วันอาทิตย์ ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2568 14:52 น.

ภูมิภาค

รอง ผวจ.นครศรีธรรมราช สั่งคุมเข้มเมาไม่ขับ สัญจรทางน้ำต้องใส่ชูชีพ พร้อมจัดชุดเคลื่อนที่เร็ว

วันอังคาร ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2567, 13.19 น.

วันที่ 16 เม.ย.67 ที่ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการชั้น 4 ศาลากลางจงหวัดนครศรีธรรมราช นายศรีธรรม ราชแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานการประชุมคณะทำงานติดตามสถานการณ์ประจำวันการดำเนินงานป้องกันและลดอุบัติหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ.2567 โดยมี พันตำรวจเอก รังสรรค์ สุขเกื้อ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช ผู้แทนส่วนราชการ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนและ ผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม พร้อมรายงานผลการปฏิบัติงานในความรับผิดชอบในช่วงรอบวันที่ผ่านมา เพื่อนำมาวิเคราะห์ สรุปปัญหาอุปสรรค และร่วมกำหนดมาตรการเพื่อเตรียมพร้อมรับมือการสัญจรและการใช้รถใช้ถนนในช่วงสุดท้ายของวันหยุดยาวเทศกาลมหาสงกรานต์ ประจำปี 2567

โดยการประชุมในครั้งนี้ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สั่งคุมเข้มการตั้งด่านชุมชน โดยขอความร่วมมือให้เจ้าหน้าที่ทุกคนได้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็ง อย่างยิ่งในประเด็นเมาไม่ขับ เนื่องจากจากสถิติการเกิดอุบัติเหตุที่ผ่านมาพบว่า อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่มาจากเมาแล้วขับ และเป็นรถมอเตอร์ไซต์ของพี่น้องในหมู่บ้าน/ในชุมชน และมีจำนวนมากที่ไม่มีคู่กรณี ล้มเองจากการเมาแล้วขับ ซึ่งด่านชุมชนจะสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ดีที่สุดเพราะมีความใกล้ชิดกับพี่น้องประชาชน ผู้ขับขี่เป็นคนในพื้นที่การตักเตือน ห้ามปรามหรือดำเนินการอื่นใดเพื่อสกัดกั้น ป้องกันและลดอุบัติเหตุสามารถดำเนินการได้ทันที โดยขอให้ผู้ปกครองได้ดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด ขับรถต้องสวมหมวกนิรภัยและเมาไม่ขับโดยเด็ดขาด

นอกจากนี้ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ยังได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครองและรถตรวจการณ์ ได้ออกตรวจสอบในทุกเส้นทาง หากพบว่ามีการลักลอบเปิดเส้นทาง หรือจุดยูเทริ์น ให้รีบยุติการดำเนินการทันทีเพื่อป้องกันอันตรายและอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น รวมถึงการออกตรวจสอบการสัญจรทางน้ำและการโดยสารทางเรือทุกชนิด โดยผู้ขับขี่และผู้ใช้บริการต้องใส่เสื้อชูชีพตลอดระยะเวลาที่ใช้บริการด้วย และเพื่อให้การดำเนินงานตามมาตรการต่างๆ ของส่วนราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นที่รับทราบและมีส่วนร่วมกันทุกฝ่าย ได้ขอความร่วมมือจากหอกระจายข่าว เสียงตามสาย และสื่อมวลชนทุกสาขาในพื้นที่เพื่อช่วยประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจ สร้างการรับรู้และร่วมด้วยช่วยกันเพื่อลดตัวเลขความสูญเสียจากการเกิดอุบัติเหตุทางถนนต่อไป อย่างยิ่งในช่วงของการปฏิบัติงานอย่างเข้มข้น ช่วง 2 วันสุดท้ายของการเดินทางกลับที่เส้นทางหลักจะมีผู้ใช้รถใช้ถนนเพิ่มขึ้น โดยทางเจ้าหน้าที่จะใช้รถตรวจการณ์ รถกู้ชีพกู้ภัย หรือรถที่มีสัญญาณไฟกระพริบ ออกไปปฏิบัติงานในเส้นทางต่างๆ เพื่อเป็นสัญญาณเตือนแก่ผู้ใช้รถใช้ถนนได้เกิดความตระหนัก มีความระมัดระวังในการใช้รถใช้ถนนเพิ่มมากขึ้นด้วย

ขณะที่ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สรุปข้อมูลการอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2567 สะสมระหว่างวันที่ 11-15 เมษายน 2567 พบเกิดอุบัติเหตุแล้ว จำนวน 55 ครั้งมีผู้บาดเจ็บ 59 ราย มีผู้เสียชีวิต จำนวน 2 ราย พฤติกรรมเสี่ยงไม่สวมหมวกนิรภัย โดยยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ รถจักรยานยนต์ มีสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ ขับรถเร็วเกินกำหนด ประเภทถนนที่เกิดอุบัติเหตุ คือ ถนนกรมทางหลวง ช่วงเวลาที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ เวลา 15.01-18.00 น. โดยพื้นที่ที่มีอุบัติเหตุสูงสุดคือ อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช และมีอำเภอที่ไม่เกิดอุบัติเหตุ จำนวน 5 อำเภอ คือ อำเภอถ้ำพรรณรา อำเภอสิชล อำเภอหัวไทร อำเภอเฉลิมพระเกียรติ และอำเภอเชียรใหญ่

หน้าแรก » ภูมิภาค