษกรัฐบาล และ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายก อบจ.ปทุมธานี มาร่วมในพิธีเปลี่ยนผ้าไตรหลวงปู่สรวงด้วย ซึ่งคณะศิษยานุศิษย์ที่พากันแต่งกายด้วยชุดขาวได้ร่วมกันยกเอาโลงแก้วที่บรรจุสรีระสังขารของหลวงปู่สรวงลงมาจากที่ตั้งโลงแก้ว จากนั้น ได้นำสรีระสังขารของหลวงปู่สรวงออกจากโลงแก้วมาวางบนที่นอนรองรับซึ่งจัดตกแต่งไว้อย่างสวยงาม
พระครูโกศลสิกขกิจ และพระวัชรญาณมุนี วิ.(พระอาจารย์เทียนชัย ชยทีโป) ได้ร่วมกันนำเอาผ้าไตรจีวรมาเปลี่ยนเพื่อถวายแด่หลวงปู่สรวง ขณะที่บรรดาศิษย์ส่วนหนึ่งได้พากันนำเอาผ้าสะอาดมาเช็ดถูทำความโลงแก้ว และนำเอาผ้าผืนที่เช็ดโลงแก้วกลับไปสักการะบูชาที่บ้านของตนเอง เมื่อทำการเปลี่ยนผ้าไตรเสร็จแล้ว คณะศิษย์ได้ร่วมกันยกสรีระสังขารของหลวงปู่สรวงขึ้นไปบรรจุในโลงแก้ว มีการประกอบพิธีทางศาสนา จากนั้น ได้ยกโลงแก้วขึ้นไปวางบนที่ตั้งโลงแก้ว โดย 2 ศิษย์เอกของหลวงปู่สรวง ได้นำคณะศิษย์สวดมนต์บูชาพระรัตนตรัย เมื่อเสร็จพิธีแล้วบรรดาชาวพุทธทุกคนที่มาร่วมพิธีได้ร่วมกันกราบขอพรและเดินพนมมือลอดใต้สรีระสังขารของหลวงปู่สรวงกันอย่างคึกคักมาก เพื่อขอพรในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2567 ซึ่งเป็นปีใหม่ไทยปีนี้
พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์(ธ.)และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา กล่าวว่า วัดไพรพัฒนาได้จัดพิธีสืบสานพระพุทธศาสนาบูชามหาปูชนียาจารย์สรงน้ำเปลี่ยนผ้าไตร “หลวงปู่สรวง” ปีนี้เป็นปีที่ 24 แล้วที่ได้ปฏิบัติสืบต่อกันมา โดยทุกปีจะมีลูกศิษย์ของหลวงปู่สรวงและชาวพุทธจากทั่วประเทศพากันมาร่วมพิธีหลายหมื่นคน พากันมากราบไหว้ขอพรจากหลวงปู่สรวงและมักได้รับโชคลาภตามที่ขอพรไว้ทุกประการ ทำให้ผู้ที่ได้รับโชคลาภพากันนำเอาว่าวและรูปปั้นไก่ที่หลวงปู่สรวงชอบมาถวายหลวงปู่สรวงกันเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ หลวงปู่สรวงเป็นที่เคารพศรัทธาจากบรรดาลูกศิษย์เป็นจำนวนมากทั้งชาวไทยและกัมพูชา โดยเฉพาะอย่างยิ่งประชาชนที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ด้าน จ.ศรีสะเกษ และ จ.สุรินทร์ จนได้รับการขนานนามว่า “เทวดาเดินดิน” แห่งดินแดนอีสานใต้
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- รักร้าว-เหล้าพาเดือด! แฟนสาวแทงหนุ่ม 38 ดับอารมณ์โมโห 28 มิ.ย. 2568
- ตำรวจลำปางปฎิบัตการ "เด็ดปีกแมลงวัน" กวาดล้างแก๊งเด็กแว้นแข่งรถส่งเสียงดังกลางดึก 28 มิ.ย. 2568
- กมธ.พัฒนาเศรษฐกิจลงพื้นที่อ.ลานสกาดูราคาผลผลิตมังคุด 28 มิ.ย. 2568
- เริ่มแล้ว “งานกาชาดและของดีอำเภอหัวหิน ครั้งที่ 27” นทท.แห่ลุ้นรางวัลใหญ่มากมาย 28 มิ.ย. 2568
- น้ำตาริน! หนุ่มถูกจับยาบ้าเกือบหมื่นเม็ด กอดเมียร่ำลา “พี่ไปหลายปี” 28 มิ.ย. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ร้อยเอ็ด…เดินขบวน Pride Month แสดงพลังความหลากหลาย เพื่อความเสมอภาคทางเพศ 21:06 น.
- ปราจีนฯ สร้างบ้านใหม่ให้ผู้ป่วยติดเตียง รางวัลคนไม่ข้องเกี่ยวยาเสพติด 20:59 น.
- รักร้าว-เหล้าพาเดือด! แฟนสาวแทงหนุ่ม 38 ดับอารมณ์โมโห 20:47 น.
- เชียงราย-พคบ.รุ่นที่ 3 ศึกษาดูงานสถานการณ์ พื้นที่ชายแดน 20:28 น.
- นครพนมสมโภชพระธาตุท่าอุเทนยิ่งใหญ่ แม่ทัพ 2 ร่วมงาน-ฝนโปรยดั่งน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ 20:13 น.